Đi dây điện âm tường an toàn cho nhà dân dụng – cách chọn dây điện cho từng không gian

Trong quá trình xây dựng nhà ở hoặc thi công các công trình thì giai đoạn lắp đặt điện nước là rất quan trọng. Ở bài viết này Architec Việt xin hướng dẫn bạn nguyên tắc đi dây điện âm tường an toàn cho người sử dụng.

Để thực hiện công việc đi dây điện sao cho an toàn và quản lý dễ dàng bạn nên thực hiện chính xác từ các bước nhỏ. Hơn nữa việc đi dây điện âm tường còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Vậy nên bạn phải sắp xếp sao cho đường điện được đẹp, an toàn mà vẫn giữ được tính thẩm mỹ.

Mục Lục

Điện âm tường là gì?

đi dây điện âm tường
Hình ảnh đi dây điện âm tường

Điện âm tường được hiểu đơn giản là cách thiết kế mạng điện chìm, chạy bên trong tường hoặc dưới đất. Đi dây điện âm tường sẽ giúp cho việc dây điện khi thi công sẽ không lộ ra ngoài. Nó gây nguy hiểm cũng như vướng víu cho cuộc sống sinh hoạt trong gia đình.

Hiện nay đa phần mọi gia đình sẽ sử dụng đường dây điện chạy bên trong tường. Nó không chỉ tạo sự an toàn cho người sử dụng mà còn làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Có nên đi dây điện âm tường không?

đi dây điện âm tường
Có nên đi dây điện âm tường

Lắp đặt mạng điện cho gia đình hiện nay gồm 2 phương án đó là đi dây nổi và đi dây chìm. Thực tế là phương pháp nào cũng sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng.

Nếu dây điện chằng chịt làm bạn khá khó chịu vì rối mắt và mất đi vẻ đẹp sang trọng của ngôi nhà thì thiết kế đi dây điện âm tường sẽ là một giải pháp tối ưu để giải quyết vấn đề này. Khi những đoạn dây điện chìm trong tường thì ngôi nhà của bạn sẽ có nhiều không gian hơn.

Hơn nữa điều này cũng giúp cho hệ thống dây điện được bảo vệ, tránh những yếu tố tác động bên ngoài. Việc tạo ra ý tưởng này khiến cho các công trình nhà ở được thiết kế một cách dễ dàng và đẹp.

đi dây điện âm tường
đi dây điện âm tường cho nhà ở

Tuy nhiên khi thiết kế hệ thống dây điện ngầm như vậy sẽ phức tạp nên chi phí mà bạn phải bỏ ra sẽ tăng thêm. Trước khi xây dựng bạn cần phải có một sơ đồ lắp đặt được thiết kế tỉ mỉ. Nhưng dây điện ở các đường ống dẫn sẽ bị chôn sâu dưới đất hoặc trong tường nên đôi khi việc sửa chữa khi hỏng hóc sẽ hơi khó khăn hơn. Bạn phải mất nhiều thời gian để tìm kiếm được đoạn bị hỏng và muốn sửa phải đục khoét tường.

Hướng dẫn các bước đi dây điện âm tường chuẩn trong xây dựng

Nguyên tắc đi dây điện âm tường trong nhà dân dụng được thực hiện như sau:

 • Xác định vị trí cụ thể để đặt thiết bị: Đầu tiên bạn phải xác định rõ ràng những vị trí mà bạn muốn đặt các thiết bị như: bóng đèn, ổ cắm điện, máy lạnh, tủ điện… trong ngôi nhà của mình. Từ các vị trí đó sẽ xác định được đường đi của dây điện tới các vị trí đó.
 • Lên sơ đồ điện âm tường: Sau khi xác định được các vị trí đặt thiết bị thì chúng ta sẽ thực hiện một bản đồ đường đi của hệ thống điện trong nhà mình. Bạn phải nắm vững bản sơ đồ này. Tốt nhất nên lưu lại một bản để tiện cho việc thi công cũng như thuận lợi cho việc sửa chữa sau này nếu hệ thống điện của gia đình bị  trục trặc.
 • Thi công: Đây chính là giai đoạn quan trọng nhất trong cả quá trình làm điện. Bạn phải tuân thủ những hướng dẫn và thao tác chính xác để đảm bảo kỹ thuật điện trong gia đình.

Quy trình thực hiện thi công đi dây

đi dây điện âm tường
các bước đi dây điện âm tường
 • Đào rãnh tường: Dùng phấn hoặc bút vẽ lên tường sơ đồ đi dây đã xác định ở trên. Cần tính toán thật kỹ để đảm bảo hệ thống đường dây hợp lý cũng như tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.
 • Cắt tường: Dùng máy cắt tường để cắt theo các đường vẽ. Sau đó dùng máy khoan, máy đục để đục theo đường cắt có sẵn. Độ rộng hẹp hay nông sâu của tường sẽ phụ thuộc vào đường dây điện bạn muốn đi.
 • Đi ống nhựa: Cho ruột gà, hoặc ống dẫn cứng vào rãnh đã đục và cố định chặt lại bằng dây kẽm.
 • Luồn dây điện âm tường: Bạn có thể luồn dây điện vào ống trước hoặc sau khi hoàn thiện. Tuy nhiên ta nên luồn dây vào trước khi hoàn thiện để tránh trường hợp nếu như gặp vật cản mà ta không luồn được dây sẽ phải đục ra làm lại rất mất thời gian cũng như ảnh hưởng thẩm mỹ của ngôi nhà.
 • Hoàn thiện thi công: Sau khi đã hoàn tất công đoạn đặt đường ống và luồn dây xong, ta dùng hồ trám lại các vết rãnh đã đục vừa nãy sao cho đảm bảo chắc chắn và đẹp.

Những lưu ý khi đi dây điện âm tường

đi dây điện âm tường
Lưu ý khi đi dây điện âm tường

Bạn có thể cần biết những lưu ý khi xây nhà để hạn chế cũng như sử lý các vấn đề phát sinh một cách đơn giản. Một ngôi nhà đẹp được hoàn thiện không chỉ bạn giao hết công việc cũng như trách nhiệm cho đơn vị thi công, bạn cần biết một số kiến thức để giám sát và đúc thúc tiến độ một cách kịp thời.

Đi dây điện âm  tường sẽ tránh được nhiều tai nạn về điện và an toàn với trẻ nhỏ, đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tuy nhiên nếu bạn làm không đúng kỹ thuật sẽ gây rò điện rất nguy hiểm đến tính mạng. Do vậy cần lưu ý những điểm sau:

 • Nên chia đường điện thành nhiều nhánh để dễ ngắt điện cục bộ từng khu vực khi lắp đặt hay sửa chữa.
 • Khi luồn dây điện trong ống nhựa phải đảm bảo ống phải cứng, chống thấm nước và chịu lực cao.
 • Đi dây điện ở nơi khô ráo, tránh xa những nơi có nguồn nhiệt lớn hơn 70 độ.
 • Sử dụng ống luồn đàn hồi với những dây dẫn điện lắp đặt ở những nơi ví dụ như trần thạch cao, tường gạch ống,…
 • Không nên đặt dây sâu quá 1/3 độ dày của tường.

Cách chọn dây điện khi thi công điện

đi dây điện âm tường
cách lựa chọn dây điện phù hợp

Các loại dây điện được làm bằng chất liệu nhau như sắt, đồng, nhôm nhưng có cách thiết kế vỏ bọc PVC khác nhau. Mỗi loại sẽ phù hợp cho từng không gian sử dụng. Vậy chúng ta nên chọn dây điện nào để phù hợp với từng không gian.

Đi dây điện nổi:

Dây điện nổi thường được luồn vào các ống gắn tường. Không được thiết kế quá nhiều dây trong ống gây chật chội. Ở đây các loại dây phù hợp đó là Cadivi đơn 1×1,5 hoặc dây đôi CV2X1,5.

Ngoài ra tùy theo thiết bị sử dụng nhiều hay ít mà ta có thể lựa chọn được tiết diện dây sao cho phù hợp nhất đảm bảo an  toàn khi sử dụng.

Đi dây điện âm tường

đi dây điện âm tường
cách đi dây điện âm tường

Các loại dây điện này sẽ được luồn trong các ống trơn đặt âm trong tường. Với phương pháp đi dây này cũng cần thiết kế sao cho không quá chặt chội và dễ dàng cho sửa chữa về sau. Thường trong trường hợp này người ta sử dụng loại dây gọn gàng để dễ xử lý trong lắp đặt và sửa chữa.

Đi dây điện ngoài trời

đi dây điện âm tường
chọn dây điện ngoài trời

Dây điện ngoài trời sẽ thường xuyên chịu tác động của môi trường, thời tiết nên phải lựa chọn các loại dây đạt tiêu chuẩn, có độ bền cao như cáp Duplex ruột đồng, bọc cách điện PVC và cấp điện phải đạt từ 450/750V.

Đi dây điện ngầm

Đây là các loại dây điện được chôn dưới đất trong những ống thép, ống nhựa. Vì vậy phải chọn các loại dây điện có lớp bảo vệ tốt, chống ẩm, chấm nước tốt.

Hướng dẫn chọn dây điện chất lượng cao

Chọn dây điện qua vỏ dây: Dây điện tốt, chất  lượng cao là khi bẻ gập lại dây không bị đứt gãy hay nứt vỏ dây, không bị biến màu. Ngoài ra bạn cũng có thể thử dây chất lượng cao hay không bằng cách đốt phần vỏ dây nhựa. Nếu cháy sun lại thì dây đạt tiêu chuẩn an toàn, cách điện tốt.

Bề mặt vỏ của dây phải có màu sắc lì, nhám, không được bóng, có độ dai. Chọn dây điện qua ruột: Dây đồng trong ruột phải sáng bóng, bẻ không gãy, được xoắn chặt chẽ. Số lượng dây đồng phải đúng bằng số lượng in ngoài vỏ thì mới đạt tiêu chuẩn.

Hi vọng với những chia sẻ ở trên các bạn sẽ lựa chọn được cho mình loại dây điện phù hợp với từng không gian và hiểu được cách đi dây điện âm tường cho gia đình mình, mang lại sự an toàn và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Mời các bạn theo dõi thêm bài viết: 1m2 tường 220 bao nhiêu viên gạch? 7 lưu ý khi chọn gạch xây tường nên biết

Rate this post

Tác giả

 • KTS Trương Văn Tuyền

  Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tuyền đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng & ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tuyền đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tuyền có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tuyền đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tuyền không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.

  View all posts