Hướng dẫn cách xem hướng nhà đơn giản ở nước ta

Cách xem hướng nhà là một việc được cho là cực kỳ quan trọng. Bởi theo dân gian, nếu chọn được hướng hợp tuổi gia chủ thì cuộc sống gia đình sẽ phất lên như diều gặp gió. Còn nếu chọn phương án sai sẽ vướng phải khó khăn đủ điều. tuy nhiên bạn đã tự biết cách xem hướng nhà của mình chưa? .Hãy cùng Architect Việt tìm hiểu nhé.

Mục Lục

Cách xem hướng nhà hợp phong thủy

Với việc xem hướng hợp phong thủy, bạn cần được xác định được hướng nước chảy ở phía trước thế đất của ngôi nhà. Xác định hướng nước chảy bao gồm cả nước mặt và nước ngầm.

Theo phong thủy thì người ta thường xác định hướng nước chảy đến hay còn gọi là thủy đầu, điểm nước chảy đi gọi là thủy khẩu. Giao điểm của 2 đường tiếp tuyến Thủy khẩu và Thủy đầu chính là tâm nhà.

Đường chỉ trong cách xem hướng nhà được xác định theo bản đồ Trạch quẻ để được cung tốt, và có thể chuyển dịch song song với nhau chạy theo phần đường Thủy khẩu để thích hợp với vị trí miếng đất định làm nhà.

cách xem hướng nhà
Xem cho nhà trông ra minh đường

Đối với những miếng đất đã có sẵn vị thế, bạn có thể dựa vào các yếu tố:

Lấy sông hồ làm hướng nhà: Nhà trông ra sông hồ.

Lấy Minh đường làm hướng nhà (khoảng không gian trống trước nhà): Nhà trông ra Minh đường.

Lấy phố chính làm hướng nhà: Hướng nhà trông ra phố chính.

Lấy cửa chính làm hướng nhà: Lấy phương trông của cửa chính làm hướng nhà.

Cách xem hướng nhà hợp tuổi

Cách xem đơn giản và thông dụng nhất hiện nay được nhiều người sử dụng để xem hướng nhà hợp tuổi đó chính là dựa vào phong thủy Bát Trạch. Cụ thể:

Hướng nhà theo tuổi mệnh của con người được chia thành hai nhóm chính là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Trong mỗi nhóm lại được chia thành 4 cung mệnh khác nhau.

Đông tứ mệnh bao gồm : Khảm, Ly, Chấn, Tốn.

Tây tứ mệnh bao gồm : Càn, Đoài, Khôn, Cấn.

Tương ứng với đó, phương hướng được chia thành hai nhóm: Đông tứ trạch (Đông, Tây, Nam, Bắc) và Tây tứ trạch (Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Tây).

Để có cách xem hướng nhà hợp tuổi, những gia chủ có tuổi thuộc vào Đông tứ mệnh sẽ chọn hướng nhà ở Đông tứ trạch. Hướng nhà Tây tứ trạch sẽ hợp với những ai thuộc Tây tứ mệnh.

Ngũ hành tương sinh tương khắc
Ngũ hành tương sinh tương khắc

Cách xem hướng nhà dựa theo các điều kiện có trước

Hướng dựa vào các điều kiện có trước cụ thể là:

+ Địa thế khu đất làm nhà.

+ Hướng gió mát chủ đạo ( ở Việt Nam chủ yếu là gió Đông Nam và Đông Bắc.

+Cường độ bức xạ ánh sáng mặt trời.

Đặc biệt khi coi cách xem hướng nhà cần dựa vào đặc thù khí hậu của nước ta. Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm, thường thay đổi theo từng vùng khác nhau.

Các tỉnh phía Bắc thuộc loại hình nhiệt đới gió mùa, có mùa hè nóng và mùa đông lạnh. Cường độ bức xạ mặt trời thay đổi theo mùa..

Hướng Đông Nam là hướng tốt nhất để làm nhà
Hướng Đông Nam là hướng tốt nhất để làm nhà

Đối với xem hướng ở các tỉnh miền Nam lại có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình, nhiệt độ cao, ít có sự thay đổi nhiệt độ trong năm. Một chế độ phân hóa rõ rệt theo mùa, với cường độ bức xạ mặt trời quanh năm. Gió chủ đạo trên toàn lãnh thổ là gió Đông Nam. Miền bắc còn có gió Đông Bắc.

Nhà cần đặt tọa Sơn hướng Thủy, nghĩa là lưng nhà tựa về đất cao, trước nhà trông về hướng đất thấp, đồng thời phải đón được gió chủ đạo. Nên có cách xem hướng nhà thường đặt ở hướng Đông Nam.

Tùy thuộc vào các vùng miền của Việt Nam

Tùy thuộc vào vùng miền khác nhau thì ta có cách xem hướng khác nhau:

+ Miền Bắc trông về các hướng Nam và Đông Nam.

+ Miền Trung: các hướng Đông, Đông Nam và Nam.

+ Miền Nam: các hướng Nam, Đông Nam và Nam.

+ Vùng ven biển phía Tây: Các hướng Nam và Tây Nam.

Cách xem hướng nhà theo hướng Nam và Đông Nam được khuyến khích cho mọi nhà vì nó thích hợp với chiều dốc của địa hình nước ta và đón được gió thoáng mát Đông Nam vào mùa hè, tránh được gió lạnh Đông Bắc vào mùa Đông. Và tránh được bức xạ mặt trời phía Tây chiếu thẳng vào nhà gây nóng nhà.

Xem ở các tỉnh miền Bắc
Xem ở các tỉnh miền Bắc

Xem bằng la bàn

Xem bằng la bàn: Khi tiến hành đo hướng nhà, cần tránh đứng gần các thiết bị điện hoặc ô tô, điều này nhằm hạn chế tác dụng của từ trường lên chiều quay của kim la bàn. Bên cạnh đó, trong cách xem hướng nhà thì bạn cần đảm bảo không còn các đồ dùng kim loại trên như điện thoại, đồng hồ,..khi đo hướng nhà.

Bước tiếp theo, bạn đứng cách ngôi nhà ở khoảng cách 1m đến 1,5m sau đó quay lưng về ngôi nhà. Dang nhẹ 2 chân để tư thế đứng được vững vàng hơn. La bàn đặt giữa lòng bàn tay, ngang với tầm hông, hướng thẳng mũi tên in trên tấm thước nhựa về phía trước.Thực hiện việc xoay la bàn cho tới khi mũi kim có màu trùng khít với hướng bắc (trên la bàn là chữ N), hướng nam ( chữ S), hướng đông ( chữ E), hướng tây ( chữ W)

Xem theo cách đơn giản, chính xác nhất

Theo phong thủy, hướng nhà được xác định dựa trên khoảng không có nhiều dương khí nhất như sau:

+ Nhà có sân rộng thì mặt có sân là hướng nhà.

+ Nhà có mặt tiền giáp đường, còn ba mặt còn lại không có con đường thì mặt có con đường là hướng nhà.

+ Nhà có hai mặt giáp đường thì ta căn cứ cửa chính nằm bên đường nào thì mặt đó là hướng nhà.

Nói tóm lại, hướng nhà là hướng có đường thẳng vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà. Mặt tiền của ngôi nhà là mặt có cửa chính. Đây là cách xem hướng nhà chính xác nhất, đơn giản nhất.

Hướng nhà có mặt tiền giáp đường
Hướng nhà có mặt tiền giáp đường

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về các cách xem hướng nhà đơn giản ở nước ta. Hy vọng bài viết cách xem hướng nhà này sẽ đem đến cho bạn những tham khảo hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

5/5 - (5 bình chọn)

Tác giả

  • KTS Trương Văn Tuyền

    Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tuyền đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng & ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tuyền đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tuyền có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tuyền đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tuyền không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.