Hướng dẫn cách tính kích thước bậc tam cấp hợp phong thủy

“Kích thước bậc tam cấp được tính như thế nào sao cho hợp phong thủy” là câu hỏi được gửi rất nhiều về cho bộ phận chăm sóc khách hàng của công ty Architec Việt. Vậy chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra những thông tin dưới đây để quý khách hàng có thể tham khảo cách tính kích thước bậc tam cấp. Hãy đọc kĩ bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Bậc tam cấp và kích thước bậc tam cấp

Trong các công trình xây dựng nhà ở thì bậc tam cấp được coi là một chi tiết phổ biến. Nó đặc biệt được sử dụng nhiều ở những ngôi nhà cổ, nhà ba gian, nhà theo phong cách truyền thống. Hiện nay bậc tam cấp cũng được áp dụng thiết kế trong nhiều công trình công cộng, cơ quan nhà nước, khách sạn,… Việc xây dựng bậc tam cấp đúng cách với kích thước bậc tam cấp hợp lý sẽ thuận tiện cho việc sinh hoạt, đi lại. Hơn nữa nó còn tăng thêm phần sang trọng, bề thế cho công trình.

tính kích thước bậc tam cấp
Công trình nhà ở có bậc tam cấp

“Tam cấp” là công thức tính bậc theo quy luật Thiên – Địa – Nhân. Từ xa xưa ông cha ta khi xây dựng nhà ở đã làm 3 bậc thềm trước nhà để phân chia không gian giữa trong và ngoài để thuận tiện cho việc đi lại, lên xuống nên gọi là bậc tam cấp. Một số gia đình sử dụng từ 5 – 7 – 9 bậc cho ngôi nhà của mình tùy theo địa hình mảnh đất. Tuy nhiên vẫn phải phù hợp với thuyết tam sinh theo quy luật Thiên – Địa – Nhân của trời đất.

===> Bộ sưu tập những mẫu biệt thự đẹp có thiết kế bậc tam cấp đẹp theo phong thủy tuổi gia chủ.

Phân tích chi tiết bậc tam cấp trong phong thủy

Theo quan niệm, con người sinh ra vốn đã là một phần trong Thiên – Địa – Nhân. Do đó, nếu gia chủ muốn có được sự hài hòa với Trời và Đất, gặp được nhiều thuận lợi trong cuộc sống. Thì bậc tam cấp vào nhà cũng phải thuận theo nguyên tắc phong thủy. Vốn dĩ gọi là bậc tam cấp chính vì lý do trên.

kích thước bậc tam cấp
Kích thước bậc tam cấp

Ngoài loại bậc 3 cấp tương ứng với Thiên – Địa – Nhân còn có bậc tam cấp với các số bậc lớn hơn, nhưng luôn có số bậc là bội của 3. Ví dụ bậc tam cấp có 6 bậc hoặc 9 bậc. Chiều cao và độ rộng của mỗi bậc tam cấp sẽ phụ thuộc vào độ lớn của công trình hoặc yêu cầu của chủ nhà. Tuy nhiên phải lưu ý thiết kế sao cho phù hợp để đi lại, không trơn, trượt, không bị bước thấp bước cao. Ngoài ra có thể tạo độ dốc để tiện cho việc di chuyển lên xuống của xe đạp, xe máy.

===> Mách bạn mẹo nên làm cầu thang gỗ hay kính cho ngôi nhà của mình.

Quan niệm phong thủy về bậc tam cấp

Nhiều người quan niệm cho rằng xây bậc tam cấp không cần tuân theo quy luật Sinh – Lão -Bệnh – Tử. Trong khi một số khác thì cho rằng phải tuân theo quy tắc đó. Thực chất, nếu như có ý định xây số bậc tam cấp lớn hơn 3, thì hoàn toàn có thể áp dụng quy tắc này. Tức là số bậc tam cấp phải là số lẻ (như 3, 5, 7, 9); làm sao rơi vào chữ Lão thì càng tốt cho gia chủ.

Cách tính chiều cao bậc tam cấp
Chi tiết bậc tam cấp

Ngoài ra, theo phong thủy, khi xây bậc tam cấp, có thể xây làm 5 bậc bởi điều này đại diện cho đầy đủ các yếu tố của ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Con số 5 rơi vào cửa Sinh trong Sinh – Lão – Bệnh – Tử sẽ đem tới nhiều may mắn cho gia chủ. Tuy vậy, những bậc tam cấp có số bậc lớn thường sẽ tốn kém hơn, có khi lại không phù hợp với thiết kế của ngôi nhà, vì vậy gia chủ cần cân nhắc tính toán thiết kế trước khi xây sao cho phù hợp nhất.

Vì vậy, để xây bậc tam cấp vừa có Thiên – Địa – Nhân hòa, hợp ngũ hành mà vừa để không rơi vào chữ Bệnh – Tử lại là điều mà mọi gia đình cần quan tâm, lưu ý tìm hiểu cho thật kỹ.

Một số lưu ý khi lựa chọn số bậc tam cấp theo phong thủy

Số bậc tam cấp khi xây dựng sẽ tùy thuộc vào công trình hay vị trí mà sẽ lựa chọn khác nhau. Đối với những công trình biệt thự, nhà phố thì thường sử dụng 3 – 5 bậc tam cấp để xây. Từ 7 – 9 bậc tam cấp sẽ sử dụng trong các công trình đình, chùa. Để đem lại sự tôn nghiêm cũng như tính chắc chắn, bền vững cho công trình.

kích thước bậc tam cấp
lưu ý cách chọn số bậc tam cấp theo phong thủy

Tùy theo từng thiết kế và địa hình khác nhau mà bậc tam cấp sẽ được xây dựng qua các nguyên liệu khác nhau như: gạch ốp, gỗ, đá hay bê tông. Nhiều công trình còn sử dụng đá nguyên khối để làm bậc tam cấp. Đá vừa có độ bền cao lại có vẻ đẹp gần gũi với tự nhiên, chi phí bỏ ra không lớn nên nó rất được ưa chuộng. Chúng ta có thể chạm khắc hoa văn theo ý muốn để tạo nên nét độc đáo cho từng công trình.

Vì đây là không gian ngoại thất nên bậc tam cấp cũng ảnh hưởng đến thẩm mỹ của công trình. Bạn nên để ý đến tính đồng bộ của màu đá so với kiến trúc tổng thể của công trình khiến cho toàn bộ không gian có tính thống nhất và đẹp mắt. Trong quá trình thiết kế và thi công bậc tam cấp cần lưu ý đến quá trình vệ sinh cũng như vận chuyển để đảm bảo độ bền, đẹp và sáng bóng cho tổng thể công trình.

Cách tính bậc tam cấp trước nhà hợp phong thủy.

Theo quan niệm khoa học phong thủy thì việc xây kích thước bậc tam cấp trước nhà đúng cách. Không những làm cho ngôi nhà thêm sang trọng mà còn tăng thêm vận khí tốt đẹp cho gia chủ. Con người vốn là một phần trong Thiên, Địa, Nhân. Vì thế nếu gia chủ muốn có được sự hài hòa giữa trời và đất, cuộc sống gặp nhiều thuận lợi thì bậc tam cấp cũng phải thiết kế thuận theo phong thủy.

kích thước bậc tam cấp theo phong thủy
Cách tính kích thước bậc tam cấp

Xây bậc tam cấp phải là số lẻ. Chiều cao và rộng của mỗi bậc sẽ phụ thuộc vào độ lớn của công trình cũng như yêu cầu của gia chủ. Tuy nhiên phải lưu ý thiết kế sao cho bậc tam cấp phải phù hợp để  đi lại, chống trơn, trượt, độ dốc phù hợp cho việc di chuyển của con người.

Theo một số nhà phong thủy thì 5 bậc là con số thịnh vượng nhất cho bậc tam cấp. 5 bậc là đại diện cho các yếu tố ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Con số 5 còn rơi vào cửa sinh trong sinh – lão – bệnh – tử sẽ đem lại nhiều may mắn. Tuy nhiên việc thiết kế nhiều bậc tam cấp sẽ tốn kém hơn và có thể sẽ không phù hợp với thiết kế của ngôi nhà. Vì vậy việc xây dựng bao nhiêu bậc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, gia chủ nên cân nhắc tính toán sao cho việc thiết kế phù hợp nhất.

Kích thước bậc tam cấp trong nhà cấp 4.

– Chiều cao của bậc tam cấp thông thường là 15 – 18cm. Nếu thiết kế bậc tam cấp ở các công trình công cộng như bệnh viện thì chiều cao của bậc tam cấp được xây dựng thấp hơn, khoảng 10 – 12cm để tiện đi lại.

–  Chiều rộng của bậc tam cấp thường khoảng từ 20 – 30cm.

kích thước bậc tam cấp
Kích thước bậc tam cấp trong nhà cấp 4

– Chiều dài của bậc tam cấp sẽ phụ thuộc vào chiều dài của sảnh. Đối với những tiền sảnh rộng rãi thì bậc tam cấp cũng phải được thiết kế dài để ôm trọn lấy không gian của sảnh. Vì thế nó không có công thức nhất định mà sẽ phụ thuộc vào thực tế xây dựng cũng như thiết kế của từng công trình.

Không chỉ đóng vai trò quan trọng với quá trình đi lại mà bậc tam cấp còn liên quan đến tính thẩm mỹ của công trình kiến trúc. Hi vọng sau bài viết này quý vị và các bạn sẽ giải đáp được thắc mắc kích thước bậc tam cấp cho công trình nhà mình để có được không gian nhà ở như ý muốn và thuận tiện cho các hoạt động hàng ngày.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Tác giả

  • KTS Trương Văn Tuyền

    Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tuyền đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng & ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tuyền đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tuyền có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tuyền đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tuyền không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.