Những điều cần tránh khi đặt bể cá trong nhà

Khi trang trí nội thất nhà ở mọi người thường đặt bể cá trong nhà bởi nó không chỉ giúp làm đẹp cho ngôi nhà của bạn mà nó còn có ý nghĩa rất lớn về phong thủy. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đặt bể cá hợp phong thủy và những điều cần tránh khi đặt bể cá trong nhà. Chỉ cần biết và tránh những điều đơn giản này vào cuộc sống bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều thay đổi bất ngờ tốt cho bạn và gia đình.

Tiếp tục chuỗi bài viết về phong thủy, hôm nay chúng tôi tiếp tục chia sẻ cũng bạn đọc bài viết với tiêu đề : những điều cần tránh khi đặt bể cá trong nhà, vì có nhiều người đặt câu hỏi xin tư vấn cách đặt bể cá đúng phong thủy nên hôm nay chúng tôi mạn phép được chia sẻ những kiến thức tổng hợp được để bạn đọc tiện tham khảo.

Mục Lục

Không được đặt bể cá trong nhà trước tượng thần hoặc dưới bàn thờ.

Bể cá trong nhà không chỉ làm thỏa mãn đam mê chơi cá cảnh của nhiều đấng mày râu mà nó còn là việc cân bằng ngũ hành âm dương cho căn nhà. Biết cách đặt bể cá đúng vị trí, đúng hướng sẽ giúp gia chủ làm ăn thuận lợi, phát triển được nhiều mối quan hệ tốt và không gian sống luôn tràn ngập năng lượng.

  • Bạn tuyệt đối không nên đặt bể cá dưới tượng thần, đặc biệt đó là thần Tài hay ông tam đa Phúc, Lộc, Thọ. Bởi theo như quan niệm phong thủy, cách bố trí đó là mang ý nghĩa “chính thần hạ thủy”, vì thế sẽ gây ra cảnh tán gia bại sản.
  • Không được đặt bể cá ở phía dưới ban thờ, bởi vì khói hương và bụi rơi sẽ làm cho cá chết mà việc cá chết thường xuyên lại là một điều không hay.
  • Không được đặt phía sau của salon
bể cá trong nhà
Lưu ý quan trọng khi đặt bể cá trong nhà.

Một số vị trí đặc biệt quan trọng khi bạn cần biết khi đặt bể cá trong nhà theo phong thủy.

bể cá trong nhà
Tư vấn cách đặt bể cá theo phong thủy

Theo phong thủy học, việc dùng nước để làm chỗ dựa phía sau là không chắc chắn bởi vì nước có tính chất không ổn định. Do bể cá chứa nước, nên nếu đặt phía sau của salon thì mọi người trong nhà hàng ngày ngồi lên trên salon sẽ có chỗ dựa không chắc chắn, gây ảnh hưởng lớn tới sự ổn định gia trạch.

Không được đặt trong phòng ngủ

Không được đặt bể cá trong phòng ngủ bởi vì dễ dẫn đến hiện tượng “âm thịnh dương suy”. Khi bạn ngủ, nhịp sinh học sẽ giảm đến mức thấp nhất để cho mọi cơ quan trong cơ thể nghỉ ngơi.

Nhưng do thiết bị tạo bọt trong bể cá thường không ngừng vận hành, nước trong bể cá luôn luân chuyển nên điều này sẽ làm ảnh hưởng đến nhịp sinh học của bạn và khiến bạn dễ cảm thấy mỏi mệt.

Không được đặt bể cá ở cửa ra vào

Cho dù là mang ý nghĩa tốt nhưng bể cá tuyệt đối không nên được để ở giữa cửa ra vào. Bởi nó sẽ ngăn cản luồng sinh khí vào nhà và đồng thời gây cản trở cho giao thông đi lại trong nhà.

Không đặt ở bên phải ngôi nhà

Bạn nên biết bể cá không được đặt ở phía bên phải của ngôi nhà bởi vì đây là phương vị của Bạch hổ rất kỵ có nước.

Không được đặt đối diện với bếp đun

Bể cá chứa nhiều nước là thủy còn bếp đun lại là hỏa, thủy hỏa tương khắc nhau. Do vậy nếu như để bể cá trong phòng khách và bếp đun tạo thành một đường thẳng là đã phạm vào điều vô cùng kỵ. Bể cá mà đối diện với bếp đun sẽ có hại cho sức khỏe của mọi người trong gia đình và người nhà đứng nấu ăn cạnh bếp sẽ bị ảnh hưởng liên đới.

Không được đặt gần nhà vệ sinh

Kỵ nhất là đặt bể cá gần ngay nhà vệ sinh hay góc quá tối và ẩm thấp sẽ dễ sinh ra tà khí, gây bệnh cho mọi người sống trong nhà.

Cách đặt bể cá trong nhà hút tài lộc cho gia chủ

– Khi thiết kế nội thất nhà ở trước khi mua bể cá bạn nên xem trước hay là nhờ thầy phong thủy xem giúp mạng của mình có hợp với bể cá hay không. Thông thường theo nguyên tắc hợp sinh: hỏa sinh thổ, thổ sinh kim, kim sinh thủy, thủy sinh mộc và mộc sinh hỏa. Và nguyên tắc khắc đó là mộc khắc thổ, thổ khắc thủy, thủy khắc hỏa còn hỏa khắc kim và kim lại khắc mộc.

– Nơi để đặt bể cá thích hợp nhất trong nhà đó là phòng khách.

bể cá trong nhà
Cách đặt bể cá trong nhà đúng phong thủy hút tài lộc

Đặt bể cá hợp phong thủy

– Đặt bể cá ở phía đông nam của ngôi nhà cũng là hướng lý tưởng nhất. Bởi đây là khu vực truyền thống để gia chủ tăng cường thêm sự giàu có và thịnh vượng. Bạn cũng có thể đặt bể cá ở phía bắc để bổ trợ cho sự nghiệp hay phía đông của nhà để giúp tăng cường sức khỏe cho đại gia đình.

– Nên đặt bể cá có các màu thuộc mạng của gia chủ. Trong đó, mệnh Mộc: là hướng Bắc, màu xanh lá cây. Mệnh Thổ: là hướng Tây Nam, màu xanh dương. Mệnh Kim là hướng Bắc, màu trắng. Mệnh Thủy là hướng Bắc hay Đông, màu trắng hoặc màu xanh lá cây. Mệnh Hỏa thì không nên mua bể cá.

– Nếu như muốn chặn những nguồn khí tiêu cực, bạn nên đặt bể cá ở bên ngoài của căn nhà với điều kiện đó là nhà có hàng rào và có một khoảng cách nhất định với nhà bên cạnh. Bạn có thể đặt bể cá ngay bên dưới xà nhà để giúp cho các thành viên trong gia đình giảm đi căng thẳng và những áp lực tinh thần.

Lựa chọn loại cá phù hợp mang nhiều tài lộc đến gia chủ khi bạn có thú vui chơi bể cá trong nhà.

– Chọn loại cá nuôi phù hợp. Cá rồng chính là một loài cá được nhắc đến nhiều nhất trong phong thủy, nhưng chúng lại có giá khá cao nên không phải là loại phù hợp với tất cả mọi người. Thay vào đó cá chép hay cá vàng là những lựa chọn thích hợp bởi vì chúng đẹp và dễ nuôi, giá cả cũng dễ chấp nhận hơn. Khi nuôi cứ 8 đến 9 chú cá có màu đỏ, cam, vàng thì bạn nên bổ sung một chú cá đen để tạo ra sự cân bằng.

Mục đích của việc thả cá màu đen đó là để nó hấp thụ những nguồn năng lượng tiêu cực trước khi tác động đến những thành viên trong gia đình. Nếu như không có điều kiện để nuôi cá trong bể lớn, bạn cũng có thể thả vào bể con cá màu vàng và một con cá màu đen.

bể cá trong nhà
Chia sẻ kinh nghiệm đặt bể cá trong nhà.

– Thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp bể cá đúng cách: thay nguồn nước, vệ sinh những loại cây thủy sinh, đồ trang trí bể để đảm bảo nguồn dinh dưỡng giúp cho cá khỏe mạnh.

Có hay không đặt bể cá phòng ngủ giúp phòng phong thủy tốt hơn ?

Đặt bể các theo phong thủy
Giải đáp thắc mắc đặt bể các phòng ngủ

Trước đây nhiều người không hiểu sâu về phong thủy vẫn quan niệm đặt bể cá trong phong ngủ là điều tốt và mang lại nhiều sinh khí giúp sức khỏe và đường tiền tài công danh của gia chủ thăng tiến. Vậy đặt bể cá trong phòng ngủ có thật tốt hay không ? Câu trả lời được đưa ra là không.

Theo quy luật tự nhiên cá là loại vật luôn chuyển động và phòng ngủ là nơi yên tĩnh và vì thế nó không phù hợp khi đặt trong một không gian yên tĩnh.

Đài phun nước, bể cá… thuộc hành Thủy có tác dụng sinh tài vượng khí rất tốt nhưng chỉ ở trong phòng khách, còn trong phòng ngủ thì những đồ vật này được cho là cấm kỵ phong thủy.

Yếu tố Thủy trong phong thủy có xu hướng tạo áp lực giống như áp lực của nước và khi đặt trong một không gian cần sự yên tĩnh cao thì điều này không hề phù hợp và đi ngược lại phong thủy.

Phòng ngủ nên sử dụng đồ vật mang cung hỏa

Phòng ngủ có xu hướng sử dụng những đồ vật mang thiên hướng cung Hỏa nhiều hơn và Thủy khắc Hỏa, chính vì sự xung đột đó sẽ dẫn tới việc làm ảnh hưởng đến gia chủ, cuộc sống gia đình bị sáo trộn mất đi sự hòa thuận trong mối quan hệ vợ chồng.

Yếu tố Hỏa được sử dụng ở mức phù hợp trong phòng ngủ thông qua sự hiện diện của các vật màu đỏ, hồng… như đèn ngủ, rèm cửa, lát nền thường màu ấm vốn là thứ cần thiết tạo nên sự hưng phấn, lãng mạn trong phòng ngủ, nhất là phòng tân hôn.

Trái lại, sự chuyển động liên tục của cá và nước sẽ làm suy yếu nguồn năng lượng của Hỏa. Điều này ảnh hưởng đến không khí gợi cảm cũng như sự ổn định, tĩnh lặng nơi phòng ngủ.

Những lưu ý quan trọng để sự nghiệp thăng tiến khi đặt bể cá bàn làm việc.

bể cá trong nhà
Lựa chọn và đặt đúng cách bể cá bàn làm việc sẽ làm sự nghiệp bạn thăng tiến nhanh chóng

Về hình dáng, theo phong thủy thì bạn nên lựa chọn bể cá hình chữ nhật(ngũ hành tượng trưng cho mộc) tương sinh nên chọn và đối với một bàn làm việc có diện tích không quá lớn thì bể cá hình chữ nhật là phù hợp nhất.

– Bể cá hình vuông (ngũ hành tượng trưng cho thổ) thổ khắc thủy sẽ không tốt nếu gia chủ lựa chọn hình vuông.

– Bể cá có Hình tròn ( vì ngũ hành tượng trung cho hệ kim, kim sinh thủy) rất tốt nên chọn.

– Bể cá hình lục giác (ngũ hành tượng trưng cho hệ thủy) Vì hệ thủy kết hợp với hệ thủy nên chọn hình lục giác cũng là một lựa chọn thích hợp.

– Không nên chọn bể cá hình các góc nhọn (tam giác, ngũ giác, …ngũ hành tượng trưng cho hỏa).

Lựa chọn kích thước bể cá phong thủy

Bể cá đặt bàn làm việc, không nên to quá sẽ không tụ khí mà “nhân khí” bị hút mất, độ ẩm trong phòng tăng cao ảnh hưởng sức khỏe của chủ nhân.

Bể cá cao quá phạm “lâm đầu thuỷ” – bể đứng cao ngang đầu, bể đặt trên bàn làm việc cao ngang đầu người ngồi,… là cách không tốt có hại cho chủ nhân.

4.3/5 - (3 bình chọn)

Tác giả

  • KTS Trương Văn Tuyền

    Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tuyền đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng & ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tuyền đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tuyền có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tuyền đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tuyền không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.