Cách bố trí phòng bếp và phòng vệ sinh hợp phong thủy tốt sự nghiệp

Ông cha ta vẫn hay khuyên răn con cái: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Xây nhà dựng cửa là chuyện trọng đại trong đời mỗi con người. Phong thủy nhà ở không chỉ bao gồm phong thủy hướng cửa chính mà nội thất trong nhà cũng cần sắp xếp sao cho thật khoa học. Trong giới hạn bài viết này, Architect Việt sẽ tổng hợp những kiến thức phong thủy bạn về cách bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh hợp phong thủy.

Mục Lục

Tuyệt đối không bố trí cửa nhà bếp và cửa nhà vệ sinh xung đối nhau

Theo quan niệm phong thủy nhà ở, thì nhà vệ sinh vốn là nơi sản sinh ra nhiều uế khí. Nhà bếp lại có Thổ công canh giữ nên nếu bố trí cửa bếp xung đối với cửa nhà vệ sinh sẽ phạm vào tội bất kính. Hơn nữa bếp là đại diện cho thuộc tính Hỏa trong nhà, còn nhà vệ sinh lại là thuộc tính Thủy rất xung khắc với nhau. Trong nhà bếp cũng không nên bố trí nhiều vật dụng mang thuộc tính Thủy như bể cá, lọ hoa …

cách bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh
Cách bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh đúng theo phong thủy

Vì thế nên tránh cách bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh có cửa đối diện nhau. Trong trường hợp diện tích nhà quá nhỏ không bắt buộc phải bố trí như vậy thì gia chủ có thể hóa giải theo cách sau: trước cửa bếp hoặc cửa nhà vệ sinh có thể đặt một bức bình phong sẽ hóa giải được sự xung khắc đó.

Hơn nữa, theo khoa học thì nhà vệ sinh ẩn chứa nhiều vi trùng, vi khuẩn có thể gây bệnh nên tránh đặt gần cửa bếp. Nếu hai cửa xung đối nhau có thể gây ra các bệnh đường ruột cho các thành viên trong gia đình. Vì thế, gia chủ cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp các vật dụng gọn gàng để tránh sinh ra bệnh tật cho các thành viên trong gia đình.

Không bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh ở trung tâm nhà

Thông thường không ai bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh ở vị trí trung tâm của nhà. Thứ nhất, theo phong thủy nhà vệ sinh chứa nhiều ám khí sẽ làm lây lan sang các không gian khác trong cả căn nhà. Thứ hai, nhà vệ sinh chứa nhiều vi trùng, vi khuẩn đặt ở vị trí trung tâm sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của đại gia đình.

cách bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh
sử dụng những giá treo cho nhà bếp

Còn nhà bếp theo phong thủy nhà ở cũng không nên bố trí ở vị trí trung tâm của ngôi nhà, vì sẽ gây ra nhiều tiếng ồn, mùi dầu mỡ lan rộng ra cả ngôi nhà làm ảnh hưởng đến bầu không khí chung. Vị trí trung tâm ngôi nhà nếu không phải phòng khách thì nên bố trí sao cho yên tĩnh và đẹp mắt, vì nơi đây là một điểm nhấn quan trọng cho cả ngôi nhà, nên sắp xếp sao cho thoáng đãng và lạ mắt hơn.

Cách hóa giải nhà bếp và nhà vệ sinh đặt cạnh nhau

Thông thường nhà bếp và nhà vệ sinh không nên đặt cạnh nhau bởi như thế là không hợp theo phong thủy nhà ở, nhưng nếu như nhà bạn đã trót bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh cạnh nhau thì cũng có cách hóa giải như sau để làm giảm bớt đi khí xấu do phong thủy nhà ở mang lại.

– Phải luôn đóng cửa nhà vệ sinh bằng cách đặt một rèm cửa trước nhà vệ sinh. Điều này sẽ giúp giữ cho năng lượng xấu của nó không bị lan rộng ra toàn bộ ngôi nhà, đặc biệt là ở trong nhà bếp.

cách bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh
gợi ý thiết kế phòng bếp nhỏ

– Luôn giữ gìn, vệ sinh nhà vệ sinh luôn luôn sạch sẽ.

– Nếu như tường bếp nhà bạn và tường nhà vệ sinh chung nhau lời khuyên dành cho bạn đó là nên chọn màu tường sơn khác nhau trên hai bức tường đối diện

– Bên cạnh đó bạn có thể tạo ra một điểm nhấn giữa hai khu vực này, nó sẽ thu hút nguồn năng lượng từ sự hòa trộn và mang lại cảm giác về vẻ đẹp thẩm mỹ. Bạn hãy lựa chọn màu sắc và hình ảnh theo yêu cầu phong thủy cho từng khu vực cụ thể của không gian bếp và sát nhà vệ sinh.

Cách bố trí phòng bếp và nhà vệ sinh hợp phong thủy.

Sau đây chúng tôi sẽ đề ra 8 cách bố trí phòng bếp và nhà vệ sinh ở các hướng trong nhà và ảnh hưởng của nó.

 • Bếp đặt tại cung Sanh Khí: phụ nữ có khả năng bị hư thai, có thể không sinh được con, hoặc có con nhưng không thông minh, không được tài lộc.
 • Cung Phúc Đức: tuổi thọ giảm, hôn nhân không thành. Nếu có gia đình thì vợ chồng bất hòa, tốn của, bệnh hoạn, túng quẫn.
 • Cung Thiên Y: Gia chủ ốm yếu, lâm bệnh nặng, thuốc thang lâu khỏi, thầy thuốc khó tìm ra bệnh.
cách bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh
bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh hợp phong thủy mang đến nhiều may mắn
 • Cung Phục Vị; Gia chủ vô tài, tổn thọ, cả đời nghèo túng.
 • Cung Tuyệt Mệnh: Gia đình bình an, không bệnh tật, tăng tuổi thọ, phát tài, nhiều con, không bị Hỏa tai.
 • Cung Lục Sát: phát cả Đinh lẫn Tài, vô bệnh tật, ít kiện cáo, cửa nhà yên ổn.
 • Cung Ngũ Quỷ: không trộm cướp, người giúp việc trung thành, vô bệnh hoạn, phát tài, lục súc thịnh vượng.
 • Cung Họa Hại: bất thoái tài, bất thương nhân, không bệnh hoạn, không kiện tụng.

Như vậy khi chọn vị trí đặt bếp, gia chủ nên chọn vị trí xấu (hướng Tuyệt Mệnh, Lục Sát, Ngũ Quỷ, Họa Hại) nhưng nhìn ra hướng tốt (Sanh khí, Phúc Đức, Thiên Y, Phục Vị). Ngoài ra, tránh những lỗi phong thủy phòng bếp mà nhiều người hay mắc phải. Ngược lại nhà vệ sinh bạn nên đặt ở vị trí xấu, đồng thời cũng nhìn ra hướng xấu như vậy mới là tốt.

Dưới đây là một số gợi ý thiết kế phòng bếp đẹp mắt cho gia đình bạn

Lựa chọn nội thất sáng màu

Khi sở hữu diện tích nhỏ thì việc lựa chọn những đồ nội thất sáng màu nhất là những đồ nội thất cùng màu với màu tường sẽ làm cho ngôi nhà của bạn trở nên rộng rãi hơn về tầm nhìn. Bên cạnh đó cũng đừng làm không gian trở nên quá nhàm chán với những màu sắc nhạt nhòa. Hãy tạo cho nó những điểm nhấn thu hút làm cho người nhìn không bị quá chú tâm vào kích thước không gian nhà bếp của bạn.

cách bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh
phòng bếp nhỏ nổi bật với những điểm nhấn màu sắc

Sử dụng những kệ lưu trữ nhỏ

Một căn bếp nhỏ thì việc tận dụng không gian trên mỗi ô vuông đều rất quan trọng chính vì vậy mà việc sử dụng những kệ lưu trữ nhỏ vừa giúp căn bếp của bạn trông gọn gàng, đẹp mắt vừa có thêm không gian để lưu trữ những đồ vật dụng nhỏ cho nhà bếp. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng những giá treo để căn bếp trông gọn gàng hơn và tận dụng được những khoảng không gian trống phía trên một cách tối đa nhất.

cách bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh
hình ảnh phòng bếp đẹp với những kệ để đồ nhỏ

Gợi ý thiết kế phòng vệ sinh – phòng tắm đẹp cho không gian nhỏ

Đối phòng tắm, nhà vệ sinh nhỏ thì việc lựa chọn những vật liệu sáng màu kết hợp với gương soi, kính là điều đơn giản nhất để làm cho không gian trở nên rộng rãi hơn về mắt nhìn.

cách bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh
hình ảnh thiết kế phòng tắm+ vệ sinh nhỏ

Phòng tắm + vệ sinh nhỏ được sử dụng với đồ nội thất gam màu trắng là chủ đạo kết hợp với tấm gương lớn làm không gian như được mở rộng gấp đôi. Bàn rửa mặt kết hợp với kệ để đồ giúp cho không gian được tận dụng tối đa. Bên cạnh đó việc trang trí thêm những cây xanh cũng giúp cho không gian thêm trong lành và làm cho đẹp mắt hơn.

cách bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh
sử dụng gam màu trắng cho phòng tắm nhỏ
cách bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh
gợi ý thiết kế nhà vệ sinh nhỏ với cây xanh
Rate this post

Tác giả

 • KTS Trương Văn Tuyền

  Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tuyền đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng & ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tuyền đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tuyền có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tuyền đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tuyền không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.