Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn và những điều cần biết

Các tiêu chuẩn thiết kế khách sạn bao gồm những tiêu chí khắt khe chung về kiến trúc, nội – ngoại thất, công năng sử dụng…. Những tiêu chuẩn thiết kế khách sạn này được lập ra và ban hành để tạo nên những công trình thiết kế khách sạn nghỉ dưỡng cao cấp, sang trọng. Mang đến cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời giúp kỳ nghỉ dưỡng thêm trọn vẹn.

Vậy đó là những tiêu chuẩn thiết kế khách sạn nào? Để giải đáp câu hỏi này, Architec Việt mời quý vị và các bạn theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục

Tổng quan chung về tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

Thiết kế khách sạn là công trình được thiết kế kiến trúc với phong cách độc lập kiên cố, có nhiều tầng với quy mô số phòng ngủ không nhỏ hơn 10. Hầu hết các tiêu chuẩn thiết kế khách sạn đều được trang bị hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi. Phục vụ các dịch vụ kinh doanh lưu trú cũng như đáp ứng các yêu cầu về ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí. Cùng 1 số dịch vụ khác trong suốt thời gian du khách lưu trú tại đây.

tieu-chuan-thiet-ke-khach-san
Mẫu tiêu chuẩn thiết kế khách sạn đẹp năm 2019

Tầm quan trọng của các tiêu chuẩn thiết kế khách sạn hiện nay

Việc nắm rõ các tiêu chuẩn thiết kế khách sạn là 1 điều vô cùng quan trọng của chủ đầu tư cũng như nhà thầu xây dựng. Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn phải đảm bảo đúng theo quy chuẩn của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Hiện nay, các khách sạn được xếp hạng để phân loại và quản lý các tiêu chuẩn theo đúng quy định. Bao gồm: Khách sạn 1 sao, 2 sao, 3 sao, 4 sao đến 5 sao.

tieu-chuan-thiet-ke-khach-san
Các tiêu chuẩn thiết kế khách sạn đóng 1 vai trò đặc biệt quan trọng

Tùy theo sự phân loại tiêu chuẩn thiết kế khách sạn sẽ có những tiêu chuẩn thiết kế khác nhau. Tuy nhiên vẫn có những tiêu chuẩn chung như vị trí, công năng sử dụng, kỹ thuật, thẩm mỹ hay các quy trình thiết kế khách sạn. Dựa vào các tiêu chuẩn thiết kế khách sạn này, du khách sẽ đánh giá được thiết kế khách sạn đó có đạt tiêu chuẩn hay không.

tieu-chuan-thiet-ke-khach-san
Dựa vào các tiêu chuẩn thiết kế khách sạn mà du khách sẽ đánh giá được khách sạn đó có chất lượng hay không

5 tiêu chuẩn thiết kế khách sạn phổ biến nhất hiện nay

Vị trí trong tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn đầu tiên là phải được thiết kế ở những nơi có vị trí giao thông thuận lợi, dễ dàng di chuyển giữa các khu vực với nhau, không gây ô nhiễm môi trường. Hầu hết các tiêu chuẩn thiết kế khách sạn từ 2 sao hay 4 sao thường được thiết kế ở vị trí đẹp, càng gần trung tâm thành phố càng tốt, đáp ứng tốt nhất các nhu cầu đón tiếp khách.

tieu-chuan-thiet-ke-khach-san
Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn phải được thiết kế ở vị trí đẹp, gần trung tâm thành phố

Bên cạnh đó, không gian cảnh quan của mẫu thiết kế khách sạn cũng cần đảm bảo xanh – sạch – đẹp. Mang đến sự thông thoáng và cảm giác thoải mái nhất cho các du khách.

tieu-chuan-thiet-ke-khach-san
Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn trong không gian cảnh quan khách sạn cần đảm bảo xanh – sạch – đẹp

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn về công năng sử dụng

Xét về công năng sử dụng là việc tiêu chuẩn thiết kế khách sạn được phân chia thành các khu vực rõ ràng nhằm tạo nên một tổng thể chuyên nghiệp. Nhằm phục vụ các nhu cầu đa dạng của du khách (ăn, ngủ, nghỉ, giải trí). Các phòng được phân chia rõ ràng, hợp lý theo diện tích nhất định.

tieu-chuan-thiet-ke-khach-san
Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn trong phân chia công năng sử dụng trong khách sạn khoa học và hợp lý

Mỗi khu vực buồng ngủ, khu công cộng, khu lễ tân phải được tách biệt, phân rõ các chức năng. Ngoài ra, kết cấu tiêu chuẩn thiết kế khách sạn phải linh hoạt, có khu để xe cho khách và nhân viên với diện tích khoảng 30 – 50% tổng số phòng ngủ.

tieu-chuan-thiet-ke-khach-san
Trong tiêu chuẩn thiết kế khách sạn thì các khu vực chức năng cần được tách biệt rõ ràng

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn về nội thất – trang thiết bị

Tiểu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao, 4 sao, 5 sao đều phải có chất lượng cao, bài trí hợp lý, hoạt động tốt. Ngoài ra còn kết hợp màu sắc hài hòa, hiện đại, sang trọng, trang trí nội thất đẹp, nghệ thuật cũng như đồng bộ với không gian kiến trúc tổng thể.

tieu-chuan-thiet-ke-khach-san
Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn về nội thất – trang thiết bị

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn càng cao cấp thì các yêu cầu, tiêu chuẩn về thẩm mỹ càng cao. Không gian khách sạn phải sang trọng, thu hút mọi ánh nhìn của du khách với phong cách thiết kế và bài trí nội ngoại thất hài hòa. Đáp ứng mọi nhu cầu sinh hoạt, nghỉ ngơi hay giải trí của các du khách. Thiết kế cảnh quan sân vườn xanh, thoáng mát cũng đóng 1 vai trò không nhỏ. Giúp tổng thể tiêu chuẩn thiết kế khách sạn được đồng bộ và thống nhất.

tieu-chuan-thiet-ke-khach-san
Không gian tiêu chuẩn thiết kế khách sạn cần đảm bảo nội ngoại thất hài hòa, bắt mắt

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn về kỹ thuật

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn cũng cần đáp ứng được các yêu cầu về mặt kỹ thuật về cả quy mô và diện tích xây dựng. Vật liệu trong tiêu chuẩn thiết kế khách sạn phải cao cấp, chắc chắn. Chỗ gửi xe chiếm khoảng 30% diện tích tổng số phòng, buồng khách sạn. Các khu vực phòng ăn, phòng hành chính rõ ràng thuận tiện cho việc di chuyển, đi lại của thực khách và nhân viên trong khách sạn.

tieu-chuan-thiet-ke-khach-san
Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn cần đảm bảo các tiêu chuẩn về kỹ thuật

Quy trình trong tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

Về cơ bản, tiêu chuẩn thiết kế khách sạn phải được thực hiện dựa theo quy trình khoa học, chất lượng. Tùy theo yêu cầu của chủ đầu tư cũng như nhà thầu xây dựng mà quy trình tiêu chuẩn thiết kế khách sản có thể khác nhau một chút. Tuy nhiên trên tất cả đều phải tuân thủ các quy định của cơ quan chuyên môn.

tieu-chuan-thiet-ke-khach-san
Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn phải được thực hiện dựa theo quy trình khoa học, chất lượng

Quy trình tiêu chuẩn thiết kế khách sạn bao gồm các bước sau đây: Khảo sát hiện trạng, lên ý tưởng thiết kế về kiến trúc – phong cách, thiết kế hồ sơ chi tiết, bàn giao hồ sơ – thanh lý hợp đồng, kiểm định bản vẽ hoàn công.

Trên đây là một số yêu cầu, tiêu chuẩn thiết kế khách sạn dựa trên các quy định chung đang được hiện hành hiện nay. Mọi thông tin hay có bất cứ nhu cầu tư vấn, thiết kế nhà đẹp, nội thất khách sạn. Hãy liên hệ qua Website  hoặc hotline 0973 819 829 công ty để được hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc.

Rate this post

Tác giả

  • KTS Trương Văn Tuyền

    Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tuyền đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng & ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tuyền đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tuyền có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tuyền đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tuyền không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.

    View all posts