Chọn cửa theo phong thủy mang nhiều tài lộc vào nhà

Theo các chuyên gia phong thủy thì việc chọn cửa theo phong thủy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự thịnh vượng, sức khỏe cho cả gia đình. Vì vậy ngay khi bắt đầu quyết định xây nhà cần phải nghiên cứu để tìm hiểu về loại cửa, kích thước cửa sao cho phù hợp với ngôi nhà và phù hợp theo phong thủy.

Vậy việc chọn cửa theo phong thủy như thế nào để mang lại nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ? Mời các bạn tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây để có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình nhé.

Mục Lục

Vai trò của cửa nhà theo phong thủy

Theo phong thủy thì cửa trong nhà sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận của gia chủ và những người sống trong ngôi nhà. Đây là con đường dẫn khí từ bên ngoài vào, cũng là con đường mà mọi người đi ra, đi vào hàng ngày. Vì vậy khi chọn cửa theo phong thủy cần phải hết sức lưu ý.

chọn cửa theo phong thủy phù hợp
chọn cửa theo phong thủy

Việc chọn cửa theo phong thủy, tính kích thước phải được xem xét một cách kĩ lưỡng để tương xứng với kích thước của ngôi nhà sẽ mang lại tính thẩm mỹ.

Chọn kích thước cửa chính theo thước Lỗ Ban

Rất nhiều người đã nghe tên thước Lỗ Ban. Vậy thước Lỗ Ban là gì? Đây là một công cụ đo đạc trong phong thủy do ông Lỗ Ban – người Trung Hoa sáng tạo ra. Dựa theo thước Lỗ Ban các chuyên gia phong thủy sẽ đúc kết ra được những thông số chuẩn xác nhất cho kích thước các loại cửa nhà để mang lại tài lộc, may mắn, hóa giải những xui xẻo.

lựa chọn thước lỗ ban cho cửa nhà
thước lỗ ban

Có 3 loại thước Lỗ Ban căn bản là thước Thông thủy 52,2cm, thước Dương trạch 42,9cm và thước Âm phần 38,8cm. Để đo cửa kích thước thông thủy thì thường dùng thước Lỗ ban 52,2cm. Đây là kích thước của khung cửa, không đo cánh cửa.

Ý nghĩa thước Lỗ ban đo cửa nhà

Trên thước lỗ ban Thông thủy 52,2cm được chia thành 8 cung lớn như sau: Tể tướng, thiên tặc, cô độc, nhân lộc, thiên tài, thiên tai, hiểm họa và cung quý nhân. Mỗi cung sẽ có ý nghĩa như sau:

 • Cung tể tướng: có ý nghĩa mang lại sự thuận buồm xuôi gió trong mọi mặt cho cả gia đình. Khi lựa chọn cửa theo cung này con cái sẽ được thành đạt, gia đình luôn gặp nhiều may mắn.
 • Cung thiên tặc: Khi cửa nhà gặp phải cung thiên tặc thì bệnh tật thường đến bất ngờ, tai bay vạ gió, dễ gặp phải tranh chấp, kiện tụng.
 • Cung Cô Độc: Nói đến cung này là nói đến sự ly biệt, chia cách, nhà cửa ly tán.
 • Cung Phúc Lộc: Đây là cung tượng trưng cho sự ấm no, sung túc, mang lại công danh thuận lợi, cả nhà luôn được hòa thuận, con cái phát triển.
 • Cung Thiên tài: Đây là một cung may mắn về tài lộc, con cái được nhiều phúc phần.
 • Cung Thiên Tai: Khi cửa nhà gặp cung này gia chủ có thể gặp nhiều bệnh tật, của cải trong nhà không giữ được, gia đạo bất hòa.

Theo ý nghĩa của các cung ở trên thì gia chủ nên lựa chọn những cung tốt đó là: quý nhân, thiên tài, phúc lộc, tể tướng. Bạn chỉ cần đo kích thước cửa theo số đo ứng với các cung đẹp ghi ở trên để mang lại nhiều may mắn, sức khỏe, tiền tài và địa vị cho cả gia đình.

Kích thước cửa nhà phù hợp theo phong thủy

 • Đối với cửa chính ở tầng trệt hay trên lầu thì thường có chiều cao là: 2,3m; 2,52m; 2,72m; 2,92m; chiều rộng là: 1,46m; 1,62m; 1,9m; 2,32m; 2,46m; 2,92m; 3,12m…
 • Đối với cửa hậu hoặc cửa phụ thì diện tích chiều cao thường là: 2,1m; 2,52m; 2,72m; 2,92m. Còn chiều rộng sẽ trong khoảng: 0,81; 1,07; 1,25; 1,46; 1,9; 2,12m.
 • Các cửa thông phòng thường có chiều cao từ 1,9-2,2m; rộng 0,8-1,22m
 • Đối với cửa phòng ngủ của chủ nhà sẽ có chiều cao và rộng như sau: Cao: 1,9m; 2,1m; 2,3m – Rộng: 0,82m; 1,04m; 1,24m
 • Cửa phòng ngủ trẻ em: Cao: 1,9m; 2,1m;2,3m – Rộng: 0,82m; 1,06m;1,26m

Lựa chọn hướng cửa chính thu hút tài lộc theo phong thủy hiện đại

Theo quan điểm phong thủy hiện đại thì mỗi hướng nhà, hướng cửa chính sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu về những ưu và nhược điểm của từng hướng để các bạn có thể quyết định lựa chọn cửa theo phong thủy phù hợp nhất.

Hướng Đông: Đây là hướng cửa nhà phù hợp cho những người trẻ tuổi, đặc biệt phù hợp với những chủ nhà đang trong gia đoạn mới bắt đầu sự nghiệp, phù hợp cho các chủ doanh nghiệp, doanh nhân.

lựa chọn cửa chính theo phong thủy
cửa chính phù hợp theo phong thủy

Hướng Tây: Hướng Tây cho cửa chính rất tốt đối với những gia đình có trẻ nhỏ. Đây là hướng nhà giúp trẻ tăng trưởng và phát triển tốt, mang lại nhiều niềm vui cho gia đình.

Hướng Nam: Đây là hướng cửa phù hợp cho những người hoạt động xã hội. Làm cửa nhà theo hướng này sẽ mang lại sự nổi tiếng cho gia chủ. Tuy nhiên nếu lựa chọn hướng này gia chủ cũng nên lưu ý vì có thể sẽ gây ra nhiều căng thẳng và tranh luận trong gia đình. Tuy nhiên bạn cũng có thể hạn chế những lỗi phong thủy xấu này bằng cách sơn cửa màu xanh đen hoặc màu đen.

Hướng cửa nhà mang lại những điều tốt đẹp cho gia chủ

Hướng Bắc: Hướng Bắc tạo nên sự yên tĩnh trong cuộc sống. Tuy nhiên nếu ngôi nhà yên tĩnh quá cũng sẽ dễ tạo ra sự nhàm chán trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy cửa nhà gia chủ nên sơn màu nâu và treo một quả cầu trong phòng khách của gia đình để tạo ra sự hòa hợp trong gia đình.

Hướng Tây Bắc: Nếu thiết kế cửa nhà theo hướng Tây Bắc sẽ rất tốt cho chủ nhà. Hướng này sẽ giúp người đứng đầu trong gia đình có thêm được sự tôn trọng và tin tưởng của các thành viên trong gia đình.

Hướng Đông Nam: Đây là hướng dành cho những chủ nhà với mong muốn cải thiện tài chính của gia đình mình. Đây cũng là hướng tạo cho gia đình sự yên bình và hạnh phúc.

Hướng Tây Nam: Đây là hướng thuận lợi cho những bà mẹ. Nó giúp cải thiện và tăng cường các mối quan hệ trong gia đình. Hướng này cũng giúp làm tăng mức quyền lực của người phụ nữ trong gia đình.

Một số lưu ý khi thiết kế cửa nhà ở

thiết kế cửa nhà ở và một số lưu ý
lưu ý khi thiết kế cửa

Khi chọn cửa theo phong thủy cần lưu ý cửa từ ngoài vào trong nhỏ dần theo dạng hoa loa kèn là phù hợp. Kích thước cửa nhất định phải phù hợp và tương ứng với căn nhà hay kích thước từng phòng trong nhà để mang lại tính thẩm mỹ nhất định.

Không nên thiết kế cửa quá nhỏ vì một chiếc cửa nhỏ sẽ không thể lấy được nhiều khí tốt vào nhà. Tuy nhiên cũng không nên thiết kế cửa quá lớn vì khí trong phòng quá nhiều cũng có thể làm mất đi tài lộc, vận may.

Mời các bạn tham khảo bài viết: Hướng dẫn cách chọn đèn trần thạch cao phù hợp cho nhà ở hiện đại

Những điều kiêng kỵ khi thiết kế cửa nhà

thiết kế cửa nhà phù hợp
một số kiêng kị khi thiết kế cửa nhà
 • Trong một ngôi nhà nhiều nhất chỉ nên làm 2 cửa ra vào và cửa sổ nối thẳng hàng nhau. Việc thiết kế này sẽ giúp bạn tránh khỏi những bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.
 • Cửa sổ ngôi nhà chỉ nên thiết kế bằng 1/3 cửa chính. Người xưa thường so sánh cửa nhà là tiếng nói của cha mẹ, cửa chính là tiếng nói của con cái. Nếu cửa sổ lớn hơn cửa chính thì trong ngôi nhà sẽ xảy ra nhiều xích mích, con cái hay cãi lại lời của bố mẹ.
 • Không nên đặt cửa chính ở những vị trí tạo với tâm cổng thành 1 đường thẳng.
 • Cửa bếp, cửa  phòng ngủ, cửa nhà vệ sinh cũng nên thiết kế nhỏ hơn cửa chính.
 • Một ngôi nhà không nên thiết kế quá nhiều cửa sổ. Cửa sổ quá nhiều sẽ khiến gia đình hao hụt tài lộc, mất tài sản.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn giải đáp được một số thắc mắc về cách chọn cửa theo phong thủy. Nếu cần hỗ trợ thông tin hãy liên hệ với chúng tôi để có được giải pháp tốt nhất cho không gian sống của gia đình mình.

Rate this post

Tác giả

 • KTS Trương Văn Tuyền

  Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tuyền đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng & ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tuyền đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tuyền có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tuyền đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tuyền không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.