Sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng tiện ích nhất – Lưu ý khi lắp đặt

Thiết kế sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng là một trong những khâu quan trọng nhất trong thi công nhà ở. Trong bài viết này, Architec Việt xin chia sẻ đến quý vị và các bạn một sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng đơn giản và tiện nghi nhất. Có thể nói, hệ thống cấp thoát nước cho nhà ở rất quan trọng và không được làm làm tùy tiện. Để hiểu hơn về vấn đề này, cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Mục Lục

Sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng

Khi nghiên cứu thiết kế hệ thống cấp thoát nước trong nhà thì đầu tiên bạn phải nghiên cứu để có được một sơ đồ nguyên lý hệ thống cấp thoát nước trong nhà. Sơ đồ sẽ cho biết được sơ lược về vị trí đường ống cấp nước, vị trí đường ống thoát nước, đường ống nước thải, vị trí đồng hồ điện, máy bơm nước. Sơ đồ sẽ thường bao gồm 2 hệ  thống chính: Hệ thống cấp nước và hệ thống thoát nước.

Thiết kế sơ đồ cấp thoát nước
Hệ thống nước khu dân cư

– Hệ thống cấp nước: Hệ thống này đưa nước từ bên ngoài vào và được nối liền với một đồng hồ đo nước tiêu thụ, cung cấp nước từ nguồn chính vào các thiết bị sử dụng nước ở trong nhà.

– Hệ thống thoát nước: Hệ thống này sẽ có nhiệm vụ đưa nước từ các thiết bị sử dụng nước trong nhà ra bên ngoài. Hệ thống này sẽ gồm: nước mưa, nước thải sinh hoạt và nước thải nhà vệ sinh.

4 yếu tố trong hệ thống nước trong gia đình

– Hệ thống cung cấp và phân phối nước: Được thiết kế gồm ống dẫn vận chuyển nước từ nguồn nước đến các trang thiết bị sử dụng nước và từ bình nước nóng đến các thiết bị sử dụng nước nóng.

– Hệ thống thoát nước thải: Bao gồm các ống thoát nước, ống cống thu lượm chất thải từ các trang thiết bị, khu vực dùng nước đến nơi xử lý nước.

Thiết kế sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng
Bố trí đường dẫn nước chéo

– Hệ thống thông khí: Bao gồm các ống có tận dụng ở trên không trung, cao hơn mái nhà, được nối với hệ thống thoát nước để cung cấp khí cho hệ thống này.

– Hệ thống máy móc, thiết bị sử dụng nước như máy giặt, máy rửa bát, bồn tắm, bồn cầu, bình nước nóng, vòi hoa sen…Các thiết bị này phải đảm bảo được thông khí và trang bị bẫy kín nước trong ống thải để đảm bảo được khử mùi khí từ hệ thống nước thải thoát ra.

Triển khai ý tưởng cấp thoát nước trong nhà ở

Sau khi đã có sơ đồ nguyên lý thiết kế cấp thoát nước và bản vẽ kiến trúc mặt bằng của ngôi nhà chính là lúc chúng ta triển khai những ý tưởng thiết kế cấp thoát nước cho nhà ở. Các kiến trúc sư sẽ bố trí các đường ống cấp nước, các hộp gen chứa, các đường ống thoát nước sao cho không gian được tiết kiệm một cách tối đa nhất. Bên cạnh đó sẽ là các vị trí đặt máy bơm nước, đồng hồ nước, bể tự hoại đảm bảo tiết kiệm không gian cũng như quá trình bảo dưỡng, bảo trì một cách dễ dàng nhất.

Thiết kế sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng
đường ống cung cấp nước

Trong bài viết này Architec sẽ chia sẻ đến các bạn sơ đồ lắp đặt đường nước trong nhà trong hệ thống thoát nước giúp hệ thống nước trong nhà bạn vận hành được tốt, đảm bảo được cuộc sống thuận lợi, tiện nghi cũng như cảm giác thoải mái nhất.

Bố trí và lắp đặt hệ thống sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng

Hệ thống cấp thoát nước sẽ có các quy định và nguyên tắc cần phải tuân theo để đảm bảo tốt những tính năng và hiệu quả sử dụng, hơn nữa còn phải đảm bảo được tính an toàn cho người sử dụng.

Thiết kế sơ đồ cấp thoát nước
Hệ thống nước khu dân cư

Sau khi đã triển khai mặt bằng thiết kế cấp thoát nước trong nhà chúng ta sẽ chuyển đến bản vẽ chi tiết lắp đặt hệ thống cấp thoát nước. Trong giai đoạn này sẽ làm rõ từng bộ phận quan trọng như chi tiết bể tự hoại, các chi tiết lắp đặt hệ thống ống nước trong nhà vệ sinh, chi tiết lắp đặt phễu thu nước mưa, nước thải trong sinh hoạt thể hiện trên mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt để khi thi công công nhân sẽ dễ dàng nắm rõ được cách lắp đặt.

Các phần của hệ thống sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng

 • Đường cống chính của nhà: Ống được nằm ngang ở vị trí thấp nhất để tiếp nhận tất  cả các nước thải từ các ống thoát của ngôi nhà rồi đưa ra hệ thống cống thành phố. Nơi đặt ống cống chính thường nằm dưới nền của tầng trệt.
 • Cửa thăm: là thiết bị ống, nơi mà có thể dùng để kiểm tra và làm sạch đường ống, có nắp đậy kín khí.
 • Ống thoát nước: Đây là tất cả các ống mà thu gom nước thải, nước vệ sinh của tòa nhà.
 • Trang thiết bị vệ sinh: Các thiết bị sử dụng nước và thải nước bẩn vào hệ thống thoát nước.
 • Ống ngang: các ống nằm ngang và không được nghiêng quá 45 độ.
 • Ống thoát dọc: Ống chính theo phương đứng.
 • Bẫy nước: Dùng để ngăn mùi thoát ra từ hệ thống thải mà vẫn đảm bảo được thoát nước tốt.
 • Thông khí: Các ống nối với hệ thống thoát nước đảm bảo không khí vào ra của hệ thống thoát nước.
Thiết kế sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng
hệ thống thoát khí và nước thải

Quy định về vật liệu sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng

Vật liệu làm ống cấp thoát nước nhà dân dụng có nhiều loại như đồng, ống mạ kẽm, ống thoát nhựa abs, pvc,… Tốt nhất nên sử dụng các vật liệu theo quy định hoặc đã được kiểm nghiệm, đánh giá tốt bằng thực tế. Thường thì ống nước thải sẽ dùng chất liệu ống gang, ống nhựa PVC,… Còn ống nước sinh hoạt sẽ dùng ống đồng, ống nhựa PPR, ống nhựa PEX,…

Thiết kế sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng
Bố trí đường dẫn nước chéo

Chú ý khi lắp đặt hệ thống cấp thoát nước nhà dân dụng

 • Không được sử dụng nối chữ X hoặc lắp đặt nối chữ T trong hệ thống nước thải.
 • Không được sử dụng các nối phức tạp, hạn chế các nối cho các đường ống nằm ngang trong hệ thống nước thải.
 • Tất cả các ống thải vệ sinh kể cả bồn cầu và ống thoát nước mưa đều phải bố trí cửa thăm cho phép thông rửa toàn bộ hệ thống.
 • Tại nơi có sự đổi hướng lớn hơn 45 độ thì các đường ống thoát bồn cầu cần bố trí cửa thăm. Các cửa thăm phải được bố trí ở phía dòng chảy hướng lên của bẫy nước và được bố trí trực tiếp tại các bẫy nước của các ống thoát chính ngang, các ống xả rác.
 • Các cửa thăm phải dễ tiếp cận khi cần.
 • Mỗi thiết bị vệ sinh cần có bẫy nước để ngăn mùi riêng.
 • Các ống nước thải nằm ngang phải có đường kính nhỏ hơn 78mm và cần có độ dốc theo hướng dòng chảy là 1/50.
 • Các bẫy nước phải được thông khí.
 • Các hố ga, bể chứa nước thải, bể phốt cần phải kín khí, kín nước và phải được thông khí.

Vật liệu phù hợp cho hệ thống cấp thoát nước nhà ở

Để có được một hệ thống cấp thoát nước nhà ở tiện nghi và an toàn cho người sử dụng thì chủ đầu tư phải lựa chọn được vật liệu phù hợp. Với những hệ thống liên quan tới đường ống cấp thoát nước, dây điện nằm trong tường được thiết kế ngầm thì tốt nhất các gia chủ nên lựa chọn vật liệu tốt. Tránh trường hợp tiết kiệm thái quá rồi chọn loại kém chất lượng khiến chất lượng sản phẩm nhanh hỏng, tốn kém trong quá trình bảo dưỡng.

Thiết kế sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng
hệ thống thoát khí và nước thải

Trên đây Architec Việt cung cấp cho bạn cách Thiết kế sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng tiện ích nhất. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này các bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích và ứng dụng vào việc xây dựng ngôi nhà của mình. Mời các bạn theo dõi bài viết: Đi dây điện âm tường an toàn cho nhà dân dụng – cách chọn dây điện cho từng không gian

Rate this post

Tác giả

 • KTS Trương Văn Tuyền

  Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tuyền đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng & ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tuyền đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tuyền có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tuyền đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tuyền không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.