Đặt bàn thờ gia tiên trong nhà ở thế nào là chuẩn nhất

Chắc hẳn khi xây nhà rất nhiều người thường thắc mắc về cách đặt bàn thờ gia tiên trong nhà ở. Bàn thờ luôn được coi là một nơi tôn nghiêm nhất trong nhà để thể hiện được lòng thành kính của gia chủ đối với tổ tiên và ông bà. Vậy phải đặt bàn thờ gia tiên như thế nào để đúng theo phong thủy, mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình? Cùng tham khảo những thông tin về việc đặt bàn thờ gia tiên trong nhà ở trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Đặt bàn thờ trong nhà ở có ý nghĩa gì?

Bàn thờ trong nhà ở có ý nghĩa rất to lớn về mặt tinh thần. Nó thể hiện được đạo lý và đạo hiếu của con người. Trong các gia đình người Việt, không chỉ thờ những người đã khuất trong gia đình mà họ còn thờ thần linh bản thổ với ý nghĩa thể hiện được sự tôn kính với các thần là các quan cai quản ở mảnh đất đó.

hướng đặt bàn thờ gia tiên trong nhà ở
đặt bàn thờ gia tiên trong nhà ở đúng cách

Theo quan niệm dân gian thì thần linh tại gia sẽ che chở cho chúng ta, không cho các vong linh lang thang bước vào ngôi nhà một cách tùy tiện. Đặt bàn thờ thể hiện đạo hiếu, báo hiếu gia tiên. Đây là cách thể hiện được lòng hiếu thảo, sống có lễ nghĩa, biết ơn với những thế hệ ông cha đi trước.

Đặt bàn thờ gia tiên trong nhà ở truyền thống

Thờ cúng tổ tiên luôn là việc làm rất quan trọng của cha ông ta từ bao đời nay. Ngày xưa việc đặt bàn thờ gia tiên trong nhà ở truyền thống thường ở vị trí gian giữa nhìn theo cửa chính. Bởi vì một ngôi nhà thường được thiết kế theo 3 – 5 gian. Gian giữa chính là vị trí thông thoáng, trung tâm của ngôi nhà. Ban thờ được đặt lùi vào phía trong để tiện cho việc cúng bái. Phía ngoài thường được bố trí bàn uống nước dùng để tiếp khách của gia đình.

Vì thế không có vị trí nào phù hợp hơn vị trí trung tâm của ngôi nhà để đặt bàn thờ gia tiên.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà ở hiện đại

Đối với những ngôi nhà truyền thống thì bàn thờ gia tiên thường được đặt ở vị trí trung tâm. Tuy nhiên ngày nay do đô thị hóa, đất chật người đông, các ngôi nhà phố, chung cư cao tầng mọc lên san sát. Chính điều này khiến nhiều chủ nhà phân vân làm thế nào để đặt bàn thờ cho đúng, phù hợp theo phong thủy để con cháu có tài lộc, gặp nhiều may mắn.

đặt bàn thờ gia tiên trong nhà ở hiện đại
vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà ở hiện đại

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà ở hiện đại thường được đặt ở một phòng riêng ở vị trí cao nhất của ngôi nhà. Đây là vị trí yên tĩnh nhất trong ngôi nhà. Những ngôi nhà phố, nhà hiện đại thì không nên đặt bàn thờ ở phòng khách. Vì đây là không gian tiếp khách, cũng là không gian sinh hoạt chung của gia đình nên có thể gây ra sự ồn ào, ảnh hưởng đến không gian thờ cúng linh thiêng.

Mời các bạn tham khảo bài viết: Cách lựa chọn diện tích phòng bếp tiêu chuẩn phù hợp cho ngôi nhà của bạn

Những lưu ý khi đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

đặt bàn thờ gia tiên trong nhà ở đẹp
lưu ý khi đặt bàn thờ gia tiên trong nhà ở

Việc đặt bàn thờ gia tiên trong nhà rất quan trọng. Vì thế bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Không nên đặt bàn thờ có hướng đối diện cửa ra vào

Theo phong thủy thì việc đặt bàn thờ có hướng đối diện với cửa ra vào sẽ làm mất đi những khí lành, khiến gia chủ không gặp may mắn. Tuy nhiên đối với trường hợp diện tích nhà quá nhỏ gia đình bạn buộc phải đặt bàn thờ theo hướng này thì bạn nên dùng rèm che phía trước và hai bên bàn thờ để không gian trở nên kín đáo và tế nhị hơn.

Không nên đặt bàn thờ ngược với hướng nhà

Việc đặt bàn thờ gia tiên trong nhà ở ngược hướng nhà là một điều tối kị trong phong thủy. Đặt bàn thờ ở vị trí này sẽ dẫn đến sự bất hòa giữa các thành viên trong gia đình. Nghiêm trọng hơn là gia đình sẽ không thể có con nối dõi.

Không được kê bàn thờ ở lối đi lại

Vị trí đặt bàn thờ chính là không gian có sự yên tĩnh, thanh tịnh. Vì vậy nếu đặt bàn thờ ở lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh cho khu vực thờ cúng. Điều này khiến gia đình ít có tài lộc, may mắn.

Tránh kê bàn thờ ở vị trí gần nhà tắm, nhà vệ sinh

Những vị trí nhà tắm, nhà vệ sinh thường không mấy sạch sẽ. Vì thế việc kê bàn thờ ở vị trí gần nhà tắm, nhà vệ sinh sẽ mất đi không khí tôn nghiêm cho không gian thờ cúng. Vì vậy khi đặt bàn thờ nên tuyệt đối tránh những vị trí này.

Không đặt bàn thờ quá cao

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà ở phải phù hợp với người dùng. Không nên đặt bàn thờ ở vị trí quá cao sẽ gây khó khăn trong việc thờ cúng và lau dọn. Cũng không nên đặt bàn thờ quá thấp sẽ khiến mất đi sự trang nghiêm của không gian thờ cúng. Không gian đặt bàn thờ phải được thông thoáng.

Cần lưu ý giữa khoảng cách của bàn thờ đến trần để tránh khói gây vàng ố trần nhà. Tuy nhiên nếu diện tích không cho phép thì bạn có thể gắn một tấm kính lên phía trên trần.

Lưu ý về ánh sáng trong không gian thờ cúng

đặt bàn thờ gia tiên trong nhà ở
ánh sáng trong không gian thờ cúng

Ánh sáng trong không gian thờ cúng và trên bàn thờ không nên sử dụng ánh sáng trắng. Nên sử dụng ánh sáng vàng sẽ khiến không gian trở nên ấm cúng hơn. Bạn cũng không nên sử dụng những ánh sáng quá mạnh. Có thể sử dụng những ánh sáng hắt tường, bóng đèn thờ, đèn nhót,…

Ngoài ra còn một số lưu ý khác khi đặt bàn thờ trong nhà ở như:

 • Không đặt bàn thờ trên nóc tủ.
 • Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ.
 • Không nên đặt bàn thờ ở hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây.
 • Bàn thờ Phật và bàn thờ Thần có thể để chung. Tuy nhiên không nên để hai bát hương sát nhau.
 • Bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trung tâm nhà, nhưng bàn thờ Phật thì có thể.
 • Không nên treo ảnh người quá cố cao hơn bàn thờ.
 • Bàn thờ phải luôn được lau dọn sạch sẽ, đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương.
 • Không nên thiết kế bàn thờ ở đối diện phòng ngủ hoặc trong phòng ngủ.
 • Không đặt bàn thờ dưới xà ngang.
 • Không gian tường nhà phía sau bàn thờ cần được thiết kế vững chắc, kiên cố, không được tựa vào cầu thang hay đường đi.
 • Phía trước không gian bàn thờ không được có gương phản chiếu.
 • Bàn thờ không được bố trí ở góc nhà.

Bày biện bàn thờ đúng cách

Màu sắc các đồ nội thất ở không gian thờ cúng nên lựa chọn những màu trầm như nâu, vàng kem, gỗ, màu của những bức sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng,…Thông thường trên bàn thờ sẽ được bố trí 1 đến 3 bát hương. Bát hương ở giữa thờ chung thần linh, thổ địa, bát hương hai bên là thờ gia tiên, bà cô, ông mãnh.

đặt bàn thờ gia tiên trong nhà ở đúng cách
bày biện bàn thờ đúng cách

Ở giữa bàn thờ sẽ được bố trí một cái đài nhỏ, 3 chén đựng nước sạch. Hai bên là hai đĩa được bày hoa quả, trầu cau, tiền vàng mã. Hai góc ngoài của bàn thường là đèn dầu, đèn điện hoặc nến. Vào những ngày lễ tết thì mâm ngũ quả sẽ được xếp chính giữa bàn thờ. Các vật phẩm thờ cúng như đường, bánh kẹo sẽ được bố trí xung quanh.

Những loại hoa phù hợp để thờ cúng trên bàn thờ gia tiên như: Hoa cúc, hoa huệ, hoa lay ơn, hoa mai, hoa đào,…Các loại hương thường dùng trong các ngày lễ tết như hương vòng cuốn, hương trầm mang lại cảm giác sung túc, ấm áp cho ngày tết. Trong các bản vẽ mặt bằng chúng tôi đều ghi chú cách bố trí phòng thờ một cách chi tiết bạn có thể tham khảo tại đây.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn đặt bàn thờ gia tiên trong nhà ở. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

Rate this post

Tác giả

 • KTS Trương Văn Tiến

  Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tiến đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng và ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tiến đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tiến có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tiến đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tiến không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.

  View all posts