Thế nào là kiến trúc tân cổ điển? Biệt thự tân cổ điển

Kiến trúc tân cổ điển pháp, vào nửa cuối thế kỷ XVIII, các kiến trúc sư người Scotland, nhà thiết kế Robert Adam và những người anh em của ông đã đưa ra cách giải thích mới cho phong cách cổ điển. Từ đó định nghĩa về kiến trúc tân cổ điển pháp cũng được hình thành. Đó cũng là cơ sở ban đầu để bắt nguồn cho một trào lưu mới – kiến trúc tân cổ điển.

Mục Lục

Kiến trúc tân cổ điển Pháp là gì?

Quan điểm của Robert Adam về phong cách tân cổ điển chính là sự kết hợp giữa kiến trúc cổ điển và hiện đại. Nó là một phong cách có nguồn gốc từ kiến trúc cổ điển của La Mã, Hy Lạp, Phục Hưng, Baroque hay chủ nghĩa cổ điển Pháp thế kỷ XVII – XVIII.

Mẫu biệt thự 3 tầng tân cổ điển đẹp
Thế nào là kiến trúc tân cổ điển

Về hình thức, kiến trúc tân cổ điển nhấn mạnh vào vẻ đẹp của những bức tường chứ không phải là sự phối hợp màu sáng tối và duy trì những bản sắc riêng biệt cho mỗi bộ phận của nó. Những căn phòng được thiết kế để gợi lên một cảm giác phấn khích cho con người bởi chính sự dịch chuyển tương phản giữa hình dáng và màu sắc của từng khối chi tiết.

Đặc điểm của kiến trúc tân cổ điển Pháp:

– Đối xứng và cân đối

– Cột Ionic và cột Corinth hoặc pilasters thường tăng lên hai tầng

– Các chi tiết trang trí cầu kỳ trên cửa ra vào, phào và cửa sổ

Mẫu thiết kế biệt thự 3 tầng đẹp
Thế nào là kiến trúc tân cổ điển

Sự phát triển của kiến trúc tân cổ điển Pháp

Ngay sau khi hình thành trào lưu kiến trúc tân cổ điển đã lan rộng ra khắp Châu Âu và lan cả sang Bắc Mỹ với rất nhiều công trình nổi tiếng. Được ứng dụng trong thiết kế những tòa nhà chính phủ hay thiết kế biệt thự riêng cho những nhân vật nổi tiếng như là: thánh địa hồi giáo Stourhead House tại Palladian, biệt thự Woburn Abbey – biểu tượng của kiến trúc Anh, bảo tàng Altes tại Berlin – Đức, nhà hát Red Army tại Moscow – Nga.

kiến trúc tân cổ điển pháp
Phong cách tân cổ điển đang rất được yêu thích

Ngày nay tại Việt Nam xu hướng thiết kế biệt thự tân cổ điển phát triển mạnh mẽ và bạn dễ dàng bắt gặp những căn nhà bề thế sang trọng và đẳng cấp. Tại Việt Nam trong những năm gần đây thiết kế kiến trúc phong cách tân cổ điển đang làm mưa làm gió, chiếm trọn trái tim của các kiến trúc sư bởi vẻ đẹp “lai Tây” của nó, từ đường nét uốn lượn, hoa văn cho đến màu sắc và cách bố trí đều không thể chê vào đâu được.

kiến trúc tân cổ điển pháp
Biệt thự tân cổ điển thể hiện gu thẩm mỹ của gia chủ

Điển hình là những công trình lớn như các tòa nhà quốc hội cấp thành phố và cấp quốc gia, hay những chung cư cao cấp bậc nhất tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh như The Garden, Royal City hay Penthouse Vincom… Dưới đây là một số mẫu kiến trúc biệt thự cổ điển được Architec Việt đã thiết kế cho quý khách hàng. Mời quý vị và các bạn cùng tham khảo.

Bản vẽ chi tiết mặt bằng kiến trúc tân cổ điển Pháp:

Không gian tầng 1 của mẫu biệt thự 3 tầng tân cổ điển 110m2 được thiết kế với sân trước rộng để làm nơi để xe ô tô và sân vui chơi cho con trẻ. Sảnh chính rộng dẫn thẳng đến không gian tiếp khách. Tầng 1 được bố trí làm không gian sinh hoạt chung cho cả gia đình với phòng khách rộng thiết kế mở thông với bếp và phòng ăn.

kiến trúc tân cổ điển
Thế nào là kiến trúc tân cổ điển

Mặt bằng tầng 2 được bố trí làm nơi nghỉ ngơi cho các thành viên trong nhà với 2 phòng ngủ đều có vệ sinh khép kín phía trong. Một phòng ngủ master rộng dành cho bố mẹ và 1 phòng ngủ có diện tích nhỏ hơn dành cho con gái.

Không gian tầng 3 được bố tương tự như tầng 2 với 2 phòng ngủ. Một phòng ngủ rộng dành cho người con trai cả và 1 phòng ngủ nhỏ dành cho khách.

Khu vực tầng thượng được bố trí gồm có 1 phòng thờ rộng, diện tích còn lại dành cho khu vực sân phơi.

kiến trúc tân cổ điển
Thế nào là kiến trúc tân cổ điển

Bản vẽ mặt bằng công năng kiến trúc tân cổ điển Pháp

Mẫu biệt thự 3 tầng tân cổ điển 140m2 có tầng 1 được bố trí như sau: phòng khách được đặt ngay cạnh sảnh chính ra vào. Và được ngăn cách với các không gian phía sau bằng kệ tủ tivi kiểu dáng tân cổ điển. Sàn phòng khách cũng được thiết kế tôn cao hơn so với các không gian phía sau nhà. Một chiếc đàn piano nhỏ được đặt cạnh sảnh thang lên tầng 2 tạo không gian lãng mạn, ấm cúng.

kiến trúc tân cổ điển
Thế nào là kiến trúc tân cổ điển

1001+ Mẫu thiết kế biệt thự đẹp đẳng cấp, xu hướng thiết kế 2020. Tìm hiểu ngay!!!

Khu vực bếp nấu và phòng ăn được đặt phía sau nhà. Tại đây có thiết kế cửa hậu mở ra vườn giúp không gian phòng bếp luôn thông thoáng. 1 nhà vệ sinh nhỏ cũng được thiết kế phía ngoài nhà, sau bếp để thuận tiện cho việc sinh hoạt hay tổ chức các hoạt động ngoài trời ở khu vực vườn phía sau.

kiến trúc tân cổ điển
Thế nào là kiến trúc tân cổ điển

Không gian tầng 2 được dành riêng cho việc nghỉ ngơi của các thành viên trong gia đình với 3 phòng ngủ. 1 phòng ngủ rộng có vệ sinh khép kín bên trong dành cho bố mẹ. 2 phòng ngủ nhỏ có vệ sinh chung bên ngoài dành cho con trai và con gái của chủ nhà.

Khu vực tầng 3 được thiết kế với các phòng đa chức năng gồm có: 1 phòng thờ, 1 phòng tập thể thao, 1 phòng đọc sách, 1 phòng ngủ dành cho khách, 1 phòng ngủ dành cho người giúp việc và khu vực phòng giặt.

kiến trúc tân cổ điển
Thế nào là kiến trúc tân cổ điển

Thông tin công trình kiến trúc tân cổ điển:

  • Loại hình kiến trúc: biệt thự phong cách tân cổ điển.
  • Số tầng: 3 tầng.
  • Diện tích: 220m2/sàn.
  • Địa điểm: Hà Đông – Hà Nội.
kiến trúc tân cổ điển pháp
Hình ảnh mẫu biệt thự phong cách tân cổ điển Pháp tại Văn Phú

Bản vẽ kiến trúc biệt thự tân cổ điển 220m2

kiến trúc tân cổ điển pháp
Ảnh mặt bằng tầng 1 tại mẫu kiến trúc tân cổ điển Pháp

Mặt bằng công năng tầng 1 được bố trí vô cùng khoa học. Sảnh chính được thiết kế rộng tạo sự bề thế, uy nghiêm. Các phòng sinh hoạt chung được thiết kế với diện tích rộng gồm có phòng khách, bếp, phòng ăn và khu vực vệ sinh. Tại khu vực bếp được thiết kế có thêm sảnh phụ mở ra phía ngoài để không gian được thông thoáng hơn.

kiến trúc tân cổ điển pháp
Hình ảnh mặt bằng tầng 2 tại mẫu kiến trúc tân cổ điển Pháp

Mặt bằng công năng tầng 2 được bố trí gồm có 3 phòng ngủ đều có vệ sinh khép kín bên trong. Trong đó 2 phòng ngủ rộng là dành cho bố mẹ và vợ chồng người con trai, 1 phòng ngủ nhỏ dành cho cháu.

kiến trúc tân cổ điển pháp
Mặt bằng công năng tầng 3 trong mẫu kiến trúc tân cổ điển Pháp

Mặt bằng tầng 3 gồm có: 1 phòng ngủ dành cho con gái có vệ sinh khép kín, 1 phòng ngủ dành cho người giúp việc, 1 phòng sinh hoạt chung và khu vực sân phơi.

Hình ảnh biệt thự 3 tầng phong cách kiến trúc tân cổ điển Pháp 220m2 

Thông tin công trình kiến trúc tân cổ điển

  • Loại hình: kiến trúc tân cổ điển.
  • Số tầng: 3 tầng.
  • Diện tích: 220m2/sàn.
kiến trúc tân cổ điển pháp
Biệt thự 3 tầng tân cổ điển 220m2 tại Nam Định

Bản vẽ chi tiết kiến trúc tân cổ điển Pháp

kiến trúc tân cổ điển pháp
Mặt tiền biệt thự 3 tầng tân cổ điển diện tích 220m2

Mặt bằng tầng 1 được sắp xếp làm không gian sinh hoạt chung bao gồm: phòng khách, bếp + phòng ăn và khu vực vệ sinh chung.

kiến trúc tân cổ điển pháp
Góc nghiêng biệt thự tân cổ điển 220m2

Mặt bằng tầng 2 gồm có 3 phòng ngủ có vệ sinh khép kín.

Tầng 3 được bố trí gồm có 1 phòng ngủ, 1 phòng thờ, khu vực vệ sinh và diện tích còn lại được làm sân thượng.

kiến trúc tân cổ điển
Thế nào là kiến trúc tân cổ điển?
5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả

  • KTS Trương Văn Tuyền

    Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tuyền đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng & ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tuyền đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tuyền có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tuyền đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tuyền không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.