Quy trình thi công nhà dân dụng gia chủ cần biết

Các kiến thức về quy trình thi công nhà dân dụng sẽ giúp cho gia chủ dễ dàng theo dõi và giám sát tiến độ công trình để đảm bảo công trình được hoàn thành xong sớm nhất, đảm bảo sự vững chãi, chắc chắn nhất. Bài viết dưới đây xin chia sẻ quy trình thi công nhà dân dụng chính xác và đầy đủ nhất, mời quý vị và các bạn tham khảo.

Mục Lục

Quy trình thi công nhà dân dụng cần biết

quy trình thi công
Quy trình thi công nhà dân dụng

Quy trình thi công nhà dân dụng được tính từ khâu chuẩn bị đến khâu bàn giao nhà và đưa vào sử dụng. Nó diễn ra sau khi kí kết hợp đồng thi công giữa chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng. Dưới đây Architec Việt sẽ giới thiệu đến quý vị và các bạn quy trình thi công nhà dân dụng để quý khách hàng có thể nắm bắt và hiểu rõ hơn công việc của chúng tôi.

Trước khi thi công nhà dân dụng

Ông cha ta cũng có câu ” xây nhà là việc cả đời”. Đây là một trong những công việc quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người. Nhà là nơi mà các thành viên trong gia đình có thể quây quần bên nhau sau một ngày dài học tập và làm việc mệt mỏi.

Ngôi nhà sẽ quyết định được việc gia đình có hạnh phúc hay thoải mái hay không. Vì vậy trước khi xây nhà phải chuẩn bị một cách chu đáo và chi tiết nhất để ngôi nhà có thể hoàn hảo nhất và an toàn cho người sử dụng.

Thứ nhất, phải chọn cho mình một mảnh đất phù hợp. Điều phù hợp ở đây đó chính là vị trí thuận lợi, hướng tốt nhất và đẹp nhất ( nam và đông nam được coi là đẹp nhất), diện tích phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu xây dựng quá to thì sẽ tốn kém, công năng không sử dụng hết sẽ gây lãng phí. Một mảnh đất lý tưởng sẽ có chiều rộng bằng 2/3 chiều dài.

Quy trình thi công phải theo ý tưởng ban đầu

Thứ hai, việc xây dựng phải xây dựng theo ý tưởng ban đầu. Gia đình nên bàn bạc và quyết định xây nhà như số tầng, số phòng, diện tích, số tiền,… để phù hợp nhất cho số người ở trong gia đình đó.

Thứ ba phải xem xét kĩ tài chính của cả gia đình. Phải xác định được khoảng chi phí mà mình sẽ phải bỏ ra khi xây dựng ngôi nhà của mình. Điều này nếu bạn không đủ kiến thức để tự tính toán được thì có thể tham khảo ý kiến của các đơn vị thiết kế, hỏi những người đã từng có kinh nghiệm trong việc này.

Việc tìm hiểu và tính toán trước chi phí sẽ giúp bạn và gia đình tránh lãng phí tiền của và thời gian cũng như quản lý được chi tiêu của mình.

Xem xét phong thủy nhà ở trước khi đi vào thi công xây dựng

Phong thủy nhà ở có ý nghĩa rất quan trọng đến quá trình các thành viên sinh hoạt  và nghỉ ngơi trong căn nhà đó. Đây được coi là một nghiên cứu về tâm linh cũng như cách để chúng ta dựa vào đó để lựa chọn màu sắc, bố trí công năng phù hợp với tuổi của chủ nhà. Khi xây nhà bạn nên thuê một chuyên gia tư vấn phong thủy cho ngôi nhà đẹp của mình.

Người xưa có câu: ” Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Chính vì vậy khi lựa chọn xem phong thủy nhà ở thì phải dựa vào tuổi người đàn ông lớn tuổi, làm chủ trong nhà.

Giai đoạn chuẩn bị – quy trình thi công xây dựng

Giai đoạn chuẩn bị là khâu vô cùng quan trọng trong quy trình thi công nhà dân dụng. Việc chuẩn bị là cần thiết để quá trình thi công diễn ra nhanh gọn, suôn sẻ và thuận lợi.

Những điều cần chuẩn bị trước khi thi công công trình bao gồm :

 • Bản thiết kế thi công chi tiết
 • Xin giấy phép xây dựng hoàn thiện
 • Mặt bằng thi công
 • Đơn vị thi công
 • Vị trí thi công
 • Thời điểm thi công
 • Vật liệu thi công

Quy trình thi công xây dựng của chúng tôi sẽ được bắt đầu bằng việc thực hiện giai đoạn chuẩn bị về những thủ tục pháp lý xây dựng cho công trình một cách trọn gói bao gồm: thủ tục xin phép khởi công, thủ tục xin phép sử dụng lòng lề đường, hồ sơ chuyển đổi vị trí đồng hồ điện, đồng hồ nước,…

Các kiến trúc sư của chúng tôi sẽ tư vấn khách hàng về việc tháo dỡ nhà cũ những chức năng về pháp lý, tư vấn những phương án tháo dỡ và toàn bộ quá trình tháo dỡ công trình cũ cho chủ đầu tư.

Chuẩn bị mặt bằng trong quy trình thi công

Sau đó chúng tôi đi vào dọn dẹp chuẩn bị mặt bằng, hút dọn toàn bộ hệ thống hầm phân, bể ngầm cũ, tháo dỡ toàn bộ hệ thống móng ngầm cũ, lắp dựng hàng rào công trình, biển báo, cổng công trình ngăn cách an toàn với các khu vực lân cận để đảm bảo được toàn bộ an ninh và sự an toàn trong suốt quá trình thi công xây dựng.

Chủ thầu sẽ xin phép các nhà lân cận để chụp ảnh và lập biên bản để xác nhận được hiện trạng của các nhà lân cận để làm cơ sở xác minh nguyên nhân cũng như mức độ ảnh hưởng trong quá trình thi công ( nếu có). Trong trường hợp nếu có ảnh hưởng đến xung quanh thì đơn vị thi công sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm.

Ngoài ra, việc xem xét các yếu tố về phong thủy cũng là quan trọng bao gồm : hướng nhà, hướng đất, vị trí phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, phòng thờ, màu sắc sơn tường, …

Giai đoạn triển khai phần móng – quy trình thi công

Giai đoạn triển khai phần móng và quá trình tiến hành, thi công phần móng được đánh giá là một bước rất quan trọng trong quy trình thi công xây dựng. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình sau này.

Đơn vị thi công sẽ cung cấp nhân lực và các thiết bị phục vụ công tác đào đất, gia cố vách hố đào thi công toàn bộ phần đào đất hố móng, hố ga, bể ngầm, đào đất tầng hầm nếu nhà có tầng hầm.

Bước 2 : Tiến hành thi công xây dựng nhà dân dụng

Sau khi chuẩn bị thi công đầy đủ, bước tiếp theo của quy trình thi công nhà dân dụng chính là tiến hành thi công công trình. Đây là bước thuộc về đơn vị thi công, tuy vậy trong thời gian này gia chủ cần thường xuyên giám sát và hỗ trợ với đội ngũ thi công để tiến độ công trình được suôn sẻ.

hình ảnh thực tế
Hình ảnh thi công thực tế

Thông thường các bước trong thi quy trình thi công xây dựng nhà dân dụng bao gồm :

 • Thi công móng nhà
 • Thi công nền
 • Thi công mái nhà
 • Thi công kiến trúc
 • Thi công nội thất
 • Thi công điện nước
 • Thi công phần thô ngôi nhà

Bước 3 : Công đoạn hoàn thiện nhà

Thiết kế nội thất nhà phố tại làng việt kiều Châu âu4
Hình ảnh thi công nội thất

Bước thứ 3 trong quy trình thi công nhà dân dụng là hoàn thiện công trình. Thi công xây dựng nhà bao gồm xây dựng phần thô và các công trình phụ.

Sau đó là bước hoàn thiện công trình với các công việc cụ thể bao gồm: trát tường bao quanh, sơn nhà, ốp lát gạch, sắp đặt nội thất cơ bản, lắp đặt hệ thống điện nước, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, vệ sinh xung quanh nhà ở.

Thiết kế nội thất nhà phố tại làng việt kiều Châu âu1
Hình ảnh thi công hoàn thiện nội thất

Bước 4 : Bàn giao nhà – quy trình thi công

Đây là bước cuối cùng trong quy trình thi công xây dựng nhà dân dụng. Là bước cuối cùng cũng là bước rất quan trọng. Ở thời điểm này, gia chủ cần kiểm tra cẩn thận tất cả các ngóc ngách nếu phát hiện những phần công trình làm chưa đúng yêu cầu thì yêu cầu đơn vị thi công sửa chữa lại ngay.

Cho dù xây dựng nhà phố, nhà cấp 4 , nhà biệt thự đẹp thì công đoạn bàn giao nhà cũng cần được tiến hành một cách cẩn thận và tỉ mỉ để đảm bảo công trình được như ý.

Trên đây là các bước của quy trình xây dựng nhà dân dụng để gia chủ nắm rõ và đưa ra có kế hoạch giám sát hợp lý để đảm bảo công trình sau khi xây dựng đúng với nguyện vọng ban đầu của gia chủ.

Rate this post

Tác giả

 • KTS Trương Văn Tiến

  Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tiến đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng và ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tiến đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tiến có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tiến đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tiến không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.

  View all posts