Phong thủy nhà ở: Nguyên tắc, cách xem và mẹo hóa giải

Phong thủy nhà ở từ xưa đến nay là vấn đề được đa phần các gia chủ quan tâm khi xây nhà. Việc xây nhà hợp phong thủy sẽ giúp cho gia đình gia chủ gặp suôn sẻ trong công việc, cuộc sống. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ nguyên tắc phong thủy nhà ở, tự xem phong thủy nhà đất, cũng như một số kiêng kỵ trong phong thủy khi xây nhà.

Mục Lục

I. Tìm hiểu về phong thủy nhà ở là gì?

Phong thủy nhà ở có cần thiết hay chỉ là mê tín? Cụm từ phong thủy chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với mỗi người. Thực chất, yếu tố phong thủy đã được nhiều chuyên gia nghiên cứu và có chứng minh cụ thể. Mục đích của phương pháp nhằm thay đổi những tác động xấu đến cuộc sống con người.

Từ xưa, dân gian cũng đã chú trọng đến vấn đề này khi xây nhà. Phong thủy nhà đẹp phải đảm bảo có hướng tốt, đất đẹp, có sự thông thoáng… Nhờ đó, sẽ mang đến những điều tốt đẹp về cuộc sống gia đình, tài lộc, sức khỏe cho gia đình.

II. Nguyên tắc phong thủy nhà ở cần nắm rõ

Để xây nhà hợp phong thủy không phải là điều dễ dàng. Theo các chuyên gia tại Thiết kế nhà đẹp ARC Việt Phong thủy nhà ở cần đáp ứng các nguyên tắc dưới đây.

1. Phong thủy hướng đất

Nguyên tắc đầu tiên đó chính là gia chủ cần phải lựa chọn hướng đất phù hợp. Theo các nhà phong thủy, hướng đất chiếm ½ yếu tố phong thủy của cả ngôi nhà. Nếu hướng đất không tốt dù hướng các phòng khác, vị trí đồ đạc có tốt thì cũng sẽ không thay đổi được những vận xấu.

phong thủy nhà ở
Trong phong thủy nhà ở hướng đất rất quan trọng

Về hướng đất, gia chủ nên ưu tiên chọn những vị trí đất cao, thoáng, không bị đọng nước. Hướng đất phong thủy được xem là tốt nhất đó là Đông Nam hoặc Đông. Ngoài ra, tùy vào tuổi của gia chủ mà sẽ hướng đất thích hợp.

2. Phong thủy cửa chính

Cửa chính của ngôi nhà là nơi đón luồng khí tốt cũng như tài lộc vào phía trong. Do đó, khi thiết kế cửa chính phải có kích thước phù hợp. Theo phong thủy trước cửa nhà, gia chủ nên làm cửa chính ở các cung Diên Niên hoặc cung Sinh Khí.

3. Hướng bàn thờ

Trong phong thủy nhà đất, hướng bàn thờ cũng rất quan trọng. Các bạn nên để ở những nơi cao, dễ dàng nhìn thấy, thoáng khí. Đồng thời, gia chủ cũng nên chọn hướng bàn thờ phù hợp với mệnh của mình.

4. Ánh sáng của ngôi nhà

Ánh sáng chiếu vào ngôi nhà vừa phải, tốt nhất nên thiết kế mái che ở phía trước nhà. Nếu chọn vị trí quá nhiều ánh sáng hay ít ánh sáng, tối tăm. Đều không tốt cho gia chủ, khiến gia chủ gặp nhiều vận xui.

phong thủy nhà đất

5. Phong thủy phòng bếp

Để chọn vị trí bếp, các bạn cần phải xem xét và chọn hướng phù hợp với chủ nhà (xem theo bát trạch). Riêng hướng bếp, cần phải tránh hướng Tây Bắc. Nên để không gian bếp và không gian ăn uống gần nhau tạo sự tiện lợi.

6. Phong thủy phòng khách, phòng ngủ

Phòng khách là nơi tiếp đón khách, vị trí trung tâm của ngôi nhà. Khi thiết kế phòng khách, gia chủ cũng cần phải lưu tâm đến phong thủy. Phong thủy phòng khách tốt sẽ mang đến nhiều tài vận tốt. Hướng phòng khách tốt đó là hướng tài vị.

Còn hướng phòng ngủ, tùy vào người sử dụng phòng là ai mà lựa chọn hướng phù hợp với tuổi của người đó. Cần để ý không thiết kế phòng ngủ và phòng WC đối diện nhau hay lắp gương cuối giường…

7. Bố trí đồ dùng trong nhà

Bố trí đồ dùng trong gia đình gọn gàng, phù hợp với phong thủy cũng là điều mà gia chủ cần không thể bỏ qua.

 • Phòng khách: Đồ đạc ở phòng khách cần sắp xếp khoa học, tiết kiệm không gian. Ngoài ra, vị trí phòng khách phải là nơi đón được ánh sáng từ bên ngoài vào.
 • Phòng ngủ: Giường nên kê sát tường với hướng phù hợp với tuổi. Vị trí đặt giường nên cách xa cửa sổ. Chân giường nên quay vào phòng không hướng ra cửa.
phong thủy nhà
Việc bố trí không gian hợp phong thủy rất quan trọng
 • Nhà bếp và phòng ăn: Nên sắp xếp khu vực nấu ăn và phòng ăn ở gần nhau.
 • Phòng tắm, phòng WC: Không đặt đối diện phòng ngủ hay phòng bếp. Trong phòng chỉ nên bố trí những vật dụng cần thiết để tạo sự thoáng đãng.
 • Bàn thờ: Đồ đạc xung quanh bàn thờ nên sắp xếp hợp lý, ngăn nắp.

III. Hướng dẫn tự xem phong thủy nhà đất đơn giản

Xem phong thủy nhà đất có khó không? Bên cạnh tìm đến những chuyên gia phong thủy. Gia chủ cũng có thể tự xem phong thủy cho ngôi nhà một cách đơn giản.

1. Xem hướng phía trước ngôi nhà

Đầu tiên là xem hướng phía trước cho ngồi nhà. Các bạn đứng trước nhà và quan sát xung quanh có những vật cản nào hay không. Đặc biệt, không nên chọn hướng nhà đối diện với ngã ba đường. Chọn hướng nhà nơi thông thoáng, vị trí thuận lợi, đặc biệt nên chọn hướng hợp tuổi với gia chủ.

2. Áp dụng la bàn xem hướng

Sử dụng la bàn xem hướng cũng là cách xem phong thủy nhà cửa đơn giản. Các bạn cần chuẩn bị một chiếc la bàn phong thủy. Sau đó, đứng trước nhà và sử dụng la bàn để đo. Ghi chép lại và lựa chọn hướng hợp với mệnh của bản thân.

phong thủy xây nhà

3. Chú ý các lối đi vào nhà

Các lối đi vào ngôi nhà cần phải thoáng đãng, thuận lợi cho khí tốt di chuyển vào ngôi nhà. Cửa chính của ngôi nhà cần phải rộng rãi, không có vật cản. Còn với những nhà ở vị trí hút gió hoặc vùng ít dân cư. Các bạn có thể trồng thêm cây ở xung quanh để khí tốt dễ tích tụ và bay vào ngôi nhà.

4. Bố trí đồ đạc theo phong vị bát quái

Bát quái có 8 phương vị tương ứng với từng ý nghĩa khác nhau. Các bạn dựa vào ý nghĩa của từng phương vị để sắp xếp đồ đạc theo ý đồ của mình.

5. Các không gian sinh hoạt

Về các không gian sinh hoạt khác, các bạn chọn hướng theo mệnh của mình. Điều này sẽ góp phần tạo phong thủy tốt cho cả ngôi nhà.

IV. Một số lỗi kiêng kỵ trong phong thủy khi xây nhà và mẹo hóa giải

Qua những thông tin trên chắc hẳn các bạn cũng đã nắm được nguyên tắc và cách xem phong thủy nhà đất. Bên cạnh các thông tin trên, chủ nhà cũng cần nắm rõ những điều cần tránh hay lỗi phong thủy nhà ở. Để hạn chế lại không may mắn có thể xảy ra.

Những kiêng kỵ phổ biến phải kể đến gồm:

 • Cây bị chết.
 • Sử dụng hoa giả.
 • Vòi nước bị rỉ nước.
 • Sử dụng lịch vạn niên của những năm trước.
 • Bày trí đồ đạc không khoa học, rối mắt, chật chội.
 • Treo tranh động vật hung dữ.
 • Giường được bố trí có tới 3 mặt xung quanh là tường.
 • Sử dụng vũ khí để trang trí trong nhà.
 • Lắp đặt tivi ở phòng ngủ.
 • Gương ở vị trí đối diện với cửa.
lỗi phong thủy nhà ở
Những lỗi phong thủy nhà ở nên tránh gia chủ cần nắm rõ

Một số cách hóa giải:

 • Nếu cây trong nhà bị chết, cách hóa giải đơn giản nhất đó là các bạn trồng cây mới.
 • Sắp xếp đồ đạc trong ngôi nhà gọn gàng hơn, tạo không gian thoáng đãng, thuận lợi cho khí tốt di chuyển vào trong.
 • Mọi không gian trong ngôi nhà cần đảm bảo cung cấp đủ sáng, thoáng khí.
 • Trước cửa nhà các bạn có thể treo chuông gió để mang đến những điều tốt lành cho gia đình.

V. Cách xem phong thủy nhà ở theo tuổi

Để xem phong thủy nhà theo tuổi gia chủ, các bạn sẽ dựa vào bát trạch để xem. Hiện nay, hình ảnh, thông tin bát trạch được phổ biến rộng rãi trên các trang mạng.

Qua bát trạch, các bạn sẽ biết được hướng tốt, hướng xấu của từng độ tuổi. Nhờ đó, sẽ dễ dàng bố trí, sắp xếp được các phòng ban, nhà ở theo phong thủy.

nguyên tắc phong thủy nhà ở

VI. Tham khảo một số đồ dùng phong thủy nên có trong nhà

Hiện nay, sử dụng đồ dùng phong thủy ngày càng được nhiều người biết đến. Những vật này không chỉ tô điểm thêm cho ngôi nhà mà còn mang ý nghĩa phong thủy, mang đến những điều tốt đẹp.

Để lựa chọn đồ dùng phong thủy cho ngôi nhà, các bạn cần phải chọn vật dụng hợp với bản mệnh. Ngoài ra, cần có sự hài hòa với không gian dự định trưng bày. Dưới đây là một số đồ dùng phong thủy được sử dụng phổ biến hiện nay.

 • Thiềm Thừ: Xua đuổi những vận xui, mang tới tài lộc.
 • Thuyền buồm: Mọi chuyện được suôn sẻ, thuận lợi.
 • Cây cảnh: Mục đích hóa giải những điều xui xẻo.
 • Rương vàng: Thu hút vượng khí, mang đến những điều tốt đẹp cho ngôi nhà.
 • Cá rồng: Đem đến nhiều may mắn, tiền tài. Tiêu diệt những chuyện xấu, tà ma.
 • Đồng tiền vàng: Mang đến vượng khí, thuận lợi trong mọi công việc.
 • Trang sức: Mang đến may mắn cho gia chủ.
 • Cây tài lộc: Tiền tài, công việc được thuận lợi.
 • Tranh cá chép: Gia đình luôn ấm êm, hạnh phúc.

Vừa rồi là những thông tin quan trọng về phong thủy nhà ở. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn dễ dàng lựa chọn hướng nhà tốt mang đến nhiều may mắn, tài lộc trong cuộc sống.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả

 • KTS. Trương Văn Tiến

  Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tiến đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng và ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tiến đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tiến có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tiến đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tiến không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.

  View all posts