Bố trí nhà vệ sinh dưới cầu thang, nên hay không?

Hiện nay, để tiết kiệm diện tích, nhiều gia đình thường có xu hướng bố trí nhà vệ sinh dưới cầu thang. Nhằm đem lại không gian sống thoải mái, thuận tiện cho các thành viên trong gia đình khi sử dụng. Tuy nhiên, phòng vệ sinh là nơi có liên quan đến vận khí của ngôi nhà, quyết định một phần tới phong thủy chung cho tổng thể không gian. Chính vì thế mà việc thiết kế và xây dựng như vậy có ảnh hưởng lớn tới phong thủy. Nhiều gia đình thắc mắc có nên bố trí nhà vệ sinh dưới cầu thang không? Hãy cùng giải đáp thắc mắc cùng Architec Việt thông qua bài viết sau đây nhé.

Mục Lục

Nhà vệ sinh dưới cầu thang, nên hay không?

Cầu thang được ví như xương sống của ngôi nhà, có vai trò nối liền tầng dưới với tầng trên. Chính vì thế mà nó thường được đặt tại vị trí tốt để thu hút dương khí nhằm vận chuyển các nguồn năng lượng cũng như các luồng sinh khí tốt trong nhà. Nhà vệ sinh chứa nhiều âm khí, uế khí (hung khí), nên nếu như đặt dưới cầu thang sẽ làm ảnh hưởng lớn tới phong thủy ngôi nhà. Hung khí phát tán khắp ngôi nhà khiến cho âm thịnh dương suy, làm ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống, sự nghiệp cũng như các mối quan hệ của mọi người trong gia đình.

nên bố trí nhà vệ sinh dưới cầu thang hay không?
Có nên bố trí nhà vệ sinh dưới cầu thang hay không?

Ngoài những ảnh hưởng trong phong thủy, cách bố trí này cũng gây nên nhiều tác động xấu đến sức khỏe của mọi người trong gia đình. Cầu thang là khu vực trung tâm của ngôi nhà, giống như lá phổi cung cấp sinh khí cho căn nhà. Phòng vệ sinh lại mang nhiều uế khí, gây nên nhiều tác động không tốt cho đời sống, sức khỏe của con người. Mặt khác, chúng còn ngăn chặn các luồng sinh khí đi từ ngoài vào.

Xem thêm: Màu sơn nhà cho mệnh Hỏa và cách bố trí màu sơn hợp phong thủy

Ảnh hưởng phong thủy khi bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Mặc dù việc bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang có thể giúp bạn tận dụng được tối đa diện tích, tạo nên không gian sống thoải mái, tiện dụng cho gia đình. Tuy nhiên, điều này lại phạm phải một trong những điều cấm kỵ trong phong thủy, làm ảnh hưởng tới sức khỏe, may mắn cũng như tài lộc của gia chủ.

bố trí Nhà vệ sinh dưới cầu thang và những ảnh hưởng trong phong thủy
Những ảnh hưởng khi bố trí nhà vệ sinh không hợp phong thủy dưới cầu thang

Nhà vệ sinh thuộc khí âm nên chỉ thích hợp tại những nơi có trường khí xấu, hướng khắc với gia chủ. Chính vì thế mà việc thiết kế phòng vệ sinh bên dưới khu vực cầu thang đã vô tình làm tăng thêm khí âm cho ngôi nhà. Cách bố trí này không chỉ phạm phải thế xấu trong phong thủy mà còn gây nên nhiều ảnh hưởng bất lợi về sức khỏe, sự nghiệp của các thành viên trong gia đình.

Những cách hóa giải phòng vệ sinh dưới gầm cầu thang

Nếu như đã trót bố trí nhà vệ sinh như trên, bạn không cần quá lo lắng vì vẫn có cách hóa giải hợp lý, giúp khắc chế những ảnh hưởng xấu đến với gia đình. Dưới đây là một số giải pháp hóa giải phong thủy khi bài trí nhà vệ sinh dưới khu vực cầu thang hợp lý và chính xác nhất mà bạn có thể tham khảo:

Bố trí không gian khác dưới gầm cầu thang

Thay vì bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang, gia chủ có thể tận dụng không gian này để thiết kế nơi để đồ nhỏ xinh bằng tủ âm tường hoặc trang trí tiểu cảnh khô sinh động, cuốn hút cho ngôi nhà. Cách tận dụng này không chỉ hợp phong thủy mà còn góp phần tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian sống của gia đình.

tủ chứa đồ
Thiết kế tủ chứa đồ dưới gầm cầu thang.

Việc trang trí các chậu cây cảnh dưới cầu thang còn có tác dụng điều hòa các luồng khí âm trong khu vực này. Đồng thời nó cũng giúp giảm thiểu sự tù đọng, mang đến sự trong lành, thoáng đãng cho căn nhà.

tiểu cảnh sinh động, hút mắt
Trang trí tiểu cảnh sinh động, hút mắt cho cầu thang thêm sang trọng, quyến rũ.

Sử dụng đá thạch anh đặt trong nhà vệ sinh

Nếu như bố trí phòng vệ sinh bên dưới gầm cầu thang, gia chủ nên sử dụng thạch anh bảo bình trong căn phòng để hóa giải, khắc phục những điểm xấu trong phong thủy. Đá thạch anh được xem là loại đá có dương khí rất mạnh, ngoài ra nó còn có tính chất hút âm khí trong nhà vệ sinh, hóa giải một phần lớn các luồng khí xấu nhằm cải thiện sức khỏe, may mắn, gia đạo cũng như tài lộc cho gia đình.

sử dụng đá thạch anh
Hóa giải phong thủy bằng cách đặt đá thạch anh trong nhà vệ sinh.

Tạo sự thông thoáng cho phòng vệ sinh

Gia chủ nên thiết kế cửa sổ cho nhà vệ sinh hoặc một đường ống để không khí trong phòng được luân chuyển ra ngoài. Cách này giúp giải phóng uế khí và có tác dụng làm giảm bớt âm khí trong căn phòng, điều hòa các luồng khí bên ngoài và bên trong một cách hài hòa, cân đối hơn.

thiết kế cửa sổ
Thiết kế cửa sổ tạo sự thông thoáng cho nhà vệ sinh, giúp không khí lưu thông dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, gia chủ có thể đặt một chậu cây trong phòng vệ sinh có cửa hướng Tây Nam để khắc chế những ảnh hưởng xấu tới cuộc sống của gia đình sau này.

Xem thêm: Phong thủy phòng bếp và cách bài trí chuẩn xác nhất 2019

Trên đây là một số đặc điểm phong thủy và cách hóa giải nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích trong việc lựa chọn cách bố trí nhà vệ sinh và cầu thang hợp phong thủy, tạo nên không gian sống hiện đại, sang trọng và đảm bảo tính tiện nghi, hợp phong thủy cho gia đình khi sử dụng.

Rate this post

Tác giả

  • KTS Trương Văn Tuyền

    Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tuyền đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng & ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tuyền đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tuyền có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tuyền đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tuyền không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.

    View all posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *