27+ Mẫu cầu thang ngoài trời đẹp thiết kế hợp phong thủy

Cầu thang ngoài trời hiện nay được rất nhiều gia đình xây dựng và thiết kế bởi chức năng sử dụng cũng như vẻ đẹp thẩm mỹ cao mà nó mang lại. Cầu thang không chỉ có ảnh hưởng lớn tớ thẩm mỹ chung của tổng thể ngôi nhà vườn mà còn có ảnh hưởng lớn tới phong thủy.

Bởi vậy mà việc thiết kế cầu thang ngoài nhà cần phải chú ý tới các yếu tố và nguyên tắc phong thủy nhằm đảm bảo mỹ quan cho ngôi nhà và may mắn, tài lộc của gia đình. Vậy nên thiết kế cầu thang ngoài trời như thế nào là hợp lý? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Mục Lục

Thiết kế nhà phố có cầu thang ngoài trời đẹp

Cầu thang ngoài trời là một phần của ngoại thất, có vai trò hỗ trợ cho cầu thang bên trong nhà. Thay vì phải đi xuyên qua nhà kho, gara thì gia đình có thể trực tiếp đi vào phòng khách, nhà bếp bằng cầu thang ngoài nhà. Đặc biệt là đối với những ngôi nhà có diện tích hạn chế, không gian để xe chật hẹp thì việc thiết kế cầu thang ngoài trời giải pháp hữu hiệu cho việc đi lại, di chuyển của gia đình đến không gian bên trong ngôi nhà trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn bao giờ hết.

cầu thang ngoài trời
Mẫu nhà phố đẹp có cầu thang ngoài trời

Thiết kế cầu thang hợp lý và thuận lợi, đòi hỏi phải có một diện tích vừa đủ rộng, khoảng từ 3 – 5m. Thông thường cầu thang bên ngoài được thiết kế khi có một khoảng vườn hoặc sân trước nhà và được bố trí ở mé phải hoặc trái của ngôi nhà, tùy thuộc vào kiến trúc ngôi nhà như thế nào. Cách thiết kế này cũng giúp hạn chế những điểm yếu của ngôi nhà phố. Vì nhà kho, gara là nơi ít được chăm chút nên nếu như có khách đến chơi sẽ không phải trực tiếp đi qua các khu vực này.

Bản vẽ mặt bằng các tầng của mẫu nhà phố có cầu thang ngoài

cầu thang ngoài trời
Mặt bằng tầng 1 của mẫu nhà phố có cầu thang ngoài trời

 

cầu thang ngoài trời
Mặt bằng tầng 2 của mẫu nhà phố có cầu thang ngoài trời

 

cầu thang ngoài trời
Mặt bằng tầng 3 của mẫu nhà phố có cầu thang ngoài trời

 

cầu thang ngoài trời
Mặt bằng tầng 4 của mẫu nhà phố có cầu thang ngoài trời

Thiết kế cầu thang ngoài trời theo nguyên tắc phong thủy

cầu thang ngoài trời
Thiết kế cầu thang ngoài trời hợp phong thủy

Thiết kế nhà biệt thự hòa hòa về thẩm mỹ và công năng sử dụng đòi hỏi Kiến Trúc Sư tỉ mỉ trong từng chi tiết, từ ngoại thất đến nội thất. Vì thế mà việc thiết kế cần phải được xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi xây dựng để đảm bảo hợp phong thủy, tránh những điều rủi ro, phạm phải các nguyên tắc cấm kỵ, gây nhiều bất lợi cho cuộc sống gia đình sau này. Dưới đây là một số nguyên tắc thiết kế cầu thang ngoài nhà hợp phong thủy bạn có thể tham khảo.

Cầu thang ngoài trời nên được thiết kế với hình dáng mềm mại

Cầu thang với hình dáng cong mềm mại được xem là phù hợp nhất. Vì khi sử dụng cầu thang uốn cong, các nguồn khí tốt sẽ được lưu chuyển đền đặn từ ngoài vào trong nhà. Các mẫu cầu thang hình ốc xoắn lượn hoặc hình chữ U không chỉ giúp mang lại may mắn cho ngôi nhà mà còn góp phần tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngoại thất.

cầu thang ngoài trời
Cầu thang ngoài trời nên được thiết kế với hình dáng uống cong mềm mại

Vị trí cầu thang ngoài trời hợp phong thủy

Cầu thang đẹp ngoài nhà hợp phong thủy không nên đặt ở phòng ngủ hoặc cửa ra vào. Bởi nó sẽ tạo ra những luồng khí không tốt cho gia đình, có thể khiến cho gia sản bị tiêu tán, ảnh hưởng tới vận khí, tài lộc và sức khỏe của gia đình. Gia chủ nên lắp cửa kính kết hợp với cầu thang kính để vừa giúp ngăn vượng khí thoát ra ngoài mà không làm ảnh hưởng tới mỹ quan ngôi nhà.

Cầu thang không được xây bậc lên xuống hở

Giống như cầu thang trong nhà, cầu thang bên ngoài cần phải xây hoàn chỉnh và không được hở bậc. Theo nguyên tắc phong thủy, nên thiết kế cầu thang theo bậc số lẻ để các nguồn vượng khí có thể chạy xuyên suốt đến các phòng mà không bị phân tán mà. Thiết kế cầu thang ngoài trời kín cũng sẽ đảm bảo sự an toàn cho người gia, trẻ nhỏ trong nhà khi di chuyển, đi lại.

cầu thang ngoài trời
Không nên để bậc cầu thang hở vì sẽ khiến cho gia đình gặp nhiều bất lợi trong phong thủy

Tránh xây cầu thang cắt góc ngoài nhà

Trong phong thủy, nên thiết kế và xây dựng cầu thang mẫu nhà ống có hình dáng cong là tốt nhất. Tuy nhiên, nhiều gia đình muốn tiết kiệm chi phí nên lựa chọn xây cầu thang cắt góc mà không hề biết rằng điều này gây nên nhiều tác động xấu tới phong thủy. Thiết kế cầu thang cắt góc ngoài nhà đối diện với cửa chính lại càng nguy hiểm hơn, không chỉ gây ảnh hưởng lớn tới vận mệnh gia chủ mà còn khiến cho thẩm mỹ ngôi nhà không được đảm bảo.

Thiết kế cầu thang ngoài trời đảm bảo phải có khoảng sân trước đủ rộng

cầu thang ngoài trời
Thiết kế cầu thang đẹp ngoài trời

Điều đầu tiên cần lưu ý khi thiết kế cầu thang bên ngoài là cần phải có một khoảng sân trước đủ rộng. Diện tích khoảng sân này không cần quá rộng nhưng vẫn phải đảm bảo có đủ độ lớn để giúp cho quá trình thiết kế và thi công được thuận lợi, dễ dàng hơn. Thông thường, khoảng sân trước nhà có kích thước từ 3 – 5m là phù hợp nhất để có thể thiết kế được mẫu cầu thang ngoài trời đẹp, đạt tính thẩm mỹ cao.

Chất liệu cầu thang đảm bảo tính thẩm mỹ

cầu thang ngoài trời
Cầu thang ngoài trời đẹp mang tính thẩm mỹ cao

Cầu thang ngoài nhà có thể sử dụng với nhiều chất liệu như gỗ tự nhiên, đá, kính, sắt,… Mỗi loại đều có những ưu điểm riêng biệt và cho hiệu quả thẩm mỹ khác nhau. Vì cầu thang ngoài trời thường chịu ảnh hưởng và tác động nhiều từ các yếu tố ngoại cảnh như mưa, gió, nắng,… Bởi vậy mà gia đình nên lựa chọn những chất liệu bền và chắc chắn để vừa đảm bảo được tuổi thọ cho cầu thang, vừa giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà theo thời gian sử dụng.

cầu thang ngoài trời
Cầu thang ngoài trời nên sử dụng chất liệu tốt, đảm bảo hiệu quả sử dụng lâu dài cho gia đình

Lựa chọn hình dáng cầu thang ngoài nhà hợp lý

Nhiều gia đình thường thiết kế cầu thang ngoài trời hình chữ L để tạo sự ấn tượng cho mỹ quan ngoại thất. Mẫu cầu thang này có ưu điểm đó là tạo được chiếu nghỉ rộng ở đoạn gấp khúc, không bị dốc quá nhiều nên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển, đi lại của gia đình.

Cách thiết kế cầu thang ngoài trời đẹp mang lại phong thủy tốt

cầu thang ngoài trời
Thiết kế cầu thang mang lại phong thủy tốt cho nhà ở

Cầu thang bên ngoài là một phần không thể thiếu của ngoại thất, nó có ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ và công năng sử dụng của ngôi nhà. Vì thế mà khi thiết kế cầu thang ngoại thất, cần chú ý đến hình dáng để đảm bảo sự hài hòa, cân đối với mặt tiền ngôi nhà. Trong đó, cầu thang chữ L là thích hợp nhất bởi nhiều ưu điểm vượt trội, giúp người lên xuống không bị mỏi chân vì có đoạn chiếu nghỉ rộng ở đoạn gấp khúc. Ngoài ra, nó còn giúp cho cầu thang tránh được vị trí đối diện với cửa ra vào khiến vượng khí trong nhà trôi nhà.

cầu thang ngoài trời
Hình ảnh cầu thang đẹp ngoài trời

Cầu thang ngoài trời cho biệt thự

Các căn biệt thự thường có diện tích rộng, tương đối thoải mái nên có thể thiết kế cầu thang ngoài trời nằm chính giữa ngôi nhà, lối lên xuống có hai bên đối xứng là thích hợp nhất. Vì không gian ngoại thất lớn nên bạn có thể thiết kế cầu thang thoải mái với bề ngang rộng, các bậc lên xuống không quá cao để tránh gây bất tiện khi đi lại.

cầu thang ngoài trời
Thiết kế cầu thang đẹp cho biệt thự

Cách thiết kế này không chỉ giúp tăng thêm nét đẹp hoành tráng, đồ sộ và bề thế cho ngôi nhà mà còn đem lại phong thủy tốt cho gia đình.

Thiết kế cầu thang bên ngoài đẹp cho nhà nhỏ

Với những ngôi nhà có diện tích hạn hẹp, gia đình có thể lựa chọn kiểu cầu thang ngoài trời dạng xoắn ốc để tiết kiệm không gian một cách hợp lý nhất. Mẫu cầu thang này với đặc điểm quây tròn nên rất thích hợp với không gian tối thiểu. Tuy nhiên vẫn cần đảm bảo đường kính vừa đủ từ 1.5 – 2m để tránh sự khó chịu cho người sử dụng khi lên xuống.

cầu thang ngoài trời
Mẫu cầu thang ngoài trời đẹp cho nhà nhỏ hợp phong thủy

Đặc biệt là với những gia đình có người già, trẻ nhỏ cần phải chú ý không nên thiết kế các bậc cầu thang quá cao vì sẽ khiến cho việc lên xuống gặp nhiều khó khăn, dễ gây chóng mặt và vấp ngã, không đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Trang trí cầu thang ngoài trời đẹp thêm tinh tế

cầu thang ngoài trời
Thiết kế cầu thang ngoài trời đẹp

Cầu thang ngoài trời thường được trang trí kết hợp với tiểu cảnh, đặc biệt là tại khu vực chiếu nghỉ giúp mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu cho ngôi nhà. Cách trang trí này vừa đảm bảo được nét đẹp tinh tế, sang trọng cho ngôi nhà, vừa mang lại nhiều vượng khí, tài lộc đến với gia đình.

cầu thang ngoài trời
Trang trí cầu thang thêm nổi bật, cuốn hút
4.8/5 - (17 bình chọn)

Tác giả

 • KTS Trương Văn Tiến

  Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tiến đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng và ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tiến đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tiến có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tiến đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tiến không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.

  View all posts

2 thoughts on “27+ Mẫu cầu thang ngoài trời đẹp thiết kế hợp phong thủy

 1. KTS Đạo says:

  Architec Việt xin chào bạn,
  – Về mẫu cầu thang ngoài trời đẹp, bạn vui lòng liên hệ Architec Việt theo SĐT 0973. 819. 829 để bộ phận tư vấn giải đáp các vấn đề của bạn đang gặp phải nhé,
  – Nếu bạn ưng ý với mẫu thiết kế nhà ở nào, để Architec Việt tư vấn cụ thể về diện tích, mặt tiền, số tầng, công năng… của ngôi nhà cũng như báo giá thiết kế đến bạn?
  – Chúc bạn nhiều sức khỏe!!!
  Trân trong cảm ơn bạn,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *