Chọn sơn nhà theo phong thủy giúp chủ nhà gặp nhiều may mắn

Nhà không chỉ được coi là chốn nghỉ ngơi của các thành viên trong gia đình sau những giờ lao động, làm việc và học tập mệt mỏi bên ngoài. Vì vậy việc tạo ra một không gian sống hoàn hảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình có những giây phút nghỉ ngơi, thư giãn thoải mái nhất. Việc chọn sơn nhà theo phong thủy chắc chắn sẽ làm ngôi nhà của bạn không chỉ đẹp hơn, mà còn tạo cho gia chủ một sức khỏe, luôn làm ăn phát đạt.

Vậy việc chọn sơn nhà theo phong thủy sẽ được thực hiện như thế nào? Mỗi màu sắc sẽ được chủ nhà lựa chọn dựa theo tuổi, mệnh của mình để mang lại phong thủy tốt, giúp các thành viên trong nhà luôn gặp được may mắn, vạn sự như ý. Tuy nhiên phải chọn màu sơn nhà như thế nào để hợp phong thủy thì nhiều gia chủ vẫn còn băn khoăn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đem đến cho các bạn một số thông tin về mẹo chọn nhà theo phong thủy. Mời các bạn tham khảo.

Mục Lục

Ý nghĩa màu sơn nhà theo phong thủy

Sơn màu đỏ cho ngôi nhà

chọn sơn nhà theo phong thủy
sơn nhà màu đỏ cho phong thủy

Màu đỏ phù hợp với hướng Nam. Vì vậy chủ nhà nên sơn màu đỏ trên tường ở phía Nam để mang lại phong thủy tốt. Ngoài ra nếu bạn không thích màu đỏ thì có thể dùng màu hồng phấn, hồng đào để thay thế.

Sơn màu xanh dương cho ngôi nhà

Màu xanh dương là màu của nước, của mây trời. Đây là màu sắc có tác dụng rất tốt ở hướng Đông, Bắc và Đông Nam của ngôi nhà. Tuy nhiên trong nhà bạn không nên sử dụng quá nhiều gam màu xanh dương sẽ gây tác dụng xấu đến phong thủy.

Sơn nhà màu xanh lá cây cho nhà ở

Xanh lá cây mà màu đại diện cho tiền bạc, cho mùa xuân có cây cối đâm chồi, nảy lộc. Vì vậy nhiều chủ đầu tư thích sơn màu này cho ngôi nhà của mình.Sơn nhà màu xanh lá cây cho nhà ở sẽ phát huy tác dụng ở các hướng Đông, Đông Nam. Vì vậy ở các hướng này trong ngôi nhà bạn nên sơn tường màu xanh lá cây. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng đồ trang trí như cây giả có lá màu xanh lá cây tươi sáng trong nhà để thu hút dòng luân chuyển tiền bạc đươc thuận lợi nhất.

Sơn màu vàng cho ngôi nhà

Màu vàng sẽ rất hợp với những chủ nhà mệnh Kim. Ngoài ra những màu biến thể của màu vàng như vàng kem, vàng nghệ sẽ giúp mang đến sự bình yên và ấm áp cho ngôi nhà. Tuy nhiên nếu lựa chọn màu vàng đậm cho ngôi nhà thì không nên sử dụng quá nhiều. Màu vàng đậm chỉ phù hợp để làm điểm nhấn cho ngôi nhà. Bạn thêm phối hợp thêm một vài màu sắc khác sao cho khéo léo tạo ra một không gian sống có tính thẩm mỹ cao.

Chọn sơn nhà màu trắng cho nhà ở

Đây có lẽ là màu sơn nhà được nhiều chủ đầu tư yêu thích và lựa chọn nhất. Vì màu trắng được xem là cực dương nên bạn có thể lựa chọn làm tone màu chủ đạo cho ngôi nhà. Cả một bức tường lớn hoặc trần nhà đều có thể sử dụng màu trắng.

chọn sơn nhà theo phong thủy màu trắng
màu trắng trong nhà ở rất dễ cho việc trang trí nội thất

Màu trắng tượng trưng cho sự thịnh vượng, sang trọng nên rất phù hợp với không gian phòng khách, phòng bếp – ăn hay phòng làm việc của ngôi nhà. Màu trắng rát dễ trong việc phối đồ đạc trong nhà. Tuy nhiên để tạo ra một không gian có tính thẩm mỹ cao, bạn có thể trắng chọn màu trắng sữa, trắng kem, và có thể kết hợp màu với một số màu khác như màu đỏ, xanh dương, xanh lá cây.

Lựa chọn sơn nhà phù hợp theo mệnh

Khi chọn sơn nhà theo phong thủy thì mỗi mệnh sẽ phù hợp với những những màu sắc khác nhau để trang trí cho không gian nhà ở. Dựa vào thuyết Ngũ hành tương sinh tương khắc để gia chủ lựa chọn được màu sơn hợp phong thủy cho riêng mình.

chọn sơn nhà theo phong thủy
màu sơn phải phù hợp với mệnh của chủ nhà để mang lại tài lộc

Mỗi người thuộc 1 trong 5 mệnh đó là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và tồn tại theo quy luật tương sinh, tương khắc. Đối với màu sắc cũng sẽ phù hợp với từng mệnh:

 • Mệnh Kim: Hợp với màu trắng, vàng nhạt.
 • Mệnh Mộc: Hợp với màu xanh lá.
 • Mệnh Thủy: Hợp với màu đen, tím, xanh nước biển.
 • Mệnh Hỏa: Hợp với màu đỏ.
 • Mệnh Thổ: Hợp với màu nâu, vàng đất.

Tuy nhiên đây chỉ là bản mệnh của chúng. Gia chủ có thể lựa chọn màu sắc bản mệnh như trên, hoặc có thể lựa chọn màu sắc dựa trên sự tương sinh trong ngũ hành:Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ.

Không nên lựa chọn các màu sắc tương khắc mệnh gia chủ

chọn sơn nhà theo phong thủy
màu sơn nhà không nên tương khắc với gia chủ

Khi chọn sơn nhà theo phong thủy, không nên lựa chọn những màu sắc tương khắc sẽ ảnh hưởng không tốt đến phong thủy như: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim. Từ đó khi chọn sơn nhà theo phong thủy chúng ta nên lưu ý như sau:

 • Đối với mệnh Kim: Nên lựa chọn các màu sơn trắng, sơn vàng, ánh bạc. Kim không sử dụng màu đỏ.
 • Đối với mệnh Mộc: Nên chọn sơn nhà theo phong thủy màu xanh lá hoặc màu đen. Thủy không nên chọn các màu nâu, vàng đất.
 • Đối với mệnh Thủy: Thủy nên sơn các màu đen, xanh lam, tím. Tuy nhiên mệnh Thủy không nên chọn các màu nâu, vàng đất.
 • Đối với mệnh Hỏa: Nên sơn màu hồng, da cam hoặc màu đỏ. Hỏa không nên sơn màu xanh dương cho ngôi nhà của mình.
 • Mệnh Thổ: Tốt nhất nên sơn màu nâu, vàng đất. Không nên sơn màu xanh lá.

Chọn sơn nhà theo hướng nhà

Khi chọn sơn nhà theo phong thủy gia chủ cũng nên lưu ý đến hướng nhà mình để lựa chọn sao cho phù hợp nhất để mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình. Mỗi hướng nhà sẽ phù hợp với các màu sắc khác nhau như sau:

 • Hướng Đông nên sơn màu xanh lá cây. Đây là màu sắc tượng trưng cho mùa xuân, mùa cây cối đâm chồi, nảy lộc. Gia chủ lựa chọn màu sơn này với ý nghĩa mang tài lộc vào nhà. Khi chọn màu này gia chủ nên đặt trong nhà chậu cây xanh để mang lại cảm giác tươi mát cho người dùng, giúp dòng tiền luân chuyển thuận lợi nhất.
 • Hướng Tây nên sơn màu trắng, sữa. Đây là những màu sắc mang lại cho ngôi nhà cảm giác ấm áp, thoải mái. Ngoài ra nhà hướng Tây cũng có thể lựa chọn các màu như xanh nhạt, hồng nhạt.
 • Hướng Nam phù hợp với màu đỏ, hồng.Màu hồng làm cho căn nhà thêm ấm áp. Còn màu đỏ lại làm cho gia đình thêm nhiều tài lộc. Với các tông màu đậm gia chủ có thể lựa chọn cho các món đồ trang trí nội thất trong nhà để mang lại sự nổi bật và tạo điểm nhấn cho không gian.
 • Hướng Bắc nên sơn màu ghi, xám, xanh dương.

Mời các bạn tham khảo bài viết: Mách bạn cách chọn màu sơn nhà cho người mệnh Hỏa giữ tài lộc

Một số lưu ý khi lựa chọn màu sơn nhà

lưu ý khi lựa chọn sơn nhà

Khi chọn sơn nhà theo phong thủy thì gia chủ cần lựa chọn các màu sắc hợp mệnh với người chủ nhà. Tuy nhiên cũng cần lưu ý một số điểm sau:

 • Màu sắc phải được cân bằng, phù hợp để mang lại tính thẩm mỹ cho không gian. Một ngôi nhà đẹp phải có ít nhất từ 2-3 màu sơn.
 • Màu sắc lựa chọn phải phù hợp với sở thích, tạo được sự thoải mái cho người sử dụng.
 • Phòng ngủ của chủ nhà lựa chọn màu sắc phù hợp với bản mệnh. Còn phòng ngủ của những người khác trong gia đình phải được lựa chọn theo mệnh của từng người để mang lại sức khỏe, tài lộc.
 • Tùy vào vị trí xây dựng ngôi nhà mà có thể lựa chọn được màu sắc ngoại thất sao cho phù hợp nhất. Ở những vùng ngoại ô yên tĩnh thì những màu như nâu, đỏ tía – những màu của tự nhiên sẽ hợp hơn.

Lựa chọn màu sơn theo từng không gian trong nhà ở

phòng ngủ nên chọn các màu sắc nhẹ nhàng
 • Không gian phòng khách nên lựa chọn theo màu tương sinh với mệnh của gia chủ.
 • Màu sắc phòng ngủ của hai vợ chồng nên lựa chọn màu sắc phù hợp với mệnh của hai vợ chồng.
 • Màu sắc phòng ngủ của con phải hợp với mệnh của con và mệnh của gia chủ, hoặc không tương khắc với gia chủ.
 • Màu sắc của phòng tắm, phòng bếp có thể lựa chọn tông màu theo sở thích để mang lại cảm giác thoải mái, yên bình cho mọi người trong nhà.

Hi vọng với những thông chia sẻ trên đây sẽ giúp gia chủ có thể chọn sơn nhà theo phong thủy phù hợp với phong thủy, tuổi và mệnh gia chủ cho nhà mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả

 • KTS Trương Văn Tuyền

  Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tuyền đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng & ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tuyền đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tuyền có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tuyền đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tuyền không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.