Phong thủy làm nhà – Điều quan trọng không nên bỏ qua trong thiết kế

Phong thủy làm nhà – Điều mà bạn nên biết trước khi quyết định xây nhà. Việt Nam là một trong những nước Á Đông  có niềm tin vô cùng lớn và phong thủy, đặ biệt là phong thủy làm nhà. Bởi ngôi nhà trong lòng người Việt không chỉ che nắng che mưa. Mà còn nuôi dưỡng, bảo vệ, gắn kết tình cảm của các thành viên trong gia đình. Nên ngoài việc đầu tư kinh phí xây dựng những ngôi nhà đẹp, các gia chủ còn tập trung vào việc đảm bảo phong thủy để mang lại nhiều điều tốt lành cho gia đình mình.

Phong thủy làm nhà là gì?

Tin rằng ai trong chúng ta đều nghe qua từ phong thủy làm nhà nhưng ít ai hiểu trọn vẹn khái niệm của nó và cách ứng dụng nó vào trong thiết kế nhà. Hôm nay, Architec Việt tóm lược khái niệm và những vấn đề khái quát của phong thủy làm nhà để bạ có sự chuẩn bị thật tốt cho thiết kế nhà tương lai của mình.

phong thủy làm nhà
Tìm hiểu về phong thủy làm nhà trước khi xây dựng

Phong thủy được hiểu là học thuyết nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa phúc con người. Phong thủy làm nhà là những vấn đề về sắp đặt kiến trúc, nội thất, hướng nhà, các không gioan nhà theo phương hướng có sự hài hòa giữa gió, khí, mạch nước để tạo nên những điều cát lợi cho con người sống trong đó.

Một số trường phái trong thiết kế phong thủy làm nhà

Phong thủy địa khí: đo khí đất, đo năng lượng của đất. Từ đó sẽ biết mảnh đất đó là mảnh đất phát về kinh doanh hay phát về quan trường, mảnh đất bình thường hay mảnh đất phát bệnh.. Từ đó bạn có phương pháp hóa giải nếu không may gặp đất xấu.

Phong thủy bát trạch: dựa trên cung mệnh của chủ và hướng đẩ để tính toán xem hướng nhà có hợp không. Không hợp thì hóa giải như thế nào, tính toán các phương hướng, giường ngủ, hường bếp, hướng bàn thờ, hưởng cửa, hướng cổng… sao cho được các khí tốt.

phong thủy làm nhà
Một số trường phái trong thiết kế phong thủy làm nhà

Phong thủy loan đầu: khỏa sát, phân tích các con đường, ngôi nhà, dòng sông, ao hồ, ngọn núi, cao ốc chung quanh mảnh đất. Để xem tác hại hay tác dụng tốt đến ngôi nhà, từ đó đưa ra phương án hóa giải.

Huyền thông phi tinh: dựa vào năm xây dựng nhập trạch, dựa vào số độ la bàn ủa sơn – hướng ngôi nhà để xác định các thế trận sao ảnh hưởng như thế nào. Từ đó có các phương án mở cửa chính, cửa phụ, làm non bộ, làm tiểu cảnh nước, làm cửa cổng.

An thần sát: đây là trường phái tính toán phải đạt đến độ tuyệt đối và khi đó sắp xếp phân phòng, mở cửa cổng, cửa chính để đạt sự ứng nghiệm. Đây có thể coi là nghệ thuật và cũng là đỉnh cao trong phong thủy xây nhà.

Tổng hợp những điểm quan trọng trong phong thủy làm nhà

Ngày và giờ động thổ: Người sẽ đứng ra làm nhà có được tuổi để xây nhà hay không. Nếu người chủ không phù hợp có thể mượn bất kỳ thành viên nào đứng để quốc nhát đầu tiên, đặt viên gạch đầu tiên khi đào móng xây nhà.

phong thủy làm nhà
Cần chú ý đến tạo hướng hung cát trong phong thủy làm nhà

Tuổi của gia chủ rất chú trọng khi định hướng cửa chính, đây cũng là hướng chính của ngôi nhà trong phong thủy. Có thể chọn hướng sinh khí tốt nhất, ngoài ra còn có các hướng phục vụ, thiên y và diên niên. Tùy theo tuổi, tùy theo mạng mà chọn hướng cho phù hợp. Trước khi xây cần xác định trước kích thước cửa chính, cửa phòng, cửa đi theo cung tốt để hỗ trợ sinh khí trong nhà.

Khi làm nhà cần chú ý đến chi tiết tọa hướng hung cát, đặt bếp tại điểm xấu nhưng quay mặt bếp về hướng tốt cho gia chủ. Đừng vì tận dụng diện tích mà đặt bếp dưới cầu thang, dưới nhà vệ sinh hay thẳng cửa nhà vệ sinh gây thủy hỏa tạo nên không khí không tốt trong nhà.

Phong thủy phù hợp để của cải không đội nón ra đi

Nếu bạn là người tin vào phong thủy thì có lẽ bạn sẽ không ngỡ ngàng khi chúng tôi đề cập đến vị trí đất xây dựng nhà. Bởi phong thủy trong lựa chọn đất xây nhà luôn là một trong những nguyên nhân khiến cho giá trị của mảnh đất gia tăng hơn so với thực tế. Không phải ai cũng có điều kiện mua những mảnh đất đẹp, hướng tốt, đặc biệt là trong thời buổi giá đất leo thang như hiện nay.

phong thủy làm nhà
Phong thủy làm nhà để của cải không đội nón ra đi

Để đảm bảo phong thủy trong khi mua đất xây nhà bạn cần tránh đặt nhà cạnh chùa, miếu, bãi tha ma, ao hồ, góc ngã ba có đường đâm thẳng vào nhà, không đặt nhà trên nền đất miếu, chùa, giếng nước cũ. Tránh những nơi có nguồn nước, không khí ô nhiễm ảnh hưởng đến luồng khí lành và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Bố trí không gian nhà hợp với phong thủy

Theo các chuyên gia phong thủy thì hướng bếp là nơi giữ lửa cho gia đình, nó còn là nơi thờ cúng các vị thần phụ trách bếp nên rất được coi trọng trong thiết kế và kiến trúc. Phải đặt bếp theo hướng tốt lành để mang lại sự ấm êm, hạnh phúc cho gia đình. Không được đặt bếp thẳng đối diện với cửa chính, gần khu vệ sinh, dưới giường ngủ, bể nước.

phong thủy làm nhà
Phong thủy làm nhà tốt cho phòng bếp

Ý nghĩa của bàn thờ với người Việt vốn đã vô cùng quan trọng. Với nhà phố, bàn thờ luôn được ưu tiên tại một vị trí trung tâm và tốt lành nhất trong ngôi nhà để tạo ra nhiều may mắn cho cả gia đình. Những vị trí cần tránh đặt bàn thờ là tựa lưng vào cửa sổ, đặt dưới nhà vệ sinh, giường ngủ, bể nước.

phòng thờ
Phong thủy làm nhà tốt cho phòng thờ

Cả hướng giường ngủ và cửa phòng ngủ đều được quan tâm trong thiết kế nhà theo phong thủy. Theo nguyên tắc bố trí, giường ngủ nên đặt ở cung tốt nhìn về hướng tốt để mang lại nhiều sức khỏe của cho người ở. Không được đặt giường phòng ngủ ra trực tiếp cửa đi, cửa sổ, nhà vệ sinh.

phòng ngủ
Phong thủy cho phòng ngủ

Nên đặt nhà vệ sinh tại cung xấu trong nhà và phần lưng xí không được hướng về hướng tốt, làm ảnh hưởng đến nguồn khí tốt trong nhà.

phòng vệ sinh
Phong thủy tốt cho phòng vệ sinh

Tuy nhiên, khi xây nhà không nhất thiết phải quá cầu toàn về phong thủy với những tiểu tiết và với tất cả không gian mà gây nên sự gượng ép về tâm lý, bắt buộc phải thực hiện theo mặc dù không phù hợp với hiện trạng đất dẫn đến việc tự làm khó mình.

Nên hiểu rằng thuận theo phong thủy nhưng cũng phải phù hợp với công năng, thói quen sử dụng của gia đình, có như vậy không gian mới linh hoạt, thoải mái và tạo tinh thần dễ chịu cho mọi người.

Phong thủy đóng vai trò quan trọng trong nhà ở nhưng chỉ khi áp dụng đúng lúc đúng chỗ mới phát huy được tối đa lợi thế và ngược lại sẽ gây bất tiện cho người sử dụng.

Rate this post