Tìm hiểu và lựa chọn kích thước cửa chính theo phong thủy

Yếu tố phong thủy thực sự quan trọng, quan trọng tới mức ngay trong việc lựa chọn kích thước cửa chính được rất nhiều gia chủ quan tâm và hầu như ai cũng quan tâm. Khi tư vấn cho khách hàng ngay cả những chi tiết nhỏ nhất như kích thước cửa chính, cửa phụ chúng tôi đều nghiên cứu đưa ra những sự tư vấn chính xác theo phong thủy. Một số lưu ý khi lựa chọn màu sắc kích thước cửa chính theo phong thủy bạn cần biết.

Mục Lục

Một số lưu ý khi lựa chọn kích thước cửa chính theo phong thủy.

Cửa chính đóng nhiều vai trò quan trọng không chỉ bảo vệ ngôi nhà, thể hiện sự vững chãi bề thế quyền uy, cửa chính còn là nơi lưu thông gió điều hòa phong thủy trong nhà. Còn về mặt phong thủy nhà ở thì cửa chính là nơi tạo ra sự lưu thông vượng khí, tà khí cho ngôi nhà. Cửa chính nằm trong dương trạch tam yếu “môn – táo – chủ” tức “cửa – bếp – phòng ngủ”. Điều đó có thể thấy, cửa là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng của ngôi nhà cả về mặt phong thủy và mặt kiến trúc.

kích thước cửa chính theo phong thủy
lưu ý khi lựa chọn kích thước cửa chính

Vậy kích thước cửa chính theo phong thủy phải được thiết kế như thế nào cho hợp lý? Một kích thước ra vào ở cửa chính theo phong thủy phải phù hợp với diện tích căn nhà hay kích thước của từng phòng.

Tuy nhiên lựa chọn kích thước cửa chính theo phong thủy như thế nào? Thiết kế cửa chính mà nhỏ quá thì không thể đủ chỗ cho khí tốt đi vào bên trong ngôi nhà. Ngược lại nếu kích thước lớn quá thì khí sẽ tràn ngập vào căn phòng quá nhiều sẽ làm tiêu hao vận may, của cải của gia chủ.

Thiết kế kích thước cửa chính theo phong thủy

Cửa chính thường có diện tích như sau : Cao 2.30 – 2.52 – 2.72 – 2.92 mét; Rộng 1.46 – 1.62 – 1.90 – 2.32 – 2.46 – 2.92 – 3.12 – 3.32 – 3.72 – 4.12 – 4.56 – 4.80 (mét). Nó cũng có những lưu ý sau:

– Đại kị thiết kế cửa ngáng cửa

– Nếu nhà có sân, tâm cổng và cửa chính cần tránh nối thành một đường thẳng. Bố trí hai tâm cửa này lệch nhau theo nguyên tắc “Hỷ hồi truyền nhi ky trực xung” nghĩa là cửa sau không lớn hơn cửa trước, cửa bếp không thẳng bếp nấu, cửa nhà vệ sinh không đối diện với cửa bếp.

thiết kế kích thước cửa chính theo phong thủy
Lưu ý khi thiết kế cửa chính

– Nếu cửa chính có hướng phong thủy xấu thì nên bố trí một cửa phụ ở ngách bên để hợp với hướng của chủ nhà và sử dụng cửa đó thường xuyên thay cho cửa chính.

– Không nên đặt từ 3 cửa trở lên (kể cả cửa sổ hay cửa ra vào) nối tiếp nhau. Kiểu thiết kế cửa nối thẳng hàng có thể ảnh hưởng tới hoạt động trong gia đình. Khiến luồng khí đi vào nhà rồi đi thẳng ra ngoài, nhà cửa không thịnh vượng.

– Xây dựng cửa nên tuân theo tỉ lệ 3/1 nghĩa là 1 cửa ra vào, 3 cửa sổ. Nhiều hơn tỉ lệ này sẽ gây ra nhiều tranh cãi trong gia đình. Phải chú ý kích thước cửa sổ cũng không nên to rộng hơn cửa ra vào, nếu kích thước cửa sổ to hơn thì cần chia thành những ô nhỏ để hóa giải.

Kích thước cửa chính 2 cánh theo phong thủy

Cửa 2 cánh cân bằng

Đây là kiểu cửa rất phổ biến và được nhiều gia đình lựa chọn. Cửa 2 cánh cân bằng được nhận xét là vừa đẹp về thẩm mỹ lại vừa đẹp về mặt phong thủy. Với khuôn dày 4,5cm thì kích thước tương ứng là chiều rộng từ 118-138 – 162 – 185cm (trừ 4.5cm khuôn bên phải và 4.5cm bên trái ra kích thước chiều rộng cánh cửa). Chiều dài là 216.5cm (trừ 4.5 kích thước khuôn bên trên thì ra kích thước chiều dài của cánh cửa). Còn với khuôn dày 6cm, kích thước đẹp nhất là chiều rộng từ 121 – 138 – 165 – 188cm.

kích thước cửa chính theo phong thủy
Kích thước cửa chính 2 cánh

Cửa 2 cánh lệch nhau

Trong một số căn hộ chung cư hoặc những ngôi nhà yêu cầu tỉ lệ kiến trúc nên bắt buộc phải làm cửa lệch. Với loại cửa này thì kích thước phổ biến là cao x rộng 212x109cm (khoảng xê dịch cho chiều rộng là 105.5-109cm). Kích thước bề rộng chia 2 cánh tương ứng 69+ 40cm.

Kích thước cửa chính 4 cánh theo phong thủy

Cửa chính 4 cánh theo phong thủy đều nhau thường được sử dụng các loại pano gỗ nguyên khối hoặc pano kính cường lực loại lớn. Chiều cao tính cả khung bao tường khoảng 2165mm và độ dày của khung bao là 45mm. Chiều rộng có thể phụ thuộc vào kích thước cũng như diện tích ngang, cũng có thể tùy biến theo ý muốn của gia chủ. Tuy nhiên kích thước thông dụng nhất ở đây thường là 2450, 2640, 3500, 3690…

thiết kế kích thước cửa chính theo phong thủy
Kích thước cửa chính hợp phong thủy

Loại cửa này thường được sử dụng cho những căn nhà có diện tích mặt tiền có kích thước vừa và nhỏ. Nếu ngôi nhà của bạn có diện tích trung bình thì nên chọn lắp đặt loại cửa này. Vì nó không những cân bằng được không gian cho ngôi nhà bạn mà còn tạo nên vẻ sang trọng. Với loại cửa này chiều cao thường là 2165mm đã bao gồm cả khung bao, còn chiều rộng là 1850, 2170,… Tùy theo sở thích của chủ nhà và diện tích của ngôi nhà.

Trên đây Architec Việt vừa giới thiệu đến quý vị và các bạn kích thước cửa chính theo phong thủy 2 cánh và 4 cánh. Hi vọng sau khi tham khảo các thông tin trên đây quý vị và các bạn sẽ tìm cách bố trí được cửa chính của gia đình mình sao cho đẹp và hợp phong thủy nhất.

Rate this post

Tác giả

  • KTS Trương Văn Tuyền

    Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tuyền đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng & ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tuyền đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tuyền có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tuyền đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tuyền không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.