Lựa chọn các loại móng nhà dân dụng phù hợp với địa chất từng lô đất

Khi thiết kế các loại nhà dân dụng, thiết kế biệt thự, thiết kế kiến trúc nhà phố, nhà cấp 4… thì việc đầu tiên là thiết kế phần móng. Trong đó, các loại móng nhà dân dụng bao gồm: móng băng, móng đơn, móng cọc, móng bè. Móng nhà tốt sẽ quyết định sự bền vững của một ngôi nhà. Mỗi lô đất lại có đặc điểm riêng, phù hợp với từng loại móng. Vì vậy trước khi xây dựng công trình, kiến trúc sư cần phải khảo sát địa chất thật kỹ để có phương án thi công hợp lý.

Mục Lục

Móng nhà là gì?

Móng là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của công trình xây dựng nhà phố, biệt thự, nhà dân, công trình trụ sở… Móng đảm nhiệm chức năng trực tiếp tải trọng của công trình vào nền đất bảo đảm cho công trình chịu được sức ép của trọng lực của các tầng. Nền móng là phần đất nằm dưới đáy móng chịu toàn bộ lực tải trọng của công trình, lại là thành phần của công trình được chôn sâu và kỹ…

các loại móng nhà dân dụng
các loại móng nhà dân dụng

Một công trình xây dựng được đánh giá là bền vững thì ngoài những yếu tố về môi trường và sức khỏe con người, thì tuổi thọ của công trình đó được quyết định rất nhiều bởi chất lượng của nền đất và nền móng.

Trong hạng mục xây dựng dân dụng nhà ở thì móng nhà chiếm một tỷ lệ phần trăm chi phí khá là lớn, vì vậy bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về hạng mục xây dựng này trước khi bắt đầu xây dựng một tổ ấm nhỏ cho gia đình mình. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về là một số loại móng thông dụng nhất mà bạn nên biết.

Các loại móng nhà dân dụng thông thường và phổ biến.

Móng băng

Móng băng là một trong các loại móng nhà dân dụng, là một dải móng được thiết kế để chịu lực và nối các điểm cọc của móng, bao gồm: móng băng 1 phương, 2 phương. Tùy vào điều kiện và đặc điểm của công trình xây dựng chúng ta sẽ lựa chọn loại thi công móng băng phù hợp.

những loại móng nhà dân dụng phổ biến
Kinh nghiệm thi cộng nhà dân dụng

Móng băng 1 phương là loại móng băng được thiết kế theo phương dọc hoặc phương ngang. Móng băng 1 phương thường to hơn móng băng 2 phương do chỉ có 1 phương đó chịu toàn bộ tải trọng cho công trình.

Móng băng 2 phương là móng băng được thiết kế theo cả 2 phương ngang và dọc chịu tải trọng cho cả công trình. Đối với móng băng thì loại này thường được sử dụng hơn vì sẽ phân tán lực đồng đều nên an toàn hơn nhiều so với móng băng 1 phương.

Móng đơn

Móng đơn là một trong các loại móng nhà dân dụng – là loại móng đỡ bằng trụ cột, đế cột. Móng đơn nằm riêng lẻ nhau, thường có dạng hình vuông, hình chữ nhật… Móng đơn bao gồm: móng độc lập, móng cột, móng trụ, đế cột.

hình ảnh thi công móng đơn
Tư vấn các loại móng nhà dân dụng trong thiết kế xây dựng

Móng đơn hay được sử dụng trong các công trình nhỏ lẻ và có chi phí thi công thấp nhất trong các loại móng nhà. Ngoài ra, móng đơn còn được gọi là móng trụ hay móng cốc theo cách gọi dân gian. Do kết cấu móng đơn tương đối đơn giản nên rút ngắn được thời gian thi công, giảm chi phí xây dựng.

cấu tạo của móng đơn
hình ảnh cấu tạo móng đơn

Móng bè

Móng bè là một bản lớn dưới cột rộng theo 2 phương. Lợi ích của móng bè là thi công trên mặt đất, đào không sâu nên tiết kiệm thời gian và chi phí xây dựng, tận dụng được lớp đất tốt ở bề mặt.

các loại móng nhà dân dụng
hình ảnh thi công móng bè

Thông thường bè dày của móng bè vào khoảng từ 0,5m đến 2m với hai phương chịu lực, cốt thép được bố trí 2 lớp, lớp trên được giữ bởi giá đỡ. Móng bè thích hợp với những khu vực có nền đất yếu, có nguy cơ bị lún không đều. Nên ngoài việc đầm chặt và bổ sung thêm cát thì việc dùng móng bè là lựa chọn của các kỹ sư để khắc phục được nhược điểm này.

Móng cọc

các loại móng nhà dân dụng
Hình ảnh thi công móng cọc – các loại móng nhà dân dụng

Đối với những trường hợp tải trọng công trình khá lớn hoặc điều kiện địa chất yếu. Thì giải pháp móng cọc luôn được xem là giải pháp thuận lợi nhất do đặc tính phong phú về cấu tạo vật liệu học của cọc.

Phân loại các loại móng trong nhà dân dụng

Phân loại móng cọc

Móng cọc 1 trong các loại móng trong nhà dân dụng và có hai loại là móng cọc đài thấp và móng cọc đài cao. Trong đó, móng cọc đài thấp là móng cọc trong đó các cọc hoàn toàn chịu nén và không chịu hư tổn. Với tải trọng bao gồm lực đứng N, momen M và lực ngang H (lực H được xem là cân bằng của áp lực của đất theo độ sâu đặt móng tối thiểu.

các loại móng nhà dân dụng
Phân loại móng cọc

Móng cọc đài cao: khi chiều sâu chôn móng nhỏ hơn Hmin thì móng cọc được tính theo dạng móng cọc đài cao. Như vậy móng cọc sẽ chịu uốn nén, ta phải tính toán móng cọc đài cao để xác định nội lực trong cọc.

Khả năng chịu tải móng cọc đơn

Khả năng chịu tải móng cọc đơn được xác định bởi hai yếu tố là vật liệu và đất nền. Thứ nhất là do vật liệu cọc: quy tắc thiết kế móng cọc đơn là phải tính toán sao cho sức mang cực hạn của nền có thể đóng hoặc ép được đến chiều sâu thiết kế mà không làm cọc bị phá hoại, tuy nhiên cũng không nên quá dư để tránh gây lãng phí.

các loại móng nhà dân dụng
Khả năng chịu tải móng cọc đơn

Thứ hai là do đất nền, để tính toán chính xác khả năng chịu tải của cọc thì chúng ta cần phải nghiên cứu kĩ đất nền, đồng thời chiều sâu của công trình phải được xác định đủ nhằm đảm bảo yêu cầu thiết kế.

Vậy chọn các loại móng nhà dân dụng nào để phù hợp với tải trọng và nền đất xung quanh?

Tính theo vật liệu làm móng thì có những loại móng sau đó là: móng gạch xây, móng đá xây, móng bê tông đá hộc, móng bê tông, móng bê tông cốt thép hay móng thép,… Và theo tính chất làm việc của móng thì có hai loại móng là: móng cứng và móng mềm.

Móng cứng là móng được làm bằng gạch xây, đá xây, bằng bê tông hay bê tông đá hộc, bê tông ít cốt thép,… Móng bê tông và bê tông ít cốt thép rất ít được dùng, vì không kinh tế. Những loại móng cứng có thể là móng đơn, móng băng. Móng cứng có thể chịu nén tốt nhưng chịu kéo và chịu uốn kém.

các loại móng nhà dân dụng
chọn móng nhà dân dụng nào để phù hợp với tải trọng và nền đất

Để tiện thi công xây dựng thì móng cứng thường có mặt cắt hình bậc. Và tỷ số giữa chiều cao và chiều rộng của bậc không < cotgα (trong đó α là góc cứng, là góc truyền lực, là góc khuếch tán áp lực của vật liệu). Trị số của α phụ thuộc vào vật liệu làm móng.

Xem thêm: Kinh nghiệm lựa chọn bản vẽ móng nhà 2 tầng thông dụng nhất

Móng mềm là loại móng làm bằng bê tông cốt thép, thép,… Với nhà ở dân dụng thì móng thép rất ít được dùng, bởi vì nó rất đắt và dễ bị ăn mòn. Phân chi theo cách thi công thì có: móng liền khối và móng lắp ghép.

Một ngôi nhà có bền vững hay không là tuỳ thuộc trước tiên là ở móng. Theo những chuyên gia nghiên cứu về sự cố đã kết luận rằng, có hơn 70% sự cố là bởi do móng gây ra. Hơn nữa móng còn là bộ phận dưới cùng của ngôi nhà, và nằm dưới đất, dưới nước vì vậy nên khi bị hỏng thì việc khắc phục vô cùng phức tạp.

Nên chọn loại móng nào để phù hợp với ngôi nhà của mình?

Việc lựa chọn loại móng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó thì điều kiện nền và tải trọng  là quan trọng nhất. Nếu như nhà bạn nền tốt thì có thể dùng móng gạch xây, đá xây hay móng bê tông đá hộc.

các loại móng nhà dân dụng
chọn loại móng phù hợp với ngôi nhà của mình

Còn nếu như nền có lớp đất yếu rất dày thì thường được dùng móng bè với cọc ma sát đóng xuống sâu, bạn có thể dùng biện pháp xử lý nền bằng cách làm chặt đất ở dước sâu, không dùng đệm cát, đệm đất.

Nếu như nền có lớp trên yếu và lớp dưới tốt:

Khi mà lớp đất yếu mỏng (≤ 1,5m) thì nên thay lớp đất yếu bằng đệm cát hoặc đệm đất hay làm chặt đất trên mặt rồi coi như là nền tốt hoặc làm bằng móng cọc tre hay cọc tràm.

Khi lớp đất yếu kho dày lắm (1,5 – 3m): thì nên thay một phần (trên) của lớp đất yếu và làm chặt đất trên mặt phần còn lại hoặc là làm bằng móng cọc bê tông cốt thép.

Khi mà lớp đất yếu dày (≥ 3,0m): thì coi như toàn bộ là đất yếu.

các loại móng nhà dân dụng
nền có lớp trên yếu và lớp dưới tốt

Nhưng khi mà lớp đất yếu có chiều dày thay đổi:

– Bạn nên dùng móng băng có chiều dày thay đổi, tức là đối với phần đất yếu dày hơn thì mặt móng sâu hơn.

– Bạn nên dùng móng băng có chiều dày thay đổi, tức là phần đất yếu dày hơn thì nên dùng móng rộng hơn.

– Dùng móng băng không cùng cao trình và đặt trong vùng đất tốt.

– Nên dùng móng băng có cọc ở những vùng đất yếu có chiều dày lớn.

Nếu như nền có lớp đất tốt và lớp dưới yếu.

+ Khi lớp trên mỏng (≤ 1,5m): thì coi như toàn bộ là nền yếu.

+ Khi lớp trên không dày lắm (1,5-3m): thì bạn chỉ nên xây nhà đến 2 tầng (và dùng móng bè). Nếu như bạn muốn xây nhà trên 2 tầng thì xử lý như nền đất yếu rất dày nhưng không dược đặt móng sâu và không nên dùng móng cọc để thi công.

các loại móng nhà dân dụng
nền có lớp đất tốt và lớp dưới yếu

+ Khi mà lớp trên dày (≥ 3,0m) thì nên tận dụng lớp nền tốt bên trên và không nên đặt móng sâu, mà chỉ nên dùng móng bè và chỉ nên xây nhà đến 3 tầng, nếu như nhà trên 4 tầng thì xử lý như “toàn bộ là đất yếu”…

Cung cấp các gói dịch vụ thiết kế nhà đẹp chuyên nghiệp, chúng tôi mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

Rate this post

Tác giả

  • KTS Trương Văn Tuyền

    Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tuyền đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng & ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tuyền đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tuyền có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tuyền đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tuyền không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.