[Hướng dẫn chi tiết]: Cách xử lý nhà lún nghiêng hiệu quả

Lún nghiêng nhà không chỉ tổn thất về cơ sở vật chất mà còn đe dọa đến tính mạng nếu không xử lý sớm. Vậy đâu là nguyên nhân khiến nhà bị lún nghiêng, cách xử lý nhà lún nghiêng ra sao? Nếu ngôi nhà của bạn cũng đang trong tình trạng này thì đừng bỏ lỡ bài viết sau.

Mục Lục

I. Nhà nghiêng lún là như thế nào?

Nhà nghiêng lún là như thế nào chắc hẳn ai cũng đã nắm rõ. Trong đó, lún nhà được hiểu là cả công trình bị kéo xuống phía dưới đất. Còn nghiêng nhà là công trình thay vì đứng thẳng, vuông góc với mặt đất thì bị nghiêng sang bên trái, phải, trước hoặc sau.

Được biết, hiện nay có quy định chung để nắm rõ mức độ lún nghiêng cần phải xử lý hay không. Trường hợp nếu mức độ lún, nghiêng quá mức quy định. Cần phải nhanh chóng xử lý để tránh ảnh hưởng đến tính mạng, các công trình xung quanh.

II. Nguyên nhân gây nên hiện tượng nhà bị lún nghiêng?

Xác định được nguyên do gây nên hiện tượng nhà bị lún nghiêng sẽ tìm được phương án án xử lý lún nghiêng hiệu quả. Với trường hợp lún nghiêng, chủ yếu là do các thủ phạm dưới đây.

1. Do đất và móng không đạt chất lượng

Đất và móng không đảm bảo chất lượng chính là nguyên nhân phổ biến nhất khiến nhà bị lún nghiêng. Theo thống kê, hầu hết các công trình gặp phải trường hợp này là do xây dựng ở vùng đất thấp, nền đất không chắc chắn.

xử lý lún nghiêng

Ngoài ra, nếu thi công ở địa hình này, móng không đảm, trong quá trình thi công nguyên liệu thiếu… Lúc này, việc lún nghiêng là điều khó thể tránh khỏi.

2. Ảnh hưởng bởi nhà hàng xóm

Nguyên nhân này đến từ yếu tố khách quan, đó là đến từ các công trình xung quanh. Trường hợp này thường xảy ra ở những công trình được xây dựng liền kề nhau.

Hiện tượng lún nghiêng xảy ra cũng là do đất và móng công trình không được đảm bảo. Một khi công trình bị lún nghiêng, sức nặng của công trình này sẽ ảnh hưởng đến những công trình xung quanh. Hệ quả là một loạt công trình bị ảnh hưởng, lún nghiêng.

3. Do cải tạo thêm tầng

Cải tạo thêm tầng thường áp dụng cho những công trình xuống cấp. Hay do trong gia đình có thêm các thành viên mới.

Tuy nhiên, móng cũ của nhà trước đây chỉ được thiết kế để chịu tải trọng cho nhà hiện tại. Nếu thêm tầng mới, móng sẽ không thể chịu được mức tải trọng của ngôi nhà mới. Từ đó, gây nên hiện tượng lún, thậm chí là nghiêng nhà.

4. Do thiên tai

Nhiều công trình được xây dựng ở sát sông, hồ, kênh rạch. Thông thường, những công trình này cũng khó đảm bảo được yếu tố nền đất. Chính vì thế, khi có sự tác động của thiên tai như lũ lụt, sản lở đất… Nhà sẽ có nguy cơ bị lún, nghiêng rất nguy hiểm.

III. Nhà nghiêng lún có xử lý được không?

Nhà nghiêng lún gây thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất. Nếu vẫn sinh sống trong nhà bị lún nghiêng rất nguy hiểm. Nhà có thể bị sập bất cứ lúc nào, đe dọa đến tính mạng. Vậy nhà nghiêng lún có xử lý được không?

chống lún nghiêng nhà
Nhà nghiêng có thể xử lý nếu như được khắc phục đúng lúc

Hiện nay, có rất nhiều cách xử lý lún nghiêng nhà. Các bạn cần phát hiện càng sớm càng tốt và liên hệ ngay với các đơn vị chuyên xử lý lún nghiêng. Điều này sẽ giúp hạn chế được mức độ lún nghiêng, cách xử lý cũng sẽ đơn giản, ít tốn kém hơn.

IV. Cách xử lý khi nhà bị lún nghiêng hiệu quả

Cách xử lý lún nghiêng như thế nào còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây lún nghiêng là gì. Dưới đây là một số cách chống lún nghiêng nhà được áp dụng phổ biến hiện nay.

1. Do nền đất, móng không đảm bảo:

Trường hợp này cần phải nhanh chóng gia cố lại phần móng của ngôi nhà. Một khi móng được đảm bảo thì tình trạng hay lún sẽ được khắc phục. Thường các đơn vị thi công sẽ tư vấn ép thêm cọc, đồng thời đổ thêm bê tông cho móng vững chắc hơn.

2. Do nâng cấp tầng:

Điều cấp thiết nhất đó là nên dừng ngay lại quá trình nâng cấp. Bởi lúc này móng đã không chịu được trọng tải, việc xây thêm càng làm cho nhà lún nghiêng hơn.

xử lý nhà nghiêng

Còn nếu việc nâng cấp đã hoàn thành, các bạn cần phải di chuyển các đồ đạc nặng xuống tầng dưới. Tiếp đến, liên hệ với đơn vị xử lý để cải thiện độ nghiêng, gia cố móng để nâng đỡ công trình.

3. Lún nghiêng do công trình xung quanh:

Trường hợp nhà bên cạnh đang thi công, hai bên cần phải trao đổi và gia cố nền, móng cho cả hai công trình.

Trường hợp nhà bên cạnh đang sinh sống thì có thể xử lý bằng một trong hai cách sau. Cách 1 làm móng cọc nhồi cho cả hai hoặc chọn phương án tường neo đất. Cách thứ 2 đó là chống thành vách hoặc tiến hành cừ bê tông.

Lưu ý: Cách xử lý lún nghiêng trên chỉ mang tính tham khảo. Cụ thể cách xử lý nhà bị lún nghiêng sẽ do đơn vị thi công đề xuất dựa vào mức độ lún nghiêng, đặc điểm công trình.

V. Biện pháp phòng chống lún nghiêng nhà cần biết

Nhà bị lún nghiêng thường do đất nền và móng không được đảm bảo từ trước. Chính vì thế, để phòng chống lún nghiêng nhà cần phải lưu ý:

  • Trước khi làm móng, cần kiểm tra đặc điểm đất định xây dựng. Nếu vị trí xây thuộc vùng đất yếu cần có biện pháp khắc phục.
  • Xây dựng móng phù hợp với đặc điểm của đất, đặc biệt là vùng đất yếu.
  • Lựa chọn đơn vị thi công uy tín, đảm bảo móng vững chắc, không xảy ra lún nghiêng trong quá trình sinh sống.
  • Nếu có ý định thêm tầng, các bạn cần phải xem xét về độ chịu tải trọng của móng. Nếu móng không đảm bảo, nên cân nhắc không cải tạo hoặc xây mới để đảm bảo an toàn.

Trên đây là thông tin về cách xử lý nhà lún nghiêng, cũng như nguyên nhân và cách phòng tránh. Nếu công trình bạn đang ở và sử dụng đang gặp tình trạng này. Hãy nhanh chóng tìm đơn vị xử lý nhà bị nghiêng sớm để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống, tính mạng.

5/5 - (2 bình chọn)

Tác giả

  • KTS. Trương Văn Tiến

    Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tiến đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng và ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tiến đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tiến có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tiến đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tiến không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.

    View all posts