CÁCH BÀI TRÍ BÀN THỜ ÔNG TÁO VÀ LỄ VẬT CÚNG TÁO QUÂN

Theo quan niệm dân gian ông Công ông Táo là những vị thần cai quản chuyện bếp núc, vì vậy việc thờ cúng cần cẩn thận để đem lại bình an, may mắn cho các thành viên trong gia đình. Trong đó, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bày trí bàn thờ ông Táo đúng cách. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đặt vị trí bàn thờ Táo quân và cách bày trí bàn thờ ông Táo đúng cách để mang lại tài lộc và may mắn cho gia đình.

Vị trí đặt bàn thờ ông Táo như nào là đúng?

vị trí đặt bàn thờ ông táo
Vị trí đặt bàn thờ ông táo

Theo như lời khuyên của các chuyên gia phong thủy nhà ở thì hướng đặt bàn thờ ông Táo nên trùng với hướng cửa bếp hoặc song song. Vị trí đặt bàn thờ ông Táo không nên nằm quá xa bếp, không nằm trên bồn rửa. Đối với các gia đình không có ban thờ thần linh thì gia chủ có thể bày trí bàn thờ Táo quân cùng với bàn thờ tổ tiên và hay bàn thờ thần linh. Ban thờ là cầu nối giữa cõi âm và cõi dương, là nơi thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với thần linh và tổ tiên. Bàn thờ ông Táo đặt trong bếp ( bên cạnh hoặc bên trên ) sẽ có ý nghĩa giữ cho bếp lửa luôn ấm, gia đình hòa thuận, gia đạo êm ấm.

Gia chủ có thể tận dụng phần bên trên của máy hút mùi để đặt bàn thờ ông Táo hay thiết kế một bên cao gần bếp nhưng cần để ý tránh khói nhang làm ố vàng tường hay hư hỏng đồ đạc, cẩn thận hơn bạn nên đặt một lớp kính bên trên để tiện lau chùi.

Nếu như không thiết được bàn thờ ở vị trí này hay ngại độ cao bất tiện khi thắp hương bạn có thể đặt vị trí bàn thờ ông Táo quân tại trên một bệ cao gần bếp, tại góc ít sử dụng để tránh va chạm, đơn giản mà tiện dụng. Nhưng dù đặt bàn thờ ông Táo ở vị trí nào bạn cũng nên căn hướng trùng với hướng bếp ( hoặc song song ) và không quá xa bếp nấu, không nằm gần bồn rửa ( vì Thủy khắc Hỏa ).

Cách bày trí bàn thờ ông Táo hợp phong thủy.

cách bày trí bàn thờ ông táo
Hình ảnh cách bày trí bàn thờ ông táo.

Thổ công hay Táo quân là vị thần có nhiệm vụ ghi chép tất cả việc tốt xấu xảy ra trong gia đình. Lễ cúng táo quân quan trọng nhất là vào ngày 23 tháng chạp hàng năm. Tương truyền đây là ngày Táo quân cưỡi cá chép lên trời để báo cáo những điều ghi chép lại được ở hạ giới trong vòng 1 năm.

Vậy cách bày trí bàn thờ ông Táo như nào là đúng? Những lễ vật cần chuẩn bị trong lễ cúng Táo quân bao gồm : vàng mã, áo mũ, cá chép vàng làm vật cưỡi cho Táo quân. Người dân quan niệm cá chép sau khi cúng, sống cùng vàng tro của vàng mã được đổ ra sông thì Táo quân sẽ nhận được. Sự tích cá chép hóa rồng cũng là ám chỉ trường hợp này. Những chú cá chép sau khi phóng sinh sẽ hóa rồng đưa Táo quân lên chầu Ngọc Hoàng. Bây giờ thông thường các gia đình không thờ mũ áo cả năm mà đến dịp Tết ông Táo mới mua và mang về cúng, sau đó hóa ngay.

Do ý nghĩa của lễ Ông Táo như vậy nên trước hết gia chủ cần mua bộ mũ áo bao gồm 3 bộ. Trong đó có hai bộ của nam và một bộ của nữ. Mũ đàn ông có cánh chuồn, còn mũ phụ nữ không có. Về mâm cỗ ông Táo, gia chủ có thể cúng chay hay mặn đều được. Lễ chay bao gồm : giấy vàng, giấy bạc, cau trầu, nước và hoa quả. Nếu gia chủ muốn cúng lễ mặn thì có thể cúng giò chả, xôi, gà, chân giò và một số món truyền thống khác.

Kết luận.

Trên đây là những kiến thức chúng tôi sưu tầm được về vị trí đặt bàn thờ Táo quân cũng như lễ vật cần chuẩn bị để đưa ông Táo lên chầu Ngọc Hoàng.

Rate this post

Tác giả

  • KTS Trương Văn Tuyền

    Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tuyền đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng & ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tuyền đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tuyền có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tuyền đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tuyền không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.

    View all posts