Tìm hiểu kích thước cửa cổng phù hợp với phong thủy nhà ở

Nhiều chủ đầu tư cho rằng kích thước cửa cổng không quan trọng trong nội thất của ngôi nhà. Tuy nhiên việc lựa chọn kích thước cửa cổng không chỉ là không gian trang trí cho ngôi nhà, đáp ứng sự an toàn cho công trình mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ cũng như phong thủy cho ngôi nhà. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn về việc lựa chọn kích thước cửa cổng nhà sao cho phù hợp với công trình nhà mình nhé.

Kích thước cửa cổng nhà bao nhiêu là hợp lý.

Khi thiết kế kích thước cửa cổng cùng hướng cổng theo phong thủy sẽ có tác dụng hóa giải những điều không tốt nếu như chẳng may phạm phải hướng nhà xấu.

Tuy nhiên lựa chọn kích thước cửa cổng nhà bao nhiêu thì hợp lý? Để tính toán được điều này chúng ta nên xác định kích thước cửa cổng bằng thước lỗ ban. Theo dân gian ta thì việc lựa chọn lỗ ban sẽ rất tốt cho xây dựng cũng như phong thủy nhà ở. Thước lỗ ban chính là công cụ duy nhất để xây dựng cửa cổng. Nếu như nhà cao có thể xây cửa rộng vì nếu xây dựng như vậy sẽ đón được nhiều khí tốt vào cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên không phải cứ cửa càng rộng càng cao thì sẽ càng tốt. Nếu thiết kế bé quá hay rộng quá cũng đều là không tốt.

thiết kế kích thước lỗ ban
Hình ảnh thước lỗ ban

Cổng nhà được coi là lối vào của sinh khí. Nó cũng được coi là tấm bình phong phân chia không gian trong và ngoài của ngôi nhà. Hơn nữa nó cũng là bộ mặt của ngôi nhà. Qua cổng nhà mọi người cũng có thể đánh giá được phần nào phong cách của ngôi nhà cũng như cá tính của chủ nhà.

3 điều kiêng kị khi làm cổng nhà

Dưới đây là những nguyên tắc theo phong thủy và 3 điều kiêng kị khi làm cổng nhà giúp cho ngôi nhà của bạn sở hữu một cổng nhà hài hòa cả về thẩm mỹ cũng như tạo sự thông thoáng cần thiết cho ngôi nhà.

Thứ nhất, cổng chính được thiết kế đối xung trực tiếp với đường.

Chưa cần xét đến góc độ mà mắt thường cũng có thể cảm nhận được trực tiếp độ nguy hiểm khi làm cửa cổng như thế này. Các phương tiện giao thông sẽ dễ dàng húc thẳng vào gây nguy hiểm cho cổng nhà. Còn nói đến yếu tố phong thủy thì vị trí này được xem là cực độc. Một là tiền tài sẽ tới rất nhanh, hai là tai họa sẽ ập đến bất kì lúc nào. Chính vì vậy nếu không có kiến thức về phong thủy thì tốt nhất nên tránh làm cổng nhà ở vị trí này.

Thứ hai tránh để vật nhọn đối diện với cổng chính. Khi để vật nhọn đối diện với cổng chính thì những người sống trong nhà dễ mắc phải các bệnh tim mạch, gia đình hay gặp hỏa hoạn.

Thứ ba xây cổng cao hơn nhà. Trong phong thủy đây là vấn đề kỵ nhất. Hơn nữa cần thiết kế cổng nhà hợp lý với diện tích ngôi nhà, không nên quá nhỏ và cũng không nên quá rộng.

Xây cổng nhà theo tuổi gia chủ

Gia chủ mệnh Kim: Với những chủ đầu tư thuộc mệnh kim tuyệt đối không nên xây cổng theo hướng Nam. Theo quan niệm trong phong thủy thì hướng nam thuộc Hỏa, mà mệnh Kim khắc Hỏa, nếu lựa chọn thiết kế hướng Nam thì không có lợi cho gia chủ.

Gia chủ mệnh Mộc: Không nên xây cổng nhà theo hướng Tây và Tây Bắc vì hai hướng này thuộc Kim, mà Kim lại khắc mộc sẽ có hại cho gia chủ.

Gia chủ mệnh Thủy: Những người thuộc mệnh Thủy nên tránh xây cổng theo hướng Tây Nam, Đông Bắc vì hai hướng này thuộc Thổ, mà thổ khắc Thủy.

Gia chủ mệnh Hỏa: Mệnh Hỏa không xây cổng nhà theo hướng Bắc vì Bắc thuộc hành Thủy, khắc Hỏa có hại cho gia chủ.

Thiết kế cổng nhà cân đối với nhà chính

kích thước cửa cổng
Kích thước cửa cổng cân đối cửa chính

Khi thiết kế cửa cổng nhà chúng ta cần phải để ý đến nhà chính sao cho thiết kế cổng nhà cân đối với nhà chính. Cổng nhà được coi là bộ mặt của ngôi nhà. Vì thế nếu thiết kế mất cân đối sẽ khiến ảnh hưởng đến thẩm mỹ của cả ngôi nhà.

Sự cân đối giữa cổng nhà và nhà chính cũng ảnh hưởng nhiều đến phong thủy. Nếu cổng thiết kế quá lớn so với diện tích ngôi nhà thì khí tốt sẽ bị phân tán, còn ngược lại nếu thiết kế cổng quá nhỏ thì khí tốt khó có thể len lỏi để vào nhà được.

Mở cổng nhà theo thước lỗ ban

thiết kế kích thước cửa cổng
Vị trí cửa cổng hợp lý

Việc lựa chọn kích thước cổng phải căn cứ theo thước Lỗ Ban để chọn kích thước tốt. Ở đây cần lựa chọn hai kích thước chiều rộng – chiều cao phải là âm – dương thì sự phối hợp mới được đẹp, thể hiện sự viên mãn, cát tường trong phong thủy. Nếu chỉ lựa chọn một kích thước âm hay một kích thước dương sẽ rơi vào ” Cô âm bất sinh, độc dương bất trưởng”.

Tất nhiên không phải tất cả các cửa cổng đều được làm cùng kích thước. Chúng ta cần phải chú ý đến hướng trổ cửa. Nếu hướng trổ cửa xấu thì nên thiết kế cổng có kích thước nhỏ để khí xấu ít đi vào nhà. Nếu hướng trổ cửa tốt thì ta có thể thiết kế cửa cổng rộng hơn để đón nhiều khí tốt, tài lộc may mắn vào nhà.

Xây cổng nhà đẹp theo chiều cao và vị trí hợp lý

Vị trí xây cổng nhà cũng ảnh hưởng khá nhiều đến phong thủy nên dân gian ta thường có câu ” nhất vị nhị hướng”, tức là vị trí cổng theo phong thủy được coi là quan trọng nhất. Nếu cổng đặt ở vị trí tốt thì khí tốt sẽ từ hướng cổng đi vào nhà. Cổng đặt ở mạch đất tốt thì khi người ra vào sẽ luôn vui vẻ, thoải mái. Còn khi cổng đặt ở mạch đất xấu thì tâm trạng luôn bực dọc, khó chịu.

Vì thế khi thiết kế cần lưu ý thiết kế vị trí cổng nhà sao cho hợp lý nhất, tránh những vị trí như góc nhọn của nhà đối diện, cột điện, ngã ba đường,..

Phải thiết kế cổng có khoảng hở để không khí có thể lưu thông tốt. Cũng không nên trồng cây um tùm ngoài cổng sẽ khiến cản trở vận khí, sức khỏe hay tài lộc của những thành viên sống trong nhà.

Thiết kế lối đi từ cổng vào nhà phải rộng rãi thoải mái

Lối đi từ cổng vào nhà phải cân đối, rộng rãi. Nếu như lối đi chật hẹp thì khí tốt vào nhà ít gây mất công bằng. Cũng không nên thiết kế cổng nhà quá rộng sẽ gây mất cân đối cho không gian mặt tiền trước nhà.

Còn đối với những ngôi nhà nằm trên triền dốc hoặc nền nhà chính cao hơn mặt sân thì ngõ phải thiết kế bậc tam cấp. Tuy nhiên bậc tam cấp ở đây cũng không được thiết kế quá dốc hay quá hẹp vì như vậy gia chủ sẽ khó giữ được tiền bạc. Tốt nhất nên lựa chọn chiều cao bậc tam cấp khoảng 17cm.

Việc thiết kế kích thước cửa cổng cần được tuân thủ đúng theo những nguyên tắc phong thủy cùng kích thước lỗ ban cần phải tránh những điều không tốt để mang lại mọi điều tốt đẹp cho những người sống trong ngôi nhà.

Mẫu thiết kế nhà đẹp hài hòa không gian kiến trúc nội ngoại thất ai cũng nên biết để áp dụng vào ngôi nhà của mình.

Lựa chọn màu sắc và chất liệu cho cổng nhà biệt thự đẹp

Ngoài các vấn đề về kích thước cửa cổng, cửa nhà, hướng, vị trí thì màu sắc, chất liệu, hình dáng của cửa cổng nhà biệt thự đẹp cũng là những điều mà bạn cần lưu ý. Việc lựa chọn chất liệu hình dáng của cổng nhà biệt thự đẹp phải phù hợp với phong cách thiết kế nhà chính để làm nổi bật kiến trúc nhà chính. Tất cả phải được hài hòa từ phong thủy nhà ở, bát tự ngũ hành, thêm vào đó là sở thích cá nhân của từng chủ nhà để tạo cho công trình một thể thống nhất.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến quý vị và các bạn cách tính kích thước cửa cổng và những điều cần lưu ý khi làm cổng nhà. Tuy nhiên trên thực tế thì việc lựa chọn kích thước cửa cổng còn phụ thuộc vào phong thủy hay tùy thuộc theo địa phương và địa hình cụ thể của khu đất mà chủ đầu tư có thể lựa chọn được kích thước sao cho phù hợp, đảm bảo được tính an ninh lại vừa khiến ngôi nhà không tách rời với môi trường xung quanh, hài hòa với thiên nhiên.

Hi vọng với những kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ các bạn sẽ có được những kiến thức bổ ích nhất để có thể lựa chọn được hướng cổng hợp lý vừa đảm bảo tính hợp lý, vừa hợp phong thủy để mang lại sự may mắn, tài lộc cho gia đình bạn.

Mời quý vị theo dõi bài viết: Tìm hiểu và lựa chọn kích thước cửa chính theo phong thủy

Rate this post