Một khối cát bằng bao nhiêu kg? Bảng quy đổi chi tiết

1 khối cát bằng bao nhiêu kg việc 1 khối cát bao nhiêu bao xi măng hay 1 khối cát bằng bao nhiêu xe rùa? Trước khi bắt tay vào xây dựng bất kỳ công trình nào, bạn cần nắm rõ khối lượng riêng của cát. Để có sự chuẩn nguyên liệu thích hợp cho công trình. Tránh mua thiếu hoặc dư thừa giúp tiết kiệm chi phí.

Mục Lục

I. Tham khảo bảng trọng lượng riêng của cát

Trước khi bước vào xây dựng công trình, gia chủ hay chủ công trình nhà ống cần phải nắm rõ số lượng nguyên liệu cần thiết. Để làm được điều đó, buộc phải biết được các thông số cơ bản của nguyên liệu. 

Cát là một trong những nguyên liệu không thể thiết trong mọi công trình. Để xác định được 1 m3 cát bằng bao nhiêu kg? Trước tiên, các bạn cần biết được bảng trọng lượng của cát là bao nhiêu.

Tuy nhiên, cát có rất nhiều loại, tùy vào nhu cầu sử dụng mà công trình có thể lựa chọn dùng các loại cát như:

 • Cát vàng xây dựng: Loại cát này có ứng dụng khá phổ biến, có thể dùng để trộn bê tông hay để xây tường đều được. Cát vàng có nhiều kích thước khác nhau, các bạn cần phải tìm hiểu kỹ từng loại trước khi dùng.
 • Cát xây tô: Cát này có đặc điểm mịn, ít tạp chất nên thường dùng để trát tường hoặc xây nhà.
 • Cát san lấp: Loại cát này có giá thành lẻ, chứa nhiều tạp chất khác. Thường được dùng để làm phẳng bề mặt giúp móng vững chắc.
 • Cát bê tông: Loại cát này có kích thước lớn, thường được sử dụng để trộn bê tông.

Như vậy, khối lượng riêng của cát sẽ phụ thuộc vào từng loại và kích thước. Cụ thể:

 • Cát có kích thước nhỏ 1 khối sẽ tương đương với 1,2 tấn.
 • Còn cát có kích thước vừa 1 khối sẽ khoảng 1,4 tấn.
trọng lượng riêng của cát
Bảng ước tính trọng lượng riêng của cát

II.  Công thức trọng lượng riêng của cát

Trọng lượng riêng của cát được tính theo công thức nhất định. Theo đó, công thức chuẩn thường được áp dụng để biết 1 khối cát bằng bao nhiêu kg như sau:

Công thức: M = D x V

Trong đó:

 • M: Chính là trọng lượng của cát, được tính theo kg. 
 • D: Chỉ số khối lượng của đơn vị được quy đổi (kg/m3).
 • V: Chính là thể tích của cát (m3).

III. Vậy 1 khối cát bằng bao nhiêu kg?

Dựa vào công thức tính trọng lượng riêng của cát, chúng ta sẽ dễ dàng biết được 1 khối cát bằng bao nhiêu kg.

Với cát nhỏ, 1 khối cát sẽ là 1200kg. Còn cát có kích thước vừa 1 khối là 1400kg.

Như vậy, dựa vào quy mô của công trình, các bạn cũng sẽ dễ dàng tính được khối lượng cát cần cho công trình biệt thự.

1 khối cát bằng bao nhiêu kg
Giải đáp: 1m3 cát bằng bao nhiêu kg?

⭐⭐⭐ [Cập nhật] : Bảng Giá cát xây dựng bao nhiêu tiền 1 khối hôm nay?

IV. Những quy đổi khác của 1m3 cát

Bên cạnh quy đổi 1 khối cát bằng bao nhiêu kg, trọng lượng cát còn được quy đổi qua nhiều hình thức khác. Điển hình như bao xi măng, xe rùa, thùng bê tông…

1. 1 Khối cát bao nhiêu bao xi măng?

Trong quá trình xây dựng, xi măng buộc phải trộn với tỉ lệ cát phù hợp. Nhằm đảm bảo độ kết dính, chắc chắn cho ngôi nhà. 

Tuy nhiên, với những công trình nhỏ hay ở các tỉnh nhỏ lẻ. Hiện nay quá trình trộn xi măng vẫn diễn ra theo cách truyền thống. Do đó, đòi hỏi chính người thợ phải nắm rõ 1 khối cát bao nhiêu xi măng để trộn đúng tỷ lệ.

Việc trộn xi măng đúng tỷ lệ sẽ giúp công trình có tuổi thọ cao, hạn chế được sự tác động của thời tiết. Hiện nay, 1 bao xi măng được đóng gói theo quy cách là 50kg/1 bao. Tùy vào loại cát công trình sử dụng, chúng tôi đã áp dụng công thức trên và có kết quả như sau:

 • Cát nhỏ: 1 khối  cát sẽ cần 6 bao xi măng (50×6=3000kg).
 • Cát vừa: 1 khối cát sẽ cần 7 bao xi măng (50×7=3500kg).

2. 1 Khối cát bằng bao nhiêu xe rùa? 

Xe rùa là loại xe quen thuộc được sử dụng dùng để di chuyển trong quá trình thi công công trình. Loại xe này có thể chở được nhiều vật liệu khác nhau như cát, xi măng, đá…

Vậy 1 khối cát bằng bao nhiêu xe rùa? Theo tìm hiểu, xe rùa có thể tích khoảng 40 lít. Áp dụng công thức trên chúng ta sẽ biết được kết quả là 25 xe rùa.

1 khối cát bằng bao nhiêu xe rùa

3. 1 Khối cát bằng bao nhiêu thùng bê tông?

Một cách quy đổi khác cũng được nhiều công trình sử dụng đó là quy đổi sang thùng bê tông. Thùng bê tông có khá nhiều dung tích, song dung tích 18 lít và 20 lít là loại sử dụng khá phổ biến.

Trước khi tìm ra 1 khối cát bằng bao nhiêu thùng bê tông? Chúng tôi sẽ đổi ra 1 khối cát bao nhiêu tấn. Cát nhỏ 1m3 sẽ khoảng 1.2 tấn, còn cát vừa 1m3 vào khoảng với 1.4 tấn.

Kết quả sẽ như sau:

 • 1 khối cát bằng bao nhiêu thùng bê tông 18 lít: Với cát nhỏ sẽ tương đương 66 thùng, còn cát vừa là 77 thùng.
 • 1 khối cát bằng bao nhiêu thùng bê tông 20 lít: Cát nhỏ tương đương 60 thùng, cát vừa 70 thùng bê tông.

4. 1 Khối cát xây được bao nhiêu m2 tường

Để xây tường, sẽ cần đến các nguyên liệu cần thiết gồm cát, xi măng, nước, gạch… 1 khối cát xây dựng được bao nhiêu m2 tường? Điều này còn phụ thuộc vào đặc điểm tường xây và một số nguyên liệu khác được sử dụng.

Thông thường, 1 khối nhỏ sẽ xây được khoảng 50m2 tường, còn cát vừa sẽ xây được khoảng 10m2 tường.

Hy vọng qua những thông tin trên đã giúp các bạn biết được 1 khối cát bằng bao kg? 1m3 cát bằng bao nhiêu xe rùa, thùng bê tông, bao xi măng… Cách tính khối lượng cát cho công trình khá đơn giản, các bạn dễ dàng áp dụng để tính toán nguyên liệu cần thiết cho công trình nhà đẹp.

Rate this post

Tác giả

 • KTS. Trương Văn Tiến

  Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tiến đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng và ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tiến đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tiến có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tiến đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tiến không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.

  View all posts