Giải đáp thắc mắc về kích thước cổng nhà theo phong thủy

Một ngôi nhà hài hòa về ngoại thất không chỉ là kiến trúc sử dụng phào chỉ, hoa văn đẹp mắt. Mà còn là việc lựa chọn kích thước cổng nhà theo phong thủy. Vậy cổng nhà có kích thước như thế nào mới là hợp lý, giúp gia chủ tăng tài lộc, thịnh vượng. Cũng không phải ngẫu nhiên mà cổng nhà trong phong thủy lại nằm vị trí đầu tiên trong “Dương trạch tam yếu” với “Cửa, phòng chính, bếp” và lục sự “cửa, lối đi, bếp, giếng, hố, nhà vệ sinh”. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Vai trò của cổng nhà trong phong thủy

Về phong thủy thì chiếc cổng của ngôi nhà có vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến khí tài của gia chủ và những người sống trong ngôi nhà. Chiếc cổng chịu ảnh hưởng của luồng khí, sẽ là đường dẫn dắt lối vào cho sinh khí. Nó cũng là điểm giao giữa nội khí cũng như ngoại khí khi có sự luân chuyển khí không ngừng.

kích thước cổng nhà theo phong thủy
Vai trò quan trọng của cổng nhà trong phong thủy

Vậy nên các chuyên gia phong thủy khẳng định cổng nhà chính là điều quan trọng khi tiến hành xây dựng nhà cửa. Vận mệnh cũng như khí tài của gia chủ và gia sự sẽ chịu ảnh hưởng khá lớn trong việc xây dựng kích thước cổng nhà theo phong thủy.

Kích thước cổng nhà theo phong thủy

Khi thiết kế kích thước cổng nhà theo phong thủy ta cần lưu ý sinh khí trước tiên theo cổng luân chuyển qua sân, vào nhà qua cửa chính và các cửa phụ. Vậy nên ta có thể xem cổng là lối vào đầu tiên của khí và cũng là bộ mặt của ngôi nhà. Cũng như sẽ được coi là tấm bình phong phân chia không gian trong và ngoài của ngôi nhà. Vậy chúng ta phải thiết kế kích thước cổng nhà theo phong thủy như thế nào để tốt cho ngôi nhà và gia chủ?

kích thước cổng nhà theo phong thủy
cách tính kích thước cổng nhà hợp phong thủy

Để chọn được kích thước cửa cổng ta phải căn cứ theo thước Lỗ Ban. Nhưng xin lưu ý là nếu chọn theo Lỗ Ban để được một kích thước tốt thì  2 chiều rộng và chiều cao phải là âm – dương (Dương được coi là số lẻ, âm là số chẵn) thì sự phối hợp mới cát tường. Nếu chỉ có một kích thước dương hay một kích thước âm thôi sẽ rơi vào “Cô Âm Bất Sinh, Độc Dương Bất Trưởng”.

Tuy nhiên vị trí đặt cổng cũng rất quan trọng. Nếu vị trí đặt cổng hay kích thước cổng không đúng có thể bạn sẽ không cảm thấy được tài lộc vào nhà. Hoặc sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng, con người sống trong căn nhà đó có thể sinh ra tính tham lam, ghen ghét, nhỏ mọn, ích kỉ,…

Kích thước cổng nhà theo phong thủy với những thông số vàng

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu những thông số “vàng” cho các loại cửa ra vào thông thường. Hai dạng thước Lỗ Ban được phổ biến nhất hiện nay đó là thước cuộn rút bán ngoài thị trường (42,9cm phía trên và 39cm phía dưới) và thước Lỗ Ban 52cm cơ bản.

kích thước cổng nhà theo phong thủy
kích thước lỗ ban chuẩn

Tương ứng với mỗi loại cổng chúng ta có kích thước khác nhau:

– Cổng một cánh: Cổng một cánh mở quay cũng phổ biến và hay gặp nhất. Kích thước phong thủy đẹp nhất của loại cổng này là 81cm x 212cm.

– Cổng 2 cánh: Kích thước phong thủy phổ biến cho loại cửa này là 138cm x 216,5cm

Những lưu ý khi chọn kích thước cổng nhà theo phong thủy

Khi chọn kích thước cổng nhà cần căn cứ theo thước Lỗ Ban, chú ý 2 chiều rộng và cao phải là âm dương. Nhất định phải tuân theo nguyên tắc này mới có thể mang lại may mắn, cát tường và hạnh phúc. Không nên thiết kế cổng quá hẹp sẽ không thu được khí tốt cho ngôi nhà. Cũng như không nên làm cổng quá rộng sẽ khiến nhiều tạp khí vào nhà. Điều này sẽ không tốt cho ngôi nhà và các thành viên trong gia đình.

kích thước cổng nhà theo phong thủy
Những lưu ý khi chọn kích thước cổng nhà hợp phong thủy

Trong trường hợp có sao xấu chiếu vào nhưng lại không thể đổi được hướng cổng khác thì chúng ta nên làm cổng với kích thước nhỏ để giảm bớt vận hạn cho ngôi nhà phố. Còn nếu như có sao tốt chiếu vào thì nên chọn kích thước cửa lớn, cao và rộng để đón nhiều điều tốt lành vào trong ngôi nhà. Nếu muốn biết được cửa nhà mình có sao xấu hay tốt chiếu vào thì cần dựa vào trạch vận phi tinh bàn của căn nhà để xem xét.

Trên đây là những lưu ý về kích thước cổng nhà theo phong thủy. Hi vọng quý vị và các bạn sẽ có thêm một số kiến thức để làm cổng nhà sao cho phù hợp và đẹp nhất.

Rate this post