10+ Loại hoa đặt trên bàn thờ gia tiên trang nhã tỏ lòng thành kính

Việc thờ cúng tổ tiên từ xưa đến nay là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh tại các nước phương Đông. Bàn thờ của người Việt, nhất là những dịp lễ Tết thường dâng mâm cúng với hương hoa, trái cây lên bàn thờ gia tiên, thần Phật để cầu mong bề trên phù hộ độ trì để các thành viên trong gia đình luôn được mạnh khỏe, làm ăn thuận lợi, hạnh phúc. Vậy những loại hoa đặt trên bàn thờ gia tiên nào thì phù hợp nhất? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để lựa chọn được những loại hoa ưng ý, tỏ lòng thành kính với những người đã khuất.

Hoa nào cũng đẹp nhưng không phải loài hoa nào cũng phù hợp để cắm trên bàn thờ. Hoa đặt trên bàn thờ gia tiên nên lựa chọn những loại hoa giản dị. Sau đây là những loại hoa nên đặt trên bàn thờ vừa mang lại sự thanh lịch lại giúp rước tài lộc vào nhà.

Mục Lục

Việc dâng hoa lên bàn thờ có ý nghĩa gì?

Dâng hoa lên bàn thờ vào các ngày Rằm, mùng mộ, lễ tết đã là tập tục lâu đời của người Việt. Dâng hoa tượng trưng cho việc dâng những điều tốt đẹp, thiện lành trong cuộc sống lên Phật, Thánh, gia tiên. Việc lựa chọn hoa đặt trên bàn thờ gia tiên cũng là một hành động thành kính dùng để bày tỏ lòng biết ơn dù không mang nhiều giá trị vật chất.

dâng hoa lên bàn thờ thể hiện sự biết ơn
hoa đặt trên bàn thờ thể hiện lòng biết ơn

Hoa còn được các phật tử tượng trưng cho nhân, sau đó hoa sẽ cho ra quả. Nó có ý nghĩa cho luật Nhân – Quả trong cuộc sống, thể hiện việc tu nhân, tích đức. Mỗi khi thấy hoa sẽ nhớ đến làm việc thiện. Hoa phải đẹp mới cho ra quả ngon. Cũng như tu nhân tích đức nhiều mới có được thiện quả trong tương lai.

Nên chọn loại hoa đặt trên bàn thờ gia tiên như thế nào?

lựa chọn hoa đặt trên bàn thờ
hoa đặt trên bàn thờ

Theo phong thủy thì khi lựa chọn hoa đặt trên bàn thờ gia tiên không nên dùng các loại hoa giả, hoa nhựa vì nó kém trang nhã, tươi mát. Dâng hoa cũng là dâng tấm lòng lên tổ tiên. Vì thế việc sử dụng hoa thật sẽ biểu thị tấm lòng chân thật.  Tuy hoa giả cũng không được coi là bất kính, thiếu tôn nghiêm. Tuy nhiên những loại hoa này chỉ nên dùng trong các ngày thường, còn các dịp lễ tết thì nên dâng bằng hoa tươi.

đặt hoa trên bàn thờ
hoa trên bàn thờ

Khi lựa chọn hoa đặt trên bàn thờ gia tiên nên chọn loài có tên đẹp, hương thơm, còn tươi và độ nở đang vừa tới. Về cơ bản, hoa dâng cúng ban thờ Phật và ban thờ gia tiên là như nhau. Nhưng hoa cúng lễ Phật thì nên chọn hoa có màu đỏ hoặc vàng, đó là màu tượng trưng cho nhà Phật như hoa Hồng đỏ, Cúc vàng. Mỗi mùa sẽ có các loại hoa khác nhau, vì vậy tùy từng mùa mà chọn loài hoa để dâng cúng, tuy nhiên, những loại hoa cơ bản nhất vẫn thường được sử dụng là Huệ, Hồng, Cúc, Sen, Đào, Mai…

1. Hoa huệ trắng trên bàn thờ gia tiên

đặt hoa huệ trắng trên bàn thờ
hoa huệ trắng

Huệ trắng là một loại hoa giản dị, thanh khiết thường được sử dụng nhiều trên bàn thờ. Đây là một loại hoa tượng trưng cho sự no đủ, sung túc. Việc sử dụng hoa huệ trắng không chỉ tỏ lòng thành kính với tổ tiên mà còn thể hiện mong muốn có được một cuộc sống giàu sang, sung túc, đủ đầy. Đây là loại hoa có thể sử dụng ở bàn thờ gia tiên, bàn thờ phật, thờ thánh…

2. Hoa Cúc vàng đặt bàn thờ

hoa cúc vàng đặt trên bàn thờ
đặt hoa cúc vàng trên bàn thờ

Cúc vàng là một loại hoa thường thấy trên bàn thờ Việt. Nhất là vào dịp ngày Tết, người ta thường mua những chậu hoa cúc vàng và cắm những lọ hoa trên bàn thờ. Đây là loại hoa là biểu tượng của phúc lộc, sự sông, ổn định phúc khí trong nhà. Vì vậy đây là loại hoa thích hợp để dâng cúng trên bàn thờ tổ tiên. Vì cung tài vận thuộc hành Kim, hoa cúc vàng lại đại diện cho hành Kim nên chọn hoa cúc để dâng cúng cầu tài lộc là lựa chọn đáng lưu tâm cho gia chủ.

3. Hoa lay ơn cho bàn thờ gia tiên thêm thanh lịch

hoa lay ơn phù hợp đặt bàn thờ
hoa lay ơn đặt bàn thờ đẹp

Hoa lay ơn hay còn được gọi là hoa huệ ta là một loại hoa có màu trắng, vàng đỏ cam. Đây cũng là hoa đặt trên bàn thờ gia tiên được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên khi cắm trên bàn thờ thì bạn chỉ nên lựa chọn bó hoa một màu, tươi và nở không quá lớn, hình dáng vươn cao để tạo được tính thẩm mỹ và sự tôn nghiêm cho không gian thờ cúng.

4. Hoa đào, hoa mai

hoa đào trên bàn thờ
hoa đào đặt trên bàn thờ đẹp

Đây là hai loài hoa thường thấy ở dịp Tết. Không chỉ là loại hoa đẹp nó còn mang ý nghĩa tượng trưng cho phú quý, giàu sang và có tác dụng xua đuổi tà ma, mang đến nguồn sinh khí, giúp con người khoẻ mạnh, bình an. Khi chọn hoa đào, hoa mai để cắm trên bàn thờ nên chọn những nhánh mai có nụ to, lá xanh non mơn mởn. Cành hoa nên được lựa chọn vừa phải, cân xứng với bàn thờ để tạo được sự thành kính, tôn nghiêm.

5. Đặt hoa Sen trên bàn thờ gia tiên

Có mùi hương thanh khiết, vẻ ngoài sang trọng sen được đánh giá là loài hoa có cốt cách thanh cao, gắn liền với nhiều điển cố điển tích nhà Phật. Vậy nên, loài hoa này chính là lựa chọn hàng đầu cho việc thờ cúng giúp tăng vận may tài chính, giúp gia chủ sớm thành đại gia trong tương lai.

đặt hoa sen trên bàn thờ
hoa sen đặt bàn thờ đẹp

Việc sử dụng hoa sen để dâng cúng trên bàn thờ tổ tiên, bàn thờ Phật cực kì thích hợp, vừa thể hiện sự tôn kính, lại tạo được vẻ đẹp, sự thanh tao. Khi lựa chọn hoa sen nên lựa chọn các bông màu hồng, còn búp để hoa có thể chơi được lâu vào các ngày Tết.

6. Hoa Hồng đỏ

đặt hoa hồng đỏ trên bàn thờ
hoa hồng đỏ đặt bàn thờ đẹp

Đây là một loại hoa nở quanh năm với ý nghĩa ngập tràn hạnh phúc, vĩnh cửu. Khi chọn hoa hồng để thờ cúng thì chúng ta nên lựa chọn những loại hoa có màu đỏ tươi, không xen lẫn các loại hoa khác để tỏ sự tôn nghiêm.

7. Hoa đồng tiền

Đúng như tên gọi của nó, hoa đồng tiền có ý nghĩa mang lại tài lộc, tiền tài, thịnh vượng đến gia chủ. Tuy nhiên nó còn mang ý nghĩa biểu tượng cho sức khoẻ và tuổi thọ.

hoa đồng tiền đặt trên bàn thờ
lựa chọn hoa đồng tiền cho bàn thờ

Hiện nay có hai loại hoa đồng tiền đó là loại hoa đồng tiền đơn và đồng tiền kép với nhiều loại màu sắc sặc sỡ đem đến sự tươi mới, giàu sức sống.

Một số lưu ý khi đặt hoa trên bàn thờ gia tiên

lưu ý khi đặt hoa trên bàn thờ
hoa đặt trên bàn thờ
  • Khi lựa chọn hoa đặt trên bàn thờ các bạn nên chọn những bông hoa mới chớm nở sẽ giữ được lâu. Không nên chọn những bông hoa đã nở to hay những bông hoa không đẹp mắt.
  • Bình hoa phải được đặt cân đối và sạch sẽ. Đây là nơi tôn nghiêm nên cần phải lựa chọn được lọ hoa phù hợp. Không nên đặt lọ hoa quả nhỏ ở bàn thờ lớn, hoặc lọ hoa quá to ở bàn thờ nhỏ sẽ khiến các đồ thờ khác bị che mất.
  • Một lọ hoa đặt trên bàn thờ không nên kết hợp quá nhiều loại hoa với nhau. Chỉ sử dụng 1 loại hoa sẽ làm không gian bàn thờ thêm thanh tao, trang nhã.

Không nên dùng hoa giả trên bàn thờ

  • Không cúng hoa giả, hoa nhựa trên bàn thờ.Các nhà tâm linh cho rằng, không nên dùng hoa nhựa, hoa giả để dâng cúng trên bàn thờ, tuy không mất trang nghiêm nhưng theo quan niệm đó là sự giả dối. Hoa cúng cũng biểu hiện tấm lòng, do đó không nên dùng lễ giả để biểu thị tấm lòng chân thật.
  • Bàn thờ là nơi thể hiện sự thành kính của con cháu với gia tiên nên khi dâng hoa cúng cần phải có thái độ kính cẩn. Hoa cúng nên chọn loại hoa thơm và có tên đẹp, hoa còn tươi và độ nở đang vừa tới.

Chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn những loại hoa đặt trên bàn thờ gia tiên thể hiện lòng thành kính, phù hợp trong các ngày tuần, lễ tết. Hi vọng những thông tin hữu ích sẽ giúp gia đình bạn có được những bình hoa đẹp nhất, tràn đầy sự thành kính của gia đình mình khi dâng lên bàn thờ.

5/5 - (3 bình chọn)

Tác giả

  • KTS Trương Văn Tuyền

    Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tuyền đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng & ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tuyền đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tuyền có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tuyền đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tuyền không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.