Tây tứ trạch là gì? Hợp tuổi nào? Gồm những hướng nào?

Tây tứ trạch là gì? Tây tứ trạch hợp hướng nào? Đâu là cách chính xác để xác định hướng nhà phù hợp với tuổi? Nếu bạn đang có kế hoạch xây nhà đừng bỏ lỡ bài viết này.

Việc xây nhà theo phong thủy là việc cần thiết và không thể bỏ qua đối với mọi gia chủ. Nếu ngôi nhà được xây đúng hướng, hợp mệnh. Gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Chính vì thế, rất nhiều người khi xây nhà tìm hiểu hướng Tây tứ trạch để xác định hướng phong thủy cho ngôi nhà.

Mục Lục

I. Cần hiểu qua về bát trạch phong thủy

Tây tứ trạch là gì? Để hiểu được vấn đề này, trước tiên các bạn nắm rõ bát trạch phong thủy. Bát trạch theo hán việt được dịch là 8 phương hướng dựa theo 8 quẻ bát quái. Mỗi quẻ sẽ tượng trưng cho mỗi người trong gia đình. Cụ thể như sau:

 • Càn: Người bố – người chủ gia đình.
 • Khôn: Người mẹ.
 • Tốn: Là người con trai đầu tiên trong gia đình.
 • Khảm: Người con trai thứ tiếp theo.
 • Ly: Người con gái ở giữa.
 • Cấn: Nam út.
 • Đoài: Nữ út.

Dựa vào bát trạch, gia chủ sẽ biết được các hướng xây nhà thích hợp theo tuổi gia chủ. Cũng như vị trí của các công trình nhỏ như bàn thờ, cửa chính, phòng ngủ, khu bếp… Trong bát trạch, có 2 hướng chính là Tây tứ trạch (tây tứ mệnh) và Đông tứ Trạch (Đông tứ mệnh).

Theo phong thủy, nếu chọn hướng nhà tốt sẽ mang đến nhiều may mắn cho cả gia đình. Bao gồm cả sức khỏe, cuộc sống gia đình, công việc, tài lộc…

II. Tây tứ trạch là gì?

Vậy tây tứ trạch là gì? Như vừa chia sẻ ở trên, đây là một trong những hướng của bát quái. Nhiều người còn gọi là Tây tứ cung vì hướng này sẽ bao gồm 4 cung đó là Cấn, Đoàn, Khôn và Càn.

hướng tây tứ trạch

Theo quan niệm dân gian, gia chủ có mệnh nào thì nên làm nhà theo hướng đó. Cụ thể, nếu gia chủ là Tây tứ mệnh thì khi xây nhà nên chọn hướng Tây tứ trạch. Còn Đông tứ trạch sẽ là hướng nhà phù hợp cho những người có Đông tứ mệnh.

III. Tây tứ trạch gồm những hướng nào?

Tây tứ trạch gồm những hướng nào? Theo Cty thiết kế nhà đẹp Arc Việt Tây tứ cung sẽ có 4 cung tương ứng với 4  hướng sau:

 • Cấn: Hướng Đông Bắc.
 • Đoàn: Hướng Tây.
 • Khôn: Hướng Tây Nam.
 • Càn: Hướng Tây Bắc.

tây tứ trạch gồm những hướng nào

Như vậy, với gia chủ Tây tứ mệnh thì xây nhà chọn các hướng trên sẽ hợp phong thủy. Mang đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống cho cả gia đình.

IV. Hướng Tây tứ trạch hợp tuổi nào?

Hướng Tây tứ trạch hợp tuổi nào? Một số tuổi được xem là hợp với Tây tứ cung gồm:

 • Tuổi nam: 1948 (Mậu Tý), 1957 (Đinh Dậu), 1966 (Bính Ngọ), 1975 (Ất Mão) , 1984 (Giáp Tý), 1993 (Quý Dậu).
 • Tuổi nữ: 1947 (Đinh Hợi), 1956 (Bính Thân), 1965 (Ất Tỵ), 1974 (Giáp Dần), 1983 (Quý Hợi), 1992 (Nhâm Thân).

Lưu ý: khi xem tuổi để xây nhà, các bạn nên lấy tuổi của người đứng tên ngôi nhà. Còn trong trường cả vợ và chồng cùng đứng tên thì nên lấy tuổi của người nam.

V. Hướng dẫn xác định hướng Tây tứ cung

Dựa vào bát quái, chúng ta sẽ thấy được hướng Tây tứ cung sẽ tương ứng với các số là 2, 5, 6, 7, 8. Còn hướng Đông tứ trạch sẽ tương ứng với các số là 1, 3, 4, 9.

 • Đầu tiên, các bạn sẽ cần xác định tuổi âm của người đứng tên ngôi nhà.
 • Tiếp đến lấy 2 số cuối của của năm sinh cộng với nhau cho đến khi kết quả chỉ là 1 số.

hướng tây tứ trạch

 • Cuối cùng, lấy 10 trừ với số vừa cộng được (nếu tuổi nam) hoặc lấy số vừa cộng được cộng với 5 (nếu là nữ). Nếu kết quả cộng là hai chữ số thì tiếp tục cộng cho đến khi còn 1 số.

Ví dụ:

Trường hợp nam giới có tuổi âm là 1975. Các bạn lấy 2 chữ số cuối cộng lại là 7 + 5 = 12. Tiếp tục lấy 1 + 2 = 3. Hướng tuổi nam sẽ là 10 – 3 = 7. Theo phong thủy, số 7 tương ứng với hướng Tây tứ trạch.

Trường hợp là nữ có tuổi âm là 1965. Lần lượt tính như sau: 6 + 5 = 11, 1 + 1 = 2, 2 + 5 = 7. Số cuối cùng là 7 tương ứng với hướng tây tứ cung.

Lưu ý: Với những năm từ 2000 trở về sau. Khi tính đến bước 3, các bạn sẽ tính tuổi nam (lấy 9 trừ đi), tuổi nữ (lấy 6 cộng vào).

Trên đây là thông tin về Tây tứ trạch cùng cách tính hướng Tây tứ cung chi tiết. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho các bạn trong việc tìm hướng xây nhà theo phong thủy.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả

 • KTS. Trương Văn Tuyền

  Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tuyền đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng & ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tuyền đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tuyền có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tuyền đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tuyền không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.