Những điều cần biết khi bài trí bàn thờ gia tiên theo đúng phong thủy

Mặc dù rằng việc đặt bàn thờ là để thờ cúng tổ tiên nhưng lại luôn khiến cho người người, nhà nhà nghiên cứu rất là cẩn thận trước khi làm. Tuy nhiên vẫn có không ít người vẫn bị mắc phải những lỗi cơ bản ở trong cách đặt bàn thờ trong nhà và cả trong cách bài trí bàn thờ theo phong thủy nữa. Và từ những sai lầm đó có thể dẫn đến những hệ quả gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống và tài vận của các thành viên ở trong gia đình.

Một trong những yếu tố đầu tiên chúng ta cần phải nhắc tới đó là tùy vào từng điều kiện của mỗi gia đình mà có thể lựa chọn được vật thờ khác nhau trang trí cho bàn thờ gia tiên. Nếu xét về phong thủy thì đó là một yếu tố nhỏ, xếp đồ thờ trên bàn thờ theo ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ sẽ đảm bảo hài hòa về phong thủy, mang tới nguồn tài lộc dồi dào cho gia chủ.

Mục Lục

Một số kích thước phổ biến khi lựa chọn bàn thờ bài trí bàn thờ theo phong thủy bạn cần biết.

– Ngôn ngữ được sử dụng để gọi bàn thờ rất phong phú, một số vùng miền có tên gọi đặc trưng riêng : Sập Thờ, Án Thờ , Tủ Thờ …
– Chất liệu dùng để làm bàn thờ cũng hết sức đa dạng, thông thường là những loại gỗ tốt vì bàn thờ được được truyền từ đời này sang đời khác mang một giá trị tâm linh lớn lao : gỗ gụ, gỗ dổi, gỗ táu, gỗ lim ..
-Kích thước của bàn thờ rất đa dạng tùy vào kích thước của căn phòng, vị trí đặt bàn thờ, tuy nhiên bài trí bàn thờ theo phong thủy phải dựa trên những nguyên tắc nhất định, kích thước bàn thờ được tính theo thước Lỗ Ban, kích thước thường dùng là :
+ Chiều ngang (dài): 127 cm ; 155 cm ; 175 cm , 197 cm , 217 cm …
+ Chiều sâu (rộng): 61 cm ; 69 cm ; 81 cm , 97 cm , 107 cm, 117 cm …
+ Chiều cao : 117 cm ; 127 cm …
– Ngoài ra trên bàn thờ có thể đóng thêm kệ kê ảnh thờ hoặc văn kỷ , hoặc kệ kê chân bát hương , kê ảnh thờ …

Cách bài trí bàn thờ theo phong thủy
Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ gia tiên giúp sự nghiệp thăng tiến.

Bài trí phong thủy bàn thờ gia tiên đúng cách tài lộc đầy nhà.

Những lưu ý quan trọng ảnh hưởng tới tài vận khi bài trí bàn thờ theo phong thủy
Bài trí bàn thờ theo phong thủy

Theo truyền thống từ ngàn đời xưa của ông cha, mỗi khi gia đình nào có việc đại sự quan trọng hoặc việc mừng của dòng họ như : mừng tân gia, vinh quy bái tổ, chúc thọ cha, mẹ… những người theo học chữ Nho thường tặng nhau đôi câu đối sơn son thiếp vàng hoặc sang hơn thì tặng cả bức hoành phi. Cha ông ta ngày xưa nhà nào cũng vậy, luôn cố gắng sắm sửa một bức hoành phi treo trong nhà, giàu thì sơn son thếp vàng, không thì thếp bạc, nghèo hơn nữa thì nhờ thày đồ viết cho mấy chữ, kính cẩn treo trên bàn thờ để tỏ lòng thành với Thánh hiền, với Tổ Tiên.

Phòng thờ chính là không gian tâm linh được các gia đình Việt rất là coi trọng. Đó chính là nơi để tưởng nhớ ông bà, tổ tiên, cũng chính là nơi có ý nghĩa rất lớn đối với đời sống tinh thần của mỗi con người. Do đó, khi thiết kế nội thất hay là bài trí, sắp đặt phòng thờ, các gia đình Việt luôn tỏ ra rất thận trọng. Ngày nay, cùng với sự phát triển về kinh tế, vật chất được nâng cao, nhiều gia đình cũng đã đầu tư nhiều hơn cho không gian này.

Điều tối kỵ nào bạn cần tránh khi bài trí phong thủy bàn thờ gia tiên.

Theo quan niệm của người xưa về những điều tối kỵ khi bài trí bàn thờ gia tiên bạn cần tránh để đường gia đình và sự nghiệp luôn được thăng tiến:

– Tránh đặt bàn thờ tựa vào trụ cột trong nhà hoặc gần có cửa sổ bên cạnh ( vì theo nghiên cứu phong thủy xưa điều này dẫn đến việc không tụ được khí ). Những người trong gia đình bạn dễ dàng nổi nóng bất thường, hoặc tính tình thay đổi, dễ kích động, có bệnh về cột sống thì bạn cần xem lại cách bố trí bàn thờ có áp lưng vào nhà bếp không ( điều này là tối kỵ không tốt cho sức khỏe gia chủ)

– Đặt bàn thờ không đối diện với nhà tắm, nhà vệ sinh hay đằng sau bàn thờ không được có thang máy hay cầu thang vì điều này có thể dẫn đến ” chư thần thoái vị ” suy kiệt tiền tài, phát sinh một số loại bệnh như đau lưng, thương tật ở lưng, dễ gặp ác mộng.

– Bàn thờ không được vị trí gần bếp hay đối diện cũng như vị trí trước đây chỗ đất đó đã từng là bếp, nhà tắm hay nhà vệ sinh. Không gian bàn thờ không được sử dụng để là nơi lưu trữ vật dụng như tivi, dao , kéo..

– Bàn thờ nên sử dụng gỗ long não, đàn hương

– Bàn thờ nên sử dụng gỗ Long não, Đàn hương..

– Vật liệu làm bàn thờ nên sử dụng gỗ long não, đàn hương và nên điêu khắc thủ công là tốt nhất do các loại gỗ này tránh mối mọt, có thể sử dụng từ đời này sang đời khác.

– Bàn thờ gia tiên nên sử dụng hoa tươi và được thay thường xuyên, hương khói sáng tối đều đặn. Không nên sử dụng hoa giả, bát hương bàn thờ thần cháy là cát, bát hương gia tiên cháy là hung.

– Bàn thờ phải được đặt ở một vị trí trang trọng trong ngôi nhà vì đây là nơi hội tụ linh khí, không nên treo bàn thờ trên không vì điều này sẽ dẫn đến việc linh khí không được hội tụ và con đường sự nghiệp công danh bị lụi tàn..

– Bàn thờ không được xung với đường đi:

Ban thờ bị đường đi đâm thẳng vào dễ gây bất an tổn hại đến cung tài lộc, nhân đinh của gia đình, dễ gây tai nạn ngoài ý muốn hoặc bệnh tật tấn công.

– Bàn thờ ngược với hướng nhà dễ khiến người trong nhà bất hòa, dễ gặp bất trắc bệnh tật. Nếu đặt ở vị trí quay sang trái hoặc sang phải nhà thì chủ nhân dễ có tâm sự phiền muộn khó nói ra. Nếu ban thờ đối diện với nhà vệ sinh thì người trong nhà gặp nhiều bệnh tật đau đớn.

Những lưu ý quan trọng khi bài trí phong thủy bàn thờ gia tiên theo phong thủy.

những điều cần biết khi bài trí bàn thờ gia tiên theo đúng chuẩn phong thủy
Làm thế nào để bài trí bàn thờ theo phong thủy.

Bài trí bàn thờ nhà phố 4,5 tầng tại Gia Lâm

Nhưng nhìn một cách tổng thể, hầu hết các gia đình đều muốn bài trí bàn thờ theo phong thủy  đó là vừa kế thừa yếu tố truyền thống, nhưng lại vừa linh hoạt theo công năng hiện đại để cho không gian này vừa tiện dụng lại vừa thân thiện với nhiều thế hệ trong gia đình, đồng thời vẫn phải giữ được sự trang nghiêm cần thiết.

Về phong thủy: bạn nên đặt bàn thờ theo một phương hướng tốt, tránh đặt các khu vệ sinh hay là giường ngủ đè lên trên bàn thờ. Trong trường hợp mà bạn muốn đặt phòng thờ ở trên tầng lửng cũng không sao, chỉ cần bạn bố trí sao cho khu thờ cúng đó không bị vướng vào những vấn đề trên là được.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý là cho dù bạn chọn vị trí đặt phòng thờ hay bàn thờ ở đâu đi nữa cũng nên có tính toán hoặc có thiết kế cụ thể. Phải bố trí làm sao cho phù hợp và hài hòa với không gian nội thất.

Những lưu ý khi đặt ban thờ

những điều cần biết khi bài trí bàn thờ gia tiên theo đúng chuẩn phong thủy- sơ đồ
Bản đồ cách bài trí bàn thờ theo phong thủy

Những điều cần biết khi bài trí bàn thờ gia tiên theo đúng chuẩn phong thủy – Sơ đồ

– Cách trang trí nội thất bàn thờ cần phải giản dị, không được quá cầu kỳ với việc sử dụng những màu sắc lòe loẹt. Đặc biệt là khí bàn thờ cần phải trang nghiêm chứ không được quá u tịch hay u ám bởi vì nhà ở chứa nhiều dương khí chứ không phải giống như đền, chùa, miếu mạo thiên về âm khí.

– Vị trí và hướng để đặt bàn thờ phải tuân theo quy luật phong thủy bằng cách căn cứ vào mệnh của chủ gia đình. Ví dụ như với gia chủ mệnh Đông tứ trạch thì hướng của bàn thờ nên theo hướng Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông Nam (Tốn) hoặc Đông (Chấn). Còn đối với gia chủ thuộc mệnh Tây tứ trạch thì bàn thờ nên để hướng Tây Bắc (Càn), Tây Nam (Khôn), Tây (Đoài) hoặc Đông Bắc (Cấn).

Rate this post

Tác giả

  • KTS Trương Văn Tuyền

    Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tuyền đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng & ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tuyền đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tuyền có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tuyền đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tuyền không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.

    View all posts