Kích thước cửa cổng 1 cánh, 2 cánh, 4 cánh chuẩn theo phong thủy

Lựa chọn kích thước cửa cổng không chỉ đáp ứng tiêu chí thẩm mỹ hài hòa mà còn phải đảm bảo phong thủy. Vậy kích thước cổng bao nhiêu là đẹp? Kích thước cửa cổng 2 cánh, 4 cánh thế nào là phong thủy? Theo dõi bài viết sau để nắm rõ kích thước chuẩn của các loại cửa cổng hiện nay.

Mục Lục

I. Vai trò quan trọng cửa cổng trong phong thủy

Trước khi tìm hiểu kích thước cửa cổng thế nào thì hợp phong thủy. Bạn đọc cần nắm rõ vai trò của cửa cổng trong phong thủy là như thế nào?

Cổng nhà được biết đến như công trình mặc định và là điểm đến đầu tiên đối với mọi ngôi nhà. Sự xuất hiện của cửa cổng giúp bảo vệ toàn bộ ngôi nhà, tăng sự thẩm mỹ.

Theo phong thủy, cửa cổng chính là nơi đầu tiên đón vận khí và đưa vào ngôi nhà. Chính vì thế, khi thiết kế gia chủ cần chú ý kích thước, đảm bảo sự phù hợp. Giúp cho khí từ bên ngoài vào hài hòa không bị thiếu cũng như phân tán khí.

Nếu lựa chọn cổng nhà hợp phong thủy, sẽ mang những điều tốt đẹp đến cho các thành viên trong gia đình. Đặc biệt là những điều may mắn, thuận lợi cho sự nghiệp. Ngược lại, nếu chọn cổng không hợp phong thủy dễ gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống.

Chính vì thế, khi chọn kích thước cửa cổng, cần phải đáp ứng các tiêu chí thẩm mỹ, hài hòa với tổng thể và cần phải hợp phong thủy.

II. Kích thước cửa cổng hợp bao nhiêu là đẹp và hợp phong thủy?

Để có được kích thước cửa cổng phù hợp với phong thủy cần sử dụng thước Lỗ Ban. Loại thước này sẽ có 3 loại với kích thước khác nhau. Nhờ có thước Lỗ Ban việc xác định kích thước cổng nhà dễ dàng và mang đến tài lộc, vận may cho cả gia đình.

Dưới đây là một số kích thước của cửa cổng phổ biến hiện nay:

2.1 Kích thước cửa cổng 1 cánh

Kích thước cửa cổng 1 cánh được xem là hợp phong thủy sẽ là 81cm x 212cn (rộng x cao). Tùy vào độ dày của khuôn mà sẽ có sự thay đổi. Cụ thể:

 • Khuôn cửa 4,5cm: 90cm x 216,5cm (rộng x cao).
 • Khuôn cửa 6cm: 93cm x 218cm (rộng x cao).

kích thước cửa cổng 1 cánh

2.2 Kích thước cửa cổng 2 cánh

Hiện nay, cổng chính 2 cánh là loại được sử dụng phổ biến nhất. Với thiết kế này thích hợp với nhiều kiến trúc ngôi nhà, phát huy được nhiều công năng. Với loại cổng này sẽ có 2 loại là cổng cánh đều hoặc cánh lệch. Tùy vào từng loại cổng mà kích thước cửa cổng 2 cánh sẽ sự khác nhau.

 • Với cửa 2 cánh đều:

+ Khuôn cửa 4,5cm: Chiều rộng gồm các kích thước 109cm, 126cm, 153cm, 175cm mỗi bên cửa trái phải cộng thêm 4,5cm. Chiều cao 212cm cộng thêm 4,5cm ở phía trên.

+ Khuôn cửa 6cm: Chiều rộng gồm các kích thước 109cm, 126cm, 153cm, 176cm mỗi bên cửa trái phải cộng thêm 6cm. Chiều cao 212 cộng thêm 6cm ở trên.

kích thước cửa cổng 2 cánh

 • Với cửa 2 cánh lệch:

Các bạn chọn 1 trong 2 kích thước sau:

+ Rộng 109cm (1 cánh 69cm, 1 cánh 40cm) x cao 212cm.

+ Rộng 126cm (1 cánh 81cm, 1 cánh 45cm) x cao 212cm.

Với từng khuôn cửa mà cũng sẽ sự thay đổi phù hợp:

+ Khuôn 4,5cm: Rộng 109cm mỗi bên cửa trái phải cộng thêm 4,5cm x cao 212 cộng thêm 4,5cm ở trên.

+ Khuôn 6cm: Rộng 109cm mỗi bên cửa trái phải cộng thêm 6cm x cao 212 cộng thêm 6cm ở phía trên.

2.3 Kích thước cửa cổng 4 cánh

Với những nhà có diện tích lớn, sử dụng cửa cổng 4 cánh là thích hợp nhất. Loại của này cũng sẽ có 2 loại đó là cửa 4 cánh đều và cửa 4 cánh lệch. Kích thước cụ thể như sau:

 • Với loại cửa 4 cánh bằng:

Cách bạn có thể chọn 1 trong những kích thước sau:

+ 236cm x 212cm (rộng x cao).

+ 244cm x 212cm (rộng x cao).

+ 262cm x 212cm (rộng x cao).

+ 282cm x 212cm (rộng x cao).

+ 341cm x 212cm (rộng x cao).

+ 360cm x 212cm (rộng x cao).

Ngoài ra, tùy vào từng khuôn cửa là 4,5 cm hay 6cm mà sẽ cộng thêm chiều rộng và cao tương ứng.

kích thước cửa cổng 4 cánh

 • Với loại cửa 4 cánh lệch:

Có 2 loại để các bạn lựa chọn gồm:

+ 176cm x 212 cm (rộng x cao).

+ 211 cm x 212 cm (rộng x cao).

Tùy vào từng khuôn 4,5cm và 6cm, các bạn sẽ cộng thêm tương ứng vào chiều cao và rộng của cổng.

III. Những lưu ý khi chọn kích thước cổng nhà theo phong thủy

Bên cạnh lựa chọn kích thước cổng nhà theo phong thủy, gia chủ cũng cần phải nắm rõ một số vấn đề sau:

 • Lựa chọn kích thước cổng cần có sự hài hòa với tổng thể ngôi nhà. Nếu làm cổng quá nhỏ hay quá lớn đều khiến cho ngôi nhà không thể nhận được các luồng khí tốt. Điều này cũng khiến cho tổng thể mất thẩm mỹ hơn.
 • Cổng nhà nên để thoáng đãng, lựa chọn cây trồng phù hợp. Không nên trồng các loại cây leo vì sẽ ảnh hưởng đến hướng đi của tài vận vào ngôi nhà.
 • Gia chủ cũng nên tính toán khoảng cảnh giữa cửa cổng và cổng chính. Cần đảm bảo rộng rãi để các luồng khí tốt dễ vào nhà hơn.
 • Đất được sử dụng để xây cửa cổng phải có độ dốc nhất định để giúp luồng khí tốt dễ di chuyển vào phía trong.

IV. Tham khảo một số loại cửa cổng 2, 4 cánh đẹp, kích thước chuẩn

Phần cuối bài viết, Cty thiết kế nhà đẹp ARC VIỆT sẽ gợi ý đến các bạn một số mẫu cửa cổng 2 cánh, 4 cánh đẹp được nhiều người lựa chọn.

kích thước cửa cổng đẹp
Cửa cổng có kích thước chuẩn sẽ giúp tăng vẻ đẹp của ngôi nhà
kích thước cửa cổng sắt 2 cánh
Tham khảo cửa cổng sắt 2 cánh
kích thước cổng có xà ngang
Cổng có xà ngang

kích thước cửa cổng phong thủy

kich thuoc cong 4 canh

Trên đây là thông tin về kích thước cửa cổng theo phong thủy. Hy vọng qua bài viết các bạn cũng đã nắm được các kích thước chuẩn theo phong thủy của từng loại cổng. Cũng như lựa chọn được cho mình mẫu cửa cổng ưng ý.

Rate this post

Tác giả

 • KTS. Trương Văn Tiến

  Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tiến đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng và ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tiến đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tiến có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tiến đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tiến không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.

  View all posts