Những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà: 5 lưu ý quan trọng

Mượn tuổi làm nhà là giải pháp phù hợp cho những gia chủ có kế hoạch làm nhà trong năm nhưng không được tuổi. Song khi thực hiện, gia chủ nên nắm rõ những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà. Để tránh ảnh hưởng đến phong thủy, hóa giải nguy hiểm cho gia đình.

Mục Lục

1. Hiểu về việc mượn tuổi làm nhà

Trước khi tìm hiểu những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà. Độc giả cần hiểu rõ việc mượn tuổi xây dựng nhà ra sao.

Với người Việt Nam, hầu hết trước khi làm nhà cần phải xem tuổi bản thân có thích hợp để làm nhà hay không. Nếu tuổi không tốt, không phù hợp để làm nhà trong năm nay cần phải chuyển sang năm khác. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không thể chờ đợi việc di  dời có thể tìm đến giải pháp là mượn tuổi làm nhà.

Mượn tuổi xây dựng nhà được hiểu tóm tắt đó chính là gia chủ sẽ nhờ một người có tuổi phù hợp để làm nhà tại thời điểm cần xây dựng. Người này sẽ thay thế lo mọi thủ tục khi làm nhà.

Cách làm này đã được cha ông ta thực hiện từ lâu đời nay. Việc mượn tuổi làm nhà sẽ giúp tính toán yếu tố phong thủy mà chủ nhà sẽ không phải trì hoãn việc xây nhà.

II. Mượn tuổi làm nhà có cần kiêng kỵ hay không?

Mượn tuổi làm nhà có cần kiêng kỵ hay không? Câu trả lời là có. Nếu gia chủ mượn tuổi làm nhà cần phải kiêng kỵ một số vấn đề khác nhau. Cụ thể như đối tượng mượn tuổi, cách thực hiện mượn tuổi cũng như một số lưu ý khi làm lễ…

 Cho mượn tuổi làm nhà có kiêng không

Cụ thể những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà là gì, sẽ được Cty thiết kế nhà đẹp ARC Việt chia sẻ chi tiết ở phần tiếp theo của bài viết.

III. Những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà nên biết

Nếu gia chủ đang có ý muốn mượn tuổi làm nhà, cần cân nhắc những điều kiêng kỵ dưới đây. Việc kiêng kỵ tốt sẽ giúp việc mượn tuổi mới diễn ra thuận lợi, gia đình gặp may mắn.

1. Tránh mượn tuổi người đang có hạn

Lý do bạn cần phải mượn tuổi làm nhà là vì tuổi không hợp, bản thân đang có hạn. Chính vì thế, người bạn định mượn tuổi cần phải tránh những vấn đề này. Cụ thể, người được mượn tuổi phải có tuổi tốt trong năm, không có hạn.

Để chuẩn xác nhất, bạn nên hỏi cụ thể ngày tháng năm sinh của người được mượn tuổi. Sau đó, tìm đến thầy phong thủy để biết được người được mượn tuổi có hạn nào không, tuổi có tốt để làm nhà không. Nếu tất cả đều tốt thì mới quyết định mượn tuổi làm nhà.

2. Không mượn tuổi phụ nữ

Khi xem tuổi làm nhà, đều phải xem tuổi người của nam giới vì đây chính là trụ cột chính của gia đình. Do đó, khi mượn tuổi làm nhà, các bạn lưu ý không mượn tuổi của người nữ. Thay vào đó, chỉ nên tìm người mượn tuổi làm nam, người này cũng phải có tuổi lớn hơn chủ nhà.

3. Không mượn tuổi khi sửa nhà

Mượn tuổi làm nhà chỉ nên thực hiện khi gia chủ làm nhà mới, cần tiến hành động thổ. Còn nếu gia đình chỉ sửa vị trí nào đó trong nhà thì nên tránh việc mượn tuổi. Gia chủ chỉ cần tìm hiểu ngày đẹp, sau đó làm lễ để báo cáo là được.

những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà

4. Không cho 2 người mượn tuổi cùng lúc

Một trong những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi tiếp theo chính là người được mượn tuổi không được đứng ra làm lễ xây nhà cho nhiều người. Nghĩa là nếu bạn đã được một người nào đó mượn tuổi làm nhà rồi thì sẽ không nhận lời bất kỳ ai mượn tuổi làm nhà nữa. Nếu chuyện này xảy ra sẽ khiến cho các gia chủ gặp nhiều điều xấu.

Do đó, người gia chủ cần phải tìm hiểu thận trọng, nên hỏi xem người được mượn tuổi đã cho ai mượn tuổi hay chưa. Nếu họ đã cho người khác mượn tuổi làm nhà thì nên tìm đến người khác.

5. Chủ nhà nên tránh đi nơi khác khi làm lễ

Cuối cùng, gia chủ cần phải kiêng kỵ tránh đi nơi khác khi đang làm lễ. Lúc này, người được mượn tuổi sẽ thay mặt gia chủ để hoàn thành các lễ quan trọng. Nếu gia chủ thật xuất hiện trong buổi lễ, việc mượn tuổi sẽ không còn ý nghĩa.

IV. Quy trình mượn tuổi và một số lưu ý

Mặc dù mượn tuổi làm nhà đã không còn xa lạ với nhiều người. Song quy trình thực hiện như thế nào, lễ vật gồm những gì, việc trả lễ ra sao thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn đang có ý định mượn tuổi làm nhà cần phải nắm rõ một số vấn đề sau:

1. Lễ vật

Lễ động thổ rất quan trọng trước khi xây nhà. Bên cạnh các lưu ý đã nói ở trên. các bạn cũng cần phải sắm sửa đầy đủ các lễ vật sau:

 • Nhang đèn;
 • Mâm ngũ quả;
 • Bình hoa tươi;
 • Đĩa xôi;
 • Trầu cau (3 miếng);
 • Bộ tam sên;
 • Giấy tiền vàng bạc (hàng mã);
 • Muối (1 đĩa);
 • Gạo, nước và muối đựng trong 3 hũ nhỏ.

Quy trình mượn tuổi làm nhà

2. Thủ tục

Đầu tiên chính là thủ tục mượn tuổi làm nhà. Thông thường, thủ tục này thường diễn ra theo các giai đoạn sau:

 • Gia chủ cần phải viết một giấy bán nhà cho bên mua nhà (chính là người được mượn tuổi). Giấy này mặc dù không có ý nghĩa pháp luật nhưng phải có sự chứng giám của thần linh.
 • Tiếp đến, trong quá trình xây nhà như động thổ hay các khâu quan trọng khác cần làm lễ. Người được mượn tuổi sẽ thay mặt bạn đứng ra làm các nghi thức. Chỉ có gia chủ mới cần tránh mặt, mọi thành viên còn lại của gia đình có thể xuất hiện. Sau khi làm lễ, gia chủ có thể xuất hiện và tiếp tục các công việc.
 • Khi nhà được xây xong, người được mượn tuổi vẫn sẽ thay gia chủ để làm lễ nhập trạch. Trong quá trình nhập trạch, người này sẽ thay gia chủ hoàn thành buổi lễ và báo cáo với thần linh. Còn phần báo cáo với tổ tiên, sau này gia chủ sẽ tự thực hiện.
 • Hai bên sẽ tiến hành việc chuộc nhà và tiến hành bán lại nhà với giá cao hơn với lần trước.
 • Đến đây việc mượn tuổi để làm nhà đã kết thúc, gia chủ sẽ tiến hành làm lễ nhập trạch bình thường.

3. Việc trả lễ

Việc trả lễ sẽ thực hiện khi quá trình xây nhà đã xong, người được mượn tuổi đã làm xong thủ tục nhập trạch. Lúc này, gia chủ sẽ phải cần chuộc nhà để về sinh sống bình thường. Vào ngày về nhà, gia chủ cần chuẩn bị các lễ sau:

 • Gương (1 chiếc);
 • Bếp lửa đang cháy;
 • Nước;
 • Gạo;
 • Bát nhang.
 • Các đồ vật chiêu vượng tài lộc.

Khi đã chuẩn bị các vật trả lễ trên, các bạn sẽ tiến hành thủ tục chuộc nhà theo quy định.

Trên đây là thông tin quan trọng về những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích, cung cấp cho độc giả những thông tin mà bạn đang tìm hiểu. Nếu độc giả được những kiêng kỵ trên sẽ giúp được những điều xui xẻo và mang đến cát lợi cho gia đình bạn.

5/5 - (3 bình chọn)

Tác giả

 • KTS. Trương Văn Tuyền

  Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tuyền đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng & ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tuyền đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tuyền có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tuyền đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tuyền không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.