Thiết kế phòng thờ phù hợp với văn hóa tín ngưỡng người Việt

Thiết kế phòng thờ từ xưa đến nay, phong tục thờ cúng gia tiên đã tồn tại trong mỗi gia đình việt. Thiết kế phòng thờ chính là nơi thể hiện sự hiếu thảo, đạo lý uống nước nhớ nguồn của con cháu với ông bà, tổ tiên và với những người đã khuất…

Hơn nữa không gian thiết kế phòng thờ còn mang ý nghĩa tâm linh và giáo dục truyền thống đối với các thành viên trong gia đình. Vì vậy việc thiết kế phòng thờ phù hợp với văn hóa tín ngưỡng được các gia chủ rất quan tâm.

Mục Lục

Lưu ý khi thiết kế phòng thờ

Đối với các gia đình người Việt thì việc bất kỳ nhà ai cũng đều có một bàn thờ gia tiên thờ phụng tổ tiên, ông bà, những người thân đã mất. Vì vậy không gian thiết kế phòng thờ để con chúa hành lễ trong những dịp giỗ chạp hay ngày rằm mùng 1 là điều không thể thiếu. Tuy vậy việc bố trí phòng thờ hay bàn thờ sao cho hợp phong thủy đóng vai trò hết sức quan trọng trong thiết kế phòng thờ.

thiết kế phòng thờ
một trong những thiết kế phòng thờ đẹp

Nguyên tắc chiếu sáng khi thiết kế phòng thờ

Thiết kế phòng thờ là nơi cần sự yên tĩnh và trang nghiêm trong thiết kế phòng thờ. Thế nên nếu khéo léo trong việc phối màu và hệ thống chiếu sáng thì rất dễ khiến cho không gian trở nên ủy mị, lạnh lẽo.

Để tạo cảm giác ấm cúng và gần gũi, bạn nên sử dụng những gam màu trầm, ánh sáng nóng trong mẫu thiết kế phòng thờ. Với những căn phòng nhỏ nên sử dụng những đèn treo nhỏ, không dùng đèn chùm vừa tốn diện tích, vừa gây mất cân đối.

thiết kế phòng thờ
Sử dụng đèn âm tường trong phòng thờ

Thiết kế phòng thờ không cần sử dụng quá nhiều đèn, chỉ 2-3 loại ánh sáng là đủ. Đặc biệt tránh lắp đèn ở những vị trí thẳng với người đang hành lễ cúng bái. Nên bố trí đèn âm tường để tạo tính thẩm mỹ và tạo sự cân xứng.

Màu sơn tường trong thiết kế phòng thờ

Với những thiết kế phòng thờ mang đậm tính truyền thống nên sơn màu trung tính như màu nâu, màu gỗ. Còn thiết kế phòng thờ hiện đại tại các chung cư, căn hộ, màu sơn tường phòng thờ được ưa chuộng là màu trắng, màu kem để hài hòa với phong cách hiện đại ở tổng thể ngôi nhà.

Bằng sự kết hợp chất liệu bàn thờ, tủ thờ làm từ gỗ, màu sơn hiện đại không làm mất đi sự ấm cúng trang nghiêm của mẫu thiết kế phòng thờ.

thiết kế phòng thờ
Màu sơn tường trong thiết kế phòng thờ hiện đại

Hướng của bàn thờ trong thiết kế phòng thờ

Trong mẫu thiết kế phòng thờ thì hướng của ban thờ được hiểu là hướng ngược với người đứng khấn. Cần phải đặt hướng bàn thờ có hướng đẹp theo mệnh của gia chủ. Các hướng đẹp đó là: Sinh khí, Phúc Đức, Thiên Y, Phục Vị. Tránh đặt ban thờ vào các hướng hung như: Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Ngũ Qủy, Lục Sát.

Do đó hướng ban thờ và hướng nhà không được ngược lại với nhau trong mẫu thiết kế phòng thờ. Vì sẽ khiến cho gia đình không hòa thuận, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến cách biệt, không có con nối dõi.

thiết kế phòng thờ
hướng của bàn thờ trong phòng thờ

Cách bài trí trong thiết kế phòng thờ

Với nhà ống hay nhà biệt thự thì thiết kế phòng thờ thường có phòng riêng biệt. Nên việc thiết kế nội thất phòng thờ sao cho hướng và bố trí nội thất hợp phong thủy.

Chất liệu trong bài trí đồ nội thất trong mẫu thiết kế phòng thờ thường được làm bằng gỗ quý. Bàn thờ chính ở trên, có thể thêm bàn thờ bàn thấp hơn dùng để bài trí đồ thờ cúng. Thấp nữa là bàn nhỏ để mõ và kinh sách, có thể đặt tất cả lên một cái sập tạo trang nghiêm và thuận tiện cho việc hành lễ.

Phía trên là hoành phi. Hai bên bàn thờ được bố trí câu đối, lục bình hay rèm búi. Các tường còn lại của mẫu thiết kế phòng thờ có thể trang trí bằng cách bộ tranh về đức phật hay bộ tứ bình.

thiết kế phòng thờ
cách bài trí trong phòng thờ

Vị trí đặt bàn thờ trong thiết kế phòng thờ

Khi thiết kế phòng thờ nên bài trí bàn thờ riêng một không gian. Bởi lẽ bàn thờ thuộc yếu tố tĩnh, không phù hợp với sự phô trương.

Ngoài ra, trong mẫu thiết kế phòng thờ thì bàn thờ không nên đặt đối diện của chính sẽ đón nhiều sát khí từ ngoài vào. Nếu bàn thờ ở không gian chính giữa của gia chủ , khi khấn bái sẽ quay lung ra cửa, tạo cảm giác bất an, khó tập trung tư tưởng làm mất đi tính trang nghiêm.

Theo các chuyên gia Phong thủy, kích thước ban thờ nên theo những kích thước đẹp trên thước Lỗ Ban thì đã đạt yêu cầu. Kích thước ban thờ nên phù hợp với không gian cụ thể của mẫu thiết kế phòng thờ.

Với những nhà có diện tích quá nhỏ hẹp thì có sử dụng ban thờ treo trên tường còn với những căn nhà có diện tích rộng, ngoài việc nên bố trí thiết kế phòng thờ riêng thì gia chủ nếu sử dụng những tủ thờ sẽ làm cho không gian thờ cúng thêm phần trang trọng.

thiết kế phòng thờ
Vị trí đặt bàn thờ trong phòng thờ

Màu sắc trong thiết kế phòng thờ

Về màu sắc, không gian trong thiết kế phòng thờ phải thể hiện được sự tôn nghiêm với những màu thâm trầm làm chủ đạo như nâu, vàng kem, màu gỗ và màu của những bức sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng.

Thiết kế phòng thờ theo quan niệm Phong thủy màu vàng tượng của hành Thổ – biểu tượng của trung tâm, màu đỏ mang sắc thái Hỏa chủ về hướng thượng, thiên về yếu tố tinh thần…Những không gian này ưa dùng những màu đơn sắc, ít phối hợp phức tạp quá nhiều màu mà nghiêng về sự đồng bộ và thuần nhất để tạo sự tĩnh lặng.

Đồ thờ cúng và các hình thức trang trí ban thờ hiện nay thường “thiên biến vạn hóa” ít nhiều phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình mà ban thờ tổ tiên thể hiện đơn giản hoặc phức tạp khác nhau. Tuy vậy, chúng ta cần nắm được ý nghĩa của từng đồ vật trên ban thờ.

Bài trí bàn thờ gia tiên trong thiết kế phòng thờ

Theo dân gian, Ban thờ trong thiết kế phòng thờ là biểu tượng cho bầu trời. Theo lẽ đó, hai góc ngoài của ban thờ phải có hai cây đèn hoặc nến để tượng trưng cho mặt trời- phần dương và mặt trăng – phần âm .Bát hương ở giữa để tượng trưng cho tinh tú.

thiết kế phòng thờ
bài trí bàn thờ trong thiết kế phòng thờ

Bàn thờ tổ tiên trong mẫu thiết kế phòng thờ được coi như tầng trời nên cần phải thanh tịnh. Vì thế trừ những ngày lễ tết ra thì đồ lễ nên chỉ là hương hoa, đèn, trà, quả, oản. Ngoài ra không nên có đồ mặn của trần gian. Trên ban thờ, Mâm Ngũ quả là một vật không thể thiếu thiếu, nhất là mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Mâm Ngũ quả thông qua màu sắc và số lượng các loại quả nó tượng trưng cho Ngũ hành với mong muốn về một cuộc sống đủ đầy sung túc. Thiết kế phòng thờ cùng ý nghĩa đó nhiều người cho rằng nó còn tượng trưng cho Ngũ Phúc Lâm Môn gồm Phú: giàu có, Quý: Sang trọng, Thọ: Sống lâu, Khang: Khỏe mạnh, Ninh: yên ổn; nó cũng tượng trưng cho của cải năm phương đổ về, tạo nên sự trù phú, viên mãn.

Vị trí của bài vị tổ tiên trên ban thờ trong thiết kế phòng thờ

Bài vị tổ tiên trong mẫu thiết kế phòng thờ không được cao hơn tượng Thần, Phật: Nếu bài vị tổ tiên đặt cao hơn tượng Thần, Phật sẽ khiến trong nhà hạ phạm thượng, nô phụ chủ, thiên địa điên đảo, Nữ cường nam suy.

Thiết kế phòng thờ không nên thờ cùng một lúc 3 họ trở lên: Bạn nên nhớ không nên thờ cùng một lúc 3 họ trở lên Nhiều người có thói quen thờ cùng một lúc nhiều họ. Tốt nhất chỉ nên thờ họ của gia chủ. Nếu phạm phải điều này gia đình thường loạn, vận may giảm sút.

Trên đây là một số chia sẻ của Architect Việt về mẫu thiết kế phòng thờ phù hợp vă hóa tín ngưỡng của người Việt. Hy vọng, bài viết thiết kế phòng thờ này sẽ hữu ích giúp bạn dễ dàng thiết thế phòng thờ cho ngôi nhà của mình.

Rate this post

Tác giả

  • KTS Trương Văn Tuyền

    Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tuyền đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng & ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tuyền đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tuyền có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tuyền đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tuyền không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.