Bỏ túi kinh nghiệm thiết kế thi công xây dựng nhà ở hiện nay

Thiết kế thi công xây dựng một ngôi nhà đẹp, một không gian sống tiện ích không chỉ nằm ở bản vẽ thiết kế hay lựa chọn nội thất hiện đại. Mà phải còn đảm bảo sự phù hợp với các yếu tố về môi trường hay không gian xung quanh. Vậy thiết kế thi công xây dựng nhà ở cho gia đình mình, bạn cần lưu ý đến những vấn đề gì? Đây chắc hẳn là mối băn khoăn chung của nhiều gia chủ đang có ý định xây nhà. Để có những kinh nghiệm hữu ích nhất, cùng tham khảo bài viết dưới đây của Architec Việt!

Mục Lục

Thiết kế thi công xây dựng không thể bỏ qua 5 lưu ý sau đây

Thiết kế xây dựng nhà phù hợp với nhu cầu sử dụng

Để lên một bản vẽ thiết kế xây dựng hay bắt đầu đi vào quá trình thi công nhà, điều đầu tiên gia chủ cần quan tâm đến nhu cầu sử dụng của gia đình mình. Bạn xây nhà cho bao nhiêu người sử dụng, có thường xuyên đón thêm khách ở lại không? Việc làm này giúp bạn lên phương án hay bố trí không gian được khoa học hơn. Nếu gia đình đông người thì phải cần thêm diện tích các không gian chung như phòng khách, bếp – ăn. Ngoài ra việc phân chia các phòng ngủ cũng cần đảm bảo tính riêng tư cho mọi người.

thiết kế thi công xây dựng
Thiết kế nhà phù hợp với nhu cầu sử dụng

Mặt khác nếu thi công xây dựng một ngôi nhà quá lớn trong khi nhiều diện tích không dùng đến. Sẽ gây ra sự lãng phí về không gian cũng như chi phí trong quá trình thi công, trang trí, lắp đặt các thiết bị nội thất khác.

Lưu ý về việc sử dụng đất trong thi công xây dựng

Một khuôn viên đất rộng lớn sẽ giúp bạn dễ dàng lên ý tưởng thiết kế xây dựng cho ngôi nhà của mình. Nhìn chung, khi chọn đất để xây dựng nhà ở, gia chủ nên chọn nơi có địa thế đất cao hơn so với mặt đất. Bởi những nơi có địa thế thấp thường ẩm ướt, gây hại cho sức khỏe các thành viên trong gia đình, ảnh hưởng đến các vật liệu xây dựng.

thiết kế thi công xây dựng nhà 3 tầng đẹp ở hà nội
Lựa chọn khu đất xây dựng cũng là lưu ý quan trọng không thể bỏ qua

Khi chọn được mảnh đất ưng ý, ngoài diện tích xây dựng nhà, hãy bố trí thêm một khoảng không gian xanh. Giúp mọi thành viên cảm thấy thư giãn, thoải mái nhất khi trở về nhà sau 1 ngày làm việc căng thẳng.

Lựa chọn phong cách thiết kế thi công kiến trúc và nội thất

Việc xác định phong cách kiến trúc cho ngôi nhà mình sẽ giúp quá trình thiết kế thi công xây dựng dễ dàng hơn. Có 4 phong cách thiết kế xây dựng nhà ở phổ biến hiện nay là hiện đại, tân cổ điển, mái thái và nhà vườn. Gia chủ cần thống nhất phong cách trước khi bắt tay vào quá trình thiết kế thi công xây dựng. Điều này sẽ giúp ngôi nhà được đồng bộ qua từng chi tiết. Sự hòa hợp giữa phong cách kiến trúc và không gian nội thất sẽ góp phần đem đến một ngôi nhà hoàn hảo.

thiết kế thi công xây dựng
Thống nhất phong cách kiến trúc và nội thất sẽ giúp ngôi nhà đồng bộ các chi tiết

Thiết kế thi công xây dựng không nên quá cao so với các nhà xung quanh

Thực tế cho thấy, nếu gia chủ thi công xây dựng nhà quá cao so với các nhà xung quanh sẽ làm cho ngôi nhà của bạn mất đi tính thẩm mỹ, không hài hòa với môi trường. Mặt khác, mùa mưa bão kéo dài dễ dẫn đến tình trạng sụt lún hoặc che hết ánh sáng của các gia đình khác gây ra sự mâu thuẫn. Nhà quá cao so với mặt bằng chung dễ khiến đưa đến cảm giác tham vọng viễn vông.

thiết kế thi công xây dựng
Thi công xây nhà không nên quá cao so với các nhà xung quanh

Thiết kế thi công xây dựng cân đo về mức tài chính của gia đình

Việc thi công xây dựng nhà ở đòi hỏi gia chủ phải tích cóp trong cả một thời gian dài chứ không 1 sớm 1 chiều. Ông bà ta thường nói, ngôi nhà là hành trình bắt đầu cho những mơ ước. Vì thế, để tránh lãng phí, chi tiêu vượt quá ngân sách, bạn cần lên 1 kế hoạch cụ thể cũng như tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm. 1 phương án phù hợp với tình hình tài chính gia đình sẽ vẽ nên một ngôi nhà hoàn hảo.

thiết kế thi công xây dựng
Đảm bảo mức tài chính phù hợp khi bắt đầu bước vào giai đoạn thiết kế, thi công xây dựng nhà ở

Lưu ý về quá trình thiết kế thi công xây dựng bản vẽ kiến trúc

Để thiết kế thi công xây dựng ngôi nhà của mình hoàn chỉnh, tuyệt đối bạn không được xem nhẹ quá trình thiết kế xây dựng bản vẽ. Từ bản vẽ phối cảnh 3D, bố trí mặt bằng công năng, kết cấu điện nước hay dự toán xây dựng…. Tất cả đều ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình thi công xây dựng sau này. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn tránh được những sai lầm, quyết định không đúng đắn trong các giai đoạn kế tiếp.

thiết kế thi công xây dựng
Không nên xem nhẹ việc thiết kế bản vẽ kiến trúc

Trên đây là một số kinh nghiệm hữu ích bạn có thể tham khảo khi đang có ý định thiết kế thi công xây nhà ở. Xây nhà là một việc quan trọng của đời người, thời gian thi công xây dựng cũng khá dài. Vì thế bạn và gia đình mình cần đặc biệt lưu ý và không bỏ qua những chi tiết dù là nhỏ nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc hay nhu cầu tư vấn thiết kế nhà đẹp, hãy liên hệ ngay với Architec Việt để được giải đáp nhanh chóng.

5/5 - (3 bình chọn)

Tác giả

  • KTS Trương Văn Tuyền

    Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tuyền đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng & ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tuyền đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tuyền có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tuyền đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tuyền không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.