Muốn hợp phong thủy nên chọn hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng ?

Người xưa có câu “đàn ông coi nhà, đàn bà coi bếp”. Vậy theo câu nói này thì xem tuổi làm nhà sẽ chọn tuổi đàn ông, còn xem tuổi làm bếp sẽ chọn tuổi đàn bà. Đây là quan điểm nghe có vẻ hợp lý để tạo sự bình đẳng trong gia đình để thể hiện vợ chồng có vị trí quan trọng như nhau trong việc quyết định đến phong thủy chính của ngôi nhà. Tuy nhiên, theo các chuyên gia theo phong thủy thì chọn hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Hãy cùng Architec Việt tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Nên xem hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng?

Tuổi làm nhà thì sẽ chọn theo tuổi đàn ông trong gia đình. Nhưng người ta qua niệm bếp núc là không gian của người phụ nữ nên cần sử dụng tuổi của phụ nữ để chọn hướng bếp trong gia đình. Theo phong thủy phương Đông có một quy ước rằng khi xem tuổi làm nhà thuộc dương trạch nên sẽ làm theo tuổi đàn ông. Vậy chúng ta nên xem hướng bếp như thế nào thì hợp lý?

hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng
Chọn hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng

Theo phong thủy Bát trạch thì khi làm nhà, từ hướng nhà, hướng bàn thờ đến hướng bếp đều phải sử dụng tuổi của duy nhất một người chủ trong gia đình. Và hơn cả khi xây nhà và tính toán theo dương khí thì sẽ tạo được sự ổn định, vững chắc và thêm may mắn cho những người sống trong gia đình. Vậy nên phụ nữ sẽ không hề liên quan đến phong thủy của ngôi nhà kể cả hướng đặt bếp.

Nếu như chúng ta xét theo quan niệm dân gian để chọn hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng đó là “Đàn ông coi nhà, đàn bà coi bếp” sẽ không được hợp lý nếu như người đàn ông đó chưa lập gia đình. Thời xưa khi người đàn ông 5 thê 7 thiếp thì sẽ chọn hướng bếp theo tuổi của ai? Nếu theo quan niệm người phụ nữ, người vợ trong nhà là người sử dụng bếp nhiều nhất nên xem hướng bếp theo tuổi người vợ thì không còn hợp với thời đại ngày nay. Tóm lại quan niệm hướng đặt bếp theo tuổi vợ là hoàn toàn không hợp lý.

Xem tuổi đặt hướng bếp cần lưu ý gì?

Việc xem tuổi đặt hướng bếp rất quan trọng bởi người xưa quan niệm bếp chính là sinh khí của ngôi nhà. Chọn tuổi đặt hướng bếp phải chọn tuổi đàn ông. Tuy nhiên cũng có những lưu ý sau:

– Phải chọn tuổi đàn ông không quá 60 tuổi. Vì mọi người quan niệm tuổi già sẽ không đảm bảo được sinh khí bền vững của ngôi nhà. Vậy nên nếu trụ cột gia đình đã quá 60 tuổi thì việc làm nhà nên nhường lại cho con cháu lo liệu. Chúng ta sẽ sử dụng tuổi của con cháu để chọn hướng nhà, hướng bếp cho ngôi nhà.

huong-bep-theo-tuoi-vo-hay-chong
phong thủy nhà bếp nên do vợ hay chồng đứng tên

– Nếu gia đình không có đàn ông thì chọn tuổi theo người phụ nữ trụ cột,có quyền uy nhất trong nhà. Tuy nhiên chúng ta nên chú ý không chọn tuổi người phụ nữ làm bếp, làm nhà nếu đã quá 60 tuổi, hoặc còn quá nhỏ, hoặc sẽ đi lấy chồng không ở lâu trong ngôi nhà.

– Bếp vốn là bộ phận gắn liền với mỗi ngôi nhà, do đó vị trí cũng như hướng bếp phải tính toán theo phong thủy của cả ngôi nhà chứ không chị chọn hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng.

Bố trí bếp theo phong thủy và những lưu ý

Thực ra xem hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng không quan trọng bằng việc bố trí bếp theo phong thủy như thế nào cho hợp lý. Bếp vốn là một phần gắn liền với ngôi nhà nên vị trí đặt bếp và hướng bếp phải được tính toán hợp lý chứ không chỉ phụ thuộc vào tuổi của chồng hay vợ.

chọn hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng
hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng là hợp lý
  • Bếp không được đặt dưới xà nhà.
  • Hướng bếp không được đặt cùng hướng cửa chính.
  • không được đặt bếp tại những nơi có đường đi, tránh cho cửa nhà nhìn thẳng vào bếp, tránh những nơi có gió lớn.
  • Không đặt bếp dưới gầm cầu thang, dưới nhà vệ sinh.
  • Tránh đặt bếp đối diện phòng ngủ. Nếu đặt đối diện phòng ngủ sẽ làm cho người nằm ngủ bị bệnh lâu khỏi.
  • Nếu như sử dụng bếp hình chữ nhật hoặc tủ bếp kiểu dáng chữ L thì đầu bếp không được đâm thẳng vào toilet vì như vậy sẽ mang lại tai họa cho gia chủ.

Qua những phân tích và chia sẻ trên đây chắc hẳn quý vị đã rút ra được kết luận chọn hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng là hợp lý. Ngoài những chú ý về phong thủy hướng bếp theo tuổi thì gia chủ cũng nên chú ý đến phong thủy phòng khách hay phong thủy phòng ngủ cùng màu sắc phù hợp tránh những lỗi phong thủy để tăng thêm bình an và phúc lộc cho gia đình nhé!

Rate this post

Tác giả

  • KTS Trương Văn Tuyền

    Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tuyền đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng & ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tuyền đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tuyền có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tuyền đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tuyền không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.