Thiết kế nội thất là gì? Tìm hiểu về thiết kế nội thất từ A->Z

Nếu bạn đang đặt câu hỏi thiết kế nội thất là gì thì câu trả lời sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này. 

Thiết kế nội thất được nhắc đến hàng ngày và được ứng dụng phổ biến trong các công trình nhà ở, văn phòng, trường học. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người nhầm lẫn và chưa hiểu rõ về thiết kế nội thất là gì? Những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những câu hỏi liên quan đến thiết kế nội thất và những mẫu thiết kế nội thất đẹp. 

Mục Lục

Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất là gì? Nội thất là không gian bên trong của công trình. Bởi vậy, thiết kế nội thất là việc phân chia, bố trí không gian hợp lý theo công năng sử dụng, sắp xếp đồ nội thất tiện nghi đáp ứng nhu cầu làm việc, sinh hoạt hay giải trí và thư giãn. Thiết kế nội thất còn phải đảm bảo sự kết hợp hài hòa của chất liệu, màu sắc, ánh sáng, vật dụng trang trí. Ngoài ra, thiết kế nội thất còn phải đảm bảo các yếu tố về thẩm mỹ, phong thủy. 

Có thể hiểu thiết kế nội thất là việc tìm nhiều giải pháp thiết kế khác nhau, kiến tạo nên một không gian đẹp, có tính ứng dụng cao, tối ưu diện tích cho người sử dụng, đồng thời thỏa mãn các nhu cầu của con người về sự tiện nghi khi sử dụng. 

Thiết kế nội thất là gì
Thiết kế nội thất là gì? Thiết kế nội thất giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của con người

Tại sao cần thiết kế nội thất?

Rất nhiều người luôn đặt câu hỏi tại sao cần thiết kế nội thất? Thiết kế nội thất là gì, có quan trọng không? Như chúng ta thấy mật độ dân cư ngày càng tăng trong khi diện tích nhà ở ngày càng bị thu hẹp. Bởi vậy để sở hữu một không gian sống phù hợp với một diện tích hạn chế thì thiết kế nội thất là phương án hợp lý nhất. 

Thiết kế nội thất giúp không gian tiện nghi, tối ưu diện tích 

Thiết kế nội thất là một trong những giải pháp giúp bạn tối ưu diện tích trong không gian sống. Nhờ áp dụng thiết kế nội thất, không gian sống của bạn sẽ phát huy hết chức năng sử dụng, tiện nghi và thông thoáng hơn.

Thiết kế nội thất giúp không gian đạt tính thẩm mỹ, hợp phong thủy

Một công trình được thiết kế nội thất đẹp sẽ khác biệt hoàn toàn so với những công trình được xây dựng đơn thuần. Thiết kế nội thất giúp không gian sống của bạn đẹp hơn, hài hòa màu sắc. Đặc biệt, nội thất đẹp, được thiết kế gọn gàng, linh hoạt chắc chắn giúp cảm xúc thăng hoa, tạo cho bạn sự thoải mái khi sử dụng.

Thiết kế nội thất là gì
Thiết kế nội thất là gì? Thiết kế nội thất giúp đảm bảo tính thẩm mỹ, mang đến không gian hoàn hảo nhất

Thiết kế nội thất giúp tiết kiệm chi phí hơn

Điểm cộng tiếp theo khi thiết kế nội thất nhà ở, thiết kế nội thất chung cư, thiết kế nội thất văn phòng làm việc là giúp tiết kiệm chi phí. Nhờ đội ngũ thiết kế, chủ đầu tư sẽ dự tính được trước những chi phí cần chi trả và phát sinh dự trù khi thiết kế nội thất. Qua đó, chủ đầu tư dễ dàng lựa chọn được những đồ nội thất phù hợp với chi phí hợp lý. 

Bên cạnh đó, thuê thiết kế nội thất cũng giúp chủ đầu tư không cần mất quá nhiều thời gian để lựa chọn đồ nội thất hay cách sắp xếp nội thất.

Các loại hình của thiết kế nội thất gồm những gì?

Vậy có những loại hình thiết kế nội thất nào? Loại hình thiết kế nội thất đẹp nào phổ biến nhất hiện nay? Có 5 loại hình thiết kế nội thất phổ biến hiện nay gồm:

Thiết kế nội thất nhà ở

Thiết kế nội thất nhà ở là loại hình thiết kế phổ biến nhất hiện nay. Hiện nay, hầu hết các chủ đầu tư khi xây nhà, biệt thự đều có nhu cầu thiết kế nội thất để đảm bảo được sống trong không gian tiện nghi, linh hoạt, thoải mái. Tùy vào nhu cầu, gia chủ có thể chọn thiết kế nội thất hiện đại hoặc thiết kế nội thất tân cổ điển, cổ điển.

Thiết kế nội thất cửa hàng 

Loại hình thiết kế nội thất tiếp theo là cửa hàng kinh doanh. Việc đầu tư cải tạo thiết kế nội thất cửa hàng giúp phân chia khu vực hàng hóa gọn gàng, đẹp mắt. Việc này còn tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng khi mua sắm, tạo sự chuyên nghiệp, thu hút khách hàng ghé qua.

Thiết kế nội thất là gì
Thiết kế nội thất cửa hàng bán nước hoa

Thiết kế nội thất văn phòng

Không chỉ nhà ở, ngày nay nhu cầu thiết kế nội thất đẹp cho văn phòng cũng được đặc biệt chú trọng. Thiết kế nội thất văn phòng làm việc không chỉ giúp phân chia không gian hợp lý mà còn tạo được điểm nhấn riêng cho từng công ty, doanh nghiệp. Thiết kế nội thất văn phòng đẹp còn tạo được dấu ấn đặc biệt trong tâm thức khách hàng và đối tác, ứng viên. Bạn có thể lựa chọn thiết kế nội thất hiện đại hoặc thiết kế nội thất tân cổ điển, cổ điển cho từng không gian của mình. 

Thiết kế nội thất nhà hàng, khách sạn

Ngày nay, nhu cầu thiết kế nội thất nhà hàng ăn uống, khách sạn cũng được đề cao. Đây là một trong những yếu tố giúp nhà hàng, khách sạn sở hữu không gian sang trọng hơn, thu hút khách hàng.

Vậy có những phong cách thiết kế nội thất nào? Dưới đây là những phong cách thiết kế nội thất được ưa chuộng nhất hiện nay: 

 • Thiết kế nội thất phong cách cổ điển 
 • Thiết kế nội thất tân cổ điển
 • Thiết kế nội thất hiện đại
 • Thiết kế nội thất Rustic
 • Thiết kế nội thất phong cách Bắc Âu
 • Thiết kế nội thất phong cách Đông Dương

Công việc của nhà thiết kế nội thất cần làm gì?

Công việc của nhà thiết kế nội thất là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều quan tâm. khá quan trọng và yêu cầu trình độ, chuyên môn về kiến trúc nội thất.

Khảo sát hiện trạng

Để thiết kế nội thất đẹp, đúng tiêu chuẩn và đáp ứng nhu cầu sử dụng người làm nghề thiết kế nội thất cần đo đạc, khảo sát hiện trạng kiến trúc.

Nghiên cứu nhu cầu của chủ đầu tư

Nhà thiết kế nội thất cần dựa vào nhu cầu của chủ đầu tư để lên phương án thiết kế phù hợp. Theo đó thiết kế nội thất nhà ở sẽ tìm hiểu về nhu cầu của gia chủ và các thành viên, phòng ngủ của bố mẹ sẽ khác với phòng ngủ của các con. Trong khi đó, thiết kế nội thất nhà hàng, khách sạn, văn phòng sẽ nghiên cứu đến loại hình kinh doanh mà những đơn vị này hoạt động. Đặc biệt phải chú ý đến màu sắc thương hiệu khi thiết kế nội thất nhà hàng, khách sạn, văn phòng. 

Tìm phong cách chủ đạo thiết kế nội thất là gì?

Vấn đề tiếp theo nhà thiết kế nội thất cần quan tâm là định hình phong cách thiết kế. Phong cách thiết kế có ảnh hưởng trực tiếp đến yếu tố thẩm mỹ của mọi người khi bước vào không gian nội thất. Bạn có thể chọn thiết kế nội thất hiện đại, thiết kế nội thất tân cổ điển,…

Thiết kế nội thất là gì
Thiết kế nội thất tân cổ điển

Thiết kế công năng sử dụng

Sau khi định hình phong cách chủ đạo, kiến trúc sư cần lên phương án thiết kế công năng sử dụng của từng phòng chức năng (bàn, ghế, giường, tủ …) trên từng mặt bằng.

Dự toán chi phí thiết kế nội thất là gì?

Nhà thiết kế nội thất cũng là người dự toán chi phí tổng thể dự án thiết kế nội thất giúp chủ đầu tư có được cái nhìn tổng quan về chi phí.

Nghiên cứu nguồn nguyên vật liệu

Bên cạnh đó, nhà thiết kế nội thất cũng cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng về nguồn nguyên vật liệu cho tổng thể công trình, đảm bảo quá trình thi công an toàn. 

Thiết kế nội thất là gì
Người làm thiết kế nội thất cần nghiên cứu nguồn nguyên vật liệu kỹ lưỡng

Làm việc với các bên liên quan

Người làm thiết kế nội thất cần làm việc với các bên liên quan để đảm bảo hoàn thành dự án đúng hạn như: Bên cung cấp nguyên vật liệu, đơn vị trang trí, kỹ sư xây dựng,…

Giám sát tiến độ dự án thiết kế nội thất 

Cuối cùng, nhà thiết kế nội thất cần theo dõi, giám sát toàn bộ tiến độ dự án để đảm bảo thi công như bản vẽ, bàn giao công trình đúng hạn. 

Các thành phần trong thiết kế nội thất là gì?

 • Các thành phần cố định trong thiết kế nội thất phải kể đến: Tường, sàn, tường, cửa ra vào, cửa sổ. 
 • Những trang thiết bị chức năng trong thiết kế nội thất bao gồm: Bàn, ghế, tủ, kệ, giường, thiết bị vệ sinh, rèm cửa,…
 • Đồ trang trí và phong thuỷ cũng là một trong những thành phần trong thiết kế nội thất. Vật phẩm trang trí, phong thủy gồm: Tranh, ảnh phong thủy, tượng phong thủy, đồng hồ treo tường, đồng hồ để bàn,….
 • Hệ thống ánh sáng cũng là thành phần trong thiết kế nội thất. Theo đó ánh sáng được chia làm 2 loại gồm ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo.
Thiết kế nội thất là gì
Tường, sàn, bàn, ghế, đèn là một trong những đồ nội thất chủ đạo

Ý nghĩa của việc thiết kế nội thất là gì?

Nếu ngoại thất là “bộ mặt” của công trình thì nội thất là “linh hồn” của công trình. Thiếu đi thiết kế nội thất thì công trình chưa thể hoàn thiện và mất đi nhiều giá trị. Vậy ý nghĩa của việc thiết kế nội thất là gì? 

Với đời sống con người: Đối với đời sống con người, thiết kế nội thất mang đến những không gian sống tiện nghi, ấn tượng và nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Với các công trình công cộng: Thiết kế nội thất đẹp cho những công trình công cộng là cách giúp cải thiện tâm trạng, tinh thần cho người sử dụng. 

Với những công trình kinh doanh: Thiết kế nội thất cho những công trình kinh doanh là cách để thu hút khách hàng tiềm năng, phát triển hoạt động kinh doanh. 

Đến đây chắc chắn bạn đã trả lời được câu hỏi thiết kế nội thất là gì? vai trò của thiết kế nội thất đối với cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế nội thất đẹp, thiết kế nội thất nhà ở, thiết kế nội thất văn phòng hay công trình công cộng thì có thể liên hệ với ARCHITECT VIỆT để được tư vấn. 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ARCHITEC VIỆT

Địa chỉ văn phòng: P1507 Tòa C, CC. Golden Land, số 275 Đường Nguyễn Trãi, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội.

Hotline: 0973 819 829 – 0948 088 388

Email: arcviet.vn@gmail.com

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả

 • KTS. Trương Văn Tiến

  Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tiến đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng và ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tiến đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tiến có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tiến đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tiến không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.

  View all posts