Hạn hoang ốc là gì? Hướng dẫn cách tính và biện pháp hóa giải

Hoang ốc là một trong những điều kiêng kỵ khi xây nhà. Theo quan niệm từ xa xưa, gia chủ có hạn hoang ốc không được làm nhà. Cùng tìm hiểu chi tiết hoang ốc là gì? Vì sao có hạn hoang ốc không được xây nhà? Hạn hoang ốc có hóa giải được không? Nếu bạn đang có ý định xây nhà đừng bỏ qua những thông tin sau.

Mục Lục

I. Hạn hoang ốc là gì?

Hoang ốc còn được dịch ra là ngôi nhà bị bỏ hoang. Hạn hoang ốc là một trong những hạn cần phải kiêng kỵ khi xây nhà. Bởi nếu xây nhà phạm với hạn này sẽ khiến cho việc xây dựng không thuận lợi. Sau khi xây nhà, cả gia đình sẽ gặp những điều không may mắn về tiền bạc, sức khỏe, đời sống gia đình.

hạn hoang ốc là gì

Theo đó, hoang ốc sẽ gồm có 6 cung, sẽ có những cung xấu và tốt cho việc xây nhà. Cụ thể như sau:

 • Nhất cát: Khi chủ nhà rơi vào cung này việc xây nhà sẽ diễn ra thuận lợi, mọi việc đều diễn ra may mắn.
 • Nhì nghi: Gia chủ có cung này xây nhà rất tốt, gia đình ngày càng giàu có, có của ăn của để.
 • Tam địa sát: Nếu gia chủ làm nhà có thể mắc phải nhiều bệnh tật.
 • Tứ tấn tài: Đây là cung tốt, gia đình sẽ gặp nhiều phúc lộc.
 • Ngũ thọ tử: Gia đình dễ bị rạn nứt, chia ly.
 • Lục hoang ốc: Xây nhà không thuận lợi, công việc khó thăng tiến.

Qua thông tin 6 cung trên, chắc chắn bạn đọc cũng đã biết được hạn hang ốc là gì. Nếu xây nhà rơi vào các cung Tam địa sát, Ngũ thọ tử, Lục hoang ốc sẽ là hạn hoang ốc. Còn nếu xây nhà vào các cung còn lại sẽ gặp nhiều may mắn, mọi việc diễn ra suôn sẻ.

II. Hướng dẫn cách tính tuổi hoang ốc chính xác

Hoàng ốc là gì chúng tôi cũng đã lý giải cụ thể, chi tiết. Vậy làm thế nào để tính tuổi hoang ốc chính xác. Dựa vào 6 cung nêu trên sẽ tương đương với các độ tuổi như sau:

 • Nhất cát: 10 tuổi.
 • Nhì nghi: 20 tuổi.
 • Tam địa sát: 30 tuổi.
 • Tứ tấn tài: 40 tuổi.
 • Ngũ Thọ tử: 50 tuổi.
 • Lục Hoang Ốc: 60 tuổi.

Khi hết 6 vòng cung, bắt đầu từ tuổi 70 chúng ta sẽ quay lại cung thứ nhất. Như vậy, chúng ta sẽ tiếp tục tính tuổi như sau:

 • Nhất cát: 70 tuổi.
 • Nhì nghi: 80 tuổi.
 • Tam địa sát: 90 tuổi…

Đó là với những gia chủ có tuổi chẵn, với vậy gia chủ có tuổi lẻ thì tính thế nào? Với tuổi lẻ chúng ta cũng sẽ lần lượt đi từng cung như trên. Tuy nhiên, cung được bắt đầu tính sẽ bắt đầu từ tuổi chẵn của gia chủ.

cách tính tuổi hoang ốc

Ví dụ: Gia chủ có tuổi là 44. Chúng ta sẽ bắt đầu tính từ tuổi chẵn là 40 của Gia chủ.

Như vậy sẽ tương đương như sau: 41 (Ngũ thọ tử), 42 (Lục Hoàng Ốc), 43 (Nhất Cát), 44 (Nhì Nghi). Gia chủ 44 tuổi là cung đẹp để xây nhà, không bị phạm vào hạn hoang ốc.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tính hạn hoang ốc bằng cách sau:

 • Đầu tiên xác định tuổi âm của gia chủ. Cộng số tuổi của gia chủ lại rồi chia cho 6. Số dư của phép tính sẽ là chính là hoang ốc của gia chủ.
 • Nếu số dư rơi vào số 3, 5, 6 sẽ là hạn hoang ốc, còn nếu là số dư 1, 2, 4 sẽ là cung phù hợp để xây nhà.

Ví dụ: Tuổi âm của gia chủ là 53, chúng ta tính như sau: 5 + 3 = 8, 8 chia 6 dư 3. Nghĩa là cung Tam địa sát, cung xấu không phù hợp để xây nhà.

III. Phạm vào cung hoang ốc có xây nhà được không?

Như đã chia sẻ, nếu gia chủ phạm vào các cung Tam Địa Sát, Ngũ thọ tử hay Lục Hoang Ốc là hạn hoang ốc. Nên không thích hợp để xây nhà. Khi xây sẽ gặp nhiều khó khăn, việc làm ăn, sức khỏe cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Hơn nữa, theo phong thủy, hoang ốc là một trong những hạn cần phải tránh khi xây nhà. Vậy phạm vào cung hoang ốc có xây nhà được không?

Theo các chuyên gia, khi tuổi của chủ nhà nằm trong cung hoang ốc tốt thì việc xây dựng vẫn có thể thực hiện. Còn nếu rơi vào 3 cung xấu kể trên các bạn nên trì hoãn việc xây nhà. Tốt nhất, nếu có ý định xây, các bạn cần phải xem tuổi kỹ càng để tránh hưởng đến cả gia đình.

IV. Biện pháp hóa giải hoang ốc để xây nhà

Vậy với trường hợp gặp hạn hoang ốc muốn xây nhà phải làm sao? Cách hóa giả cũng rất đơn giản, đó chính là cần phải tìm hiểu và chọn ngày tốt để động thổ và nhập trạch.

Khi nhà được xây xong và tiến hành làm lễ nhập trạch. Gia chủ cần phải tìm một người có tuổi tốt để bước vào nhà đầu tiên. Sau đó, mới đến các thành viên trong gia đình.

lam nha pham phai hoang oc

Còn khi động thổ các bạn nên mượn tuổi làm nhà. Mượn tuổi làm nhà cũng khá đơn giản, giúp gia chủ yên tâm xây nhà mà không phải lo lắng sợ bị đen đủi, lận đận.

Mượn tuổi là nhà hiểu đơn giản là các bạn một người có tuổi phù hợp trong năm đó để làm nhà. Hai bên sẽ có giao ước bán nhà (không có ý nghĩa pháp luật).

Người được mượn tuổi sẽ đại diện lo các lễ như động thổ, nhập trạch… Trong lúc làm lễ, gia chủ cần phải tránh mặt để người được mượn tuổi báo cáo, làm lễ. Còn trong quá trình xây nhà, gia chủ có thể tham gia bình thường.

Bài viết trên đây cũng đã giúp các gia chủ hiểu rõ hạn hoang ốc là gì? Cách tính hoang ốc đơn giản, dễ hiểu. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho những bạn đang có kế hoạch làm nhà tránh tuổi xấu ảnh hưởng đến việc xây nhà và cuộc sống gia đình.

5/5 - (4 bình chọn)

Tác giả

 • KTS. Trương Văn Tuyền

  Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tuyền đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng & ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tuyền đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tuyền có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tuyền đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tuyền không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.