Kiến trúc Rococo: Lịch sử, Đặc trưng và các công trình tiêu biểu

Kiến trúc Rococo là một trong những phong cách kiến trúc đến từ nước Pháp. Nét đặc trưng của lối kiến trúc này là toát lên được sang trọng và tinh tế. Bài viết sau đây CTy Thiết kế nhà đẹp ARC VIỆT sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Rococo style và một số công trình nổi tiếng thể hiện rõ nét kiến trúc này.

Mục Lục

Phong cách kiến trúc Rococo là gì?

Phong cách kiến trúc Rococo được biết đến là một trong những phong cách kiến trúc cổ điển có nguồn gốc từ nước Pháp. Lối kiến trúc này được đặt tên dựa vào nét đặc trưng riêng của nó. Bao gồm “rocaille” (vỏ) và “barocco” (sóng). Đặc điểm của Rococo Architecture chính là sử dụng những đường cong của vỏ sò và phác họa hình sóng ấn tượng.

rococo là gì

Rococo nổi bật với những đường cong mềm mại của sóng. Những chi tiết trang trí hay tone màu sử dụng đều được lấy cảm ứng từ thiên nhiên. Chính vì thế, lối kiến trúc cổ điển này toát lên được sự sang trọng cho không gian.

Sự ra đời của Rococo art nhanh chóng được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất. Đến nay, nhiều công trình vẫn ứng dụng kiến trúc này để thể hiện được sang trọng và quyền quý.

Quá trình hình thành kiến trúc Rococo

Theo thông tin tìm hiểu, kiến trúc Rococo art bắt đầu xuất hiện ở Pháp vào những năm của thế kỷ XVIII. Thời kỳ hoàng kim của phong cách này là khoảng những năm 1723 – 1759.

Rococo ra đời sau phong cách Baroque. Chính vì thế, nếu quan sát kỹ các bạn sẽ thấy kiến trúc này có nét của Baroque. Rococo Architecture xuất hiện đầu tiên ở Pháp. Sau đó, phong cách kiến trúc này bắt đầu lan dần sang các nước châu Âu.

Nét đặc trưng của kiến trúc Rococo

Rococo style có gì khác biệt so với các phong cách kiến trúc khác. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết hơn về một số nét đặc trưng của lối kiến trúc này.

Phong cách

Như đã chia sẻ ở trên, Rococo chủ yếu được lấy cảm hứng từ thiên nhiên. Chính vì thế, các hoạt tiết hay hoa văn của kiến trúc này đều mang những nét đẹp của thiên nhiên vào.

Điển hình như chi tiết bông hoa hay chiếc lá hay cả cánh chim… Những họa tiết này thể hiện vô cùng sống động và toát lên được sự mềm mại, uyển chuyển.

Vật liệu xây dựng

Khi nhìn vào các công trình kiến trúc Rococo, chúng ta đều thấy toát lên được sự sang trọng. Có được điều đó chính là nhờ các công trình đều lựa chọn vật liệu xây dựng cao cấp nhất. Mọi chi tiết được thiết kế tỉ mỉ, yêu cầu khắt khe. Nên toát lên được sự quyền quý từ phong cách cho đến vật liệu.

kiến trúc rococo

Ứng dụng

Tính thực tiễn của kiến trúc Rococo đó là hướng đến những công trình dành cho những người tầng lớp và địa vị cao. Chính vì đặc điểm này nên các công trình Rococo được chú trọng xây dựng từ những chi tiết nhỏ nhất.

Phá cách

Các phong cách kiến trúc trước đó thường sẽ sử dụng những quy tắc cụ thể trong quá trình thiết kế. Song với phong cách Rococo lại đi ngược lại, không hề theo quy tắc nào.

Các thiết kế của Rococo không hề rập khuôn, luôn có sự sáng tạo và mới mẻ. Những công trình lựa chọn phong cách này thường sẽ chú trọng hơn vào nội thất của công trình.

Trong trang trí

Trong trang trí, đặc biệt là trang trí tường nhà, Rococo art sử dụng gam màu hài hoài, họa tiết phù hợp. Bên cạnh đó, những đường nét được sử dụng càng tăng thêm sự ấn tượng cho khu vực tường hay cả trần nhà.

So sánh kiến trúc Rococo tại các nước

Rococo architecture được ứng dụng phổ biến qua các công trình kiến trúc hay qua lĩnh vực trang trí nội thất. Ở nhiều công trình lớn, Rococo đặc trưng bởi những vật dụng trang trí bằng gỗ hay tường nhà. Nhiều công trình nhà thờ của Thiên Chúa giáo thường sử dụng phong cách này,

Song khi lan sang các khu vực khác, kiến trúc Rococo được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều này khiến cho phong cách này thêm phần mới mẻ và độc đáo. Cùng chúng tôi so sánh kiến trúc Rococo tại một số nước dưới đây.

Rococo style tại Pháp

Pháp chính là cha đẻ của kiến trúc Rococo được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Rococo tại Pháp có sự kết hợp với phong cách Baroque. Đặc biệt, nhiều công trình kết hợp cả trang trí hòn non bộ.

kiến trúc rococo

Thể hiện rõ nét nhất các bạn có thể nhận thấy qua các công trình ngoại thất. Các chất liệu được sử dụng như vỏ sò và đá, khiến cho công trình càng trở nên thẩm mỹ.

Rococo style tại Ý

Đặc điểm phong cách Rococo ở Ý đó là sử dụng đường đường cong uốn lượn đẹp mắt, toát lên được sự uyển chuyển. Lối kiến trúc này khiến cho công trình toát lên được sự sang trọng và quyền quý hơn bao giờ hết. Tại Ý, phong cách này chủ yếu được sử dụng trong thiết kế nội thất.

Rococo style Đức, Áo, Thụy Sĩ

Tại Đức, Thụy Sĩ hay Áo, phong cách này có sự kết hợp giữa đặc điểm của Rococo và kiến trúc riêng tại mỗi quốc gia. Các họa tiết sẽ được chú trọng hơn và thường ứng dụng ở các công trình như nhà thờ hay các cung điện.

Hình ảnh một số mẫu công trình kiến trúc Rococo

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về kiến trúc Rococo, chúng tôi sẽ chia sẻ một số hình ảnh công trình kiến trúc Rococo ở nhiều quốc gia khác nhau. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về phong cách này thì đừng bỏ lỡ.

rococo style ở pháp
Khách sạn de Soubise ở Paris, Pháp
công trình kiến trúc rococo
Salon de Monsieur le Prince ở Chantilly, Pháp

kiến trúc rococo tại đức

kiến trúc rococo Wiblingen
Tu viện Wiblingen
rococo art nhà thờ wies
Nhà thờ hành hương Wies
rococo architecture
Nhà thờ Birnau tại Đức

Trên đây là thông tin chi tiết về kiến trúc Rococo và một công trình kiến trúc nổi tiếng ứng dụng phong cách này. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về phong cách Rococo. Nếu bạn cũng đang tìm phong cách thiết kế cho ngôi nhà của mình thì đừng bỏ lỡ sự sang trọng, tinh tế đến từ Rococo.

Rate this post

Tác giả

  • KTS. Trương Văn Tiến

    Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tiến đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng và ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tiến đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tiến có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tiến đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tiến không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.

    View all posts