Chiều cao tầng nhà bao nhiêu là hợp lý nhất? 3 Lưu ý quan trọng

Dân gian ta thường có câu nói về chiều cao tầng nhà là :”nhà cao, cửa rộng” nghĩa là ông cha ta thường thích xây nhà cao. Nhưng gần đây các chuyên gia về lĩnh vực xây dựng trong và ngoài nước đã khẳng định: Tăng chiều cao tầng cho đến giới hạn nào đó sẽ không còn ý nghĩa về tiện nghi và kinh tế.

Để đạt được cảm giác thoải mái nhưng vẫn tiết kiệm nhất thì chiều cao tầng nhà là bao nhiêu là hợp lý nhất? Cùng Architec Việt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Lý do phải tính toán chiều cao tầng nhà?

Việc tính toán chiều cao tầng nhà rất quan trọng vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến kết cấu nhà ở cũng như cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Nếu như chiều cao phòng thấp thì nó có thể tạo được cảm giác ấm áp, gần gũi nhưng cũng có thể sẽ làm cho không gian nhà ở bị đè nén, bức bí, bây khó chịu. Vì vậy phải tính toán sao cho phù hợp nhất cho người sử dụng.

Việc tính toán chiều cao tầng nhà rất quan trọng trong việc thiết kế ngôi nhà. Nếu như thiết kế chiều cao tầng nhà lớn quá sẽ làm cho những người ở trong ngôi nhà đó có cảm giác trống trải lạnh lẽo, hơn nữa có tốn kém. Còn nếu như chiều cao phòng quá thấp sẽ khiến mọi người có cảm giác chật chội, bí bách.

Vậy nên cần phải tính toán chiều cao tầng nhà hợp lý để vừa có thể tạo ra được cảm giác thoáng đãng, sang trọng vừa tạo được cảm giác gần gũi. Việc tính toán chiều cao tầng nhà bao nhiêu là hợp lý nhất chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định tới sự thoải mái của không gian tổng thể cũng như chiều cao để có thể phù hợp được với các chức năng của các phòng khác nhau.

Chiều cao tầng nhà bao nhiêu là hợp lý?

chiều cao tầng nhà
Thiết kế chiều cao tầng nhà hợp lý

Việc tính toán chiều cao tầng nhà tác động đến công năng của mỗi phòng.

Ví dụ phòng sinh hoạt chung và phòng khách là nơi tiếp khách, sinh hoạt của cả gia đình nên cần tạo ra một không gian thoáng mát, trang trọng. Vậy nên chiều cao phòng khách phải cao hơn các phòng khác, đôi khi là cao gấp đôi. Chiều cao gợi ý của phòng khách từ 3,6 đến 5m. Phòng ngủ, phòng ăn, phòng bếp, phòng làm việc nên tạo được cảm giác ấm áp.

Chiều cao phòng nên ở mức trung bình khoảng 3 đến 3,3m. Phòng thờ cần trang trọng nên không thiết kế thấp hơn các phòng chức năng khác. Còn phòng tắm, phòng kho là các khu vực không quan trọng lắm nên chỉ thiết kế chiều cao vừa đủ để tiết kiệm không gian và chi phí. Các phòng này chỉ cần cao khoảng 2,4 đến 2,7m.

Chiều cao tầng nhà theo diện tích xây nhà

Ngoài ra khi tính toán chiều cao tầng nhà qua công năng các phòng thì bạn còn phải xem xét chiều cao tầng nhà qua diện tích xây nhà. Nếu nhà bạn có 2 tầng trở lên thì chiều cao tầng nhà sẽ tỷ lệ thuận với diện tích xây dựng cầu  thang bộ. Nhà có diện tích nhỏ thì chiều cao tầng phải giảm để đảm bảo chiều cao tầng không được dốc quá sẽ gây khó khăn và nguy hiểm cho việc đi lại.

Bên cạnh đó ta còn phải xem xét đặc điểm khí hậu nơi mình đang sống. Ví dụ đối với nước ta thường xuyên phải sử dụng điều hòa nhiệt độ. Vậy nên ta nên thiết kế chiều cao tầng vừa phải để tiết kiệm điện năng. Tuy nhiên thì chiều cao tầng càng lớn thì chi phí càng cao. Vậy nên bạn cần cân nhắc nhà cao bao nhiêu là hợp lý đối với điều kiện kinh tế gia đình mình.

chiều cao tầng nhà
Chiều cao tầng nhà hợp lý nhất

Chiều cao tầng nhà phù hợp và thoải mái nhất

Để đạt được cảm giác thoải mái và tiết kiệm thì chiều cao tầng nhà được tính từ mặt sàn này đến mặt sàn kia là 2,8m. Đây là chiều cao đủ để thỏa mãn các yêu cầu về thông thoáng, hay gắn các thiết bị như quạt trần, đèn… Với những yêu cầu tiện nghi tối thiểu cho các phòng ngủ có thể hạ chiều cao tầng đến 2,5m.

Hay đối với các nhà phố hiện đại thì diện tích sử dụng thường bị bó hẹp, thì việc hạ chiều cao tầng đồng nghĩa với việc tiết kiệm diện tích thang trên mặt bằng mà vẫn đảm bảo được độ dốc tiện nghi. Chính điều này sẽ làm cho việc đi lại dễ dàng hơn, ít nguy hiểm cho trẻ con và người già.

Hơn nữa việc giảm chiều cao của các tầng có thể giảm được chi phí về vật liệu xây dựng, vật liệu trang trí nội thất, nhân công xây dựng… Đối với nhà phố chiều ngang hẹp khoảng 3-4m thì việc giảm chiều cao tầng sẽ làm mặt đứng của nhà hài hòa hơn và tránh được tỷ lê không cân giữa chiều cao và chiều rộng nhà.

Chiều cao nhà cấp 4 hợp lý

chiều cao tầng nhà
thiết kế chiều cao tầng nhà phù hợp

Nhà cấp 4 có ưu điểm đó là chi phí thấp, thời gian hoàn thành ngắn, kỹ thuật xây dựng không quá phức tạp. Việc tính toán chiều cao nhà cấp 4 rất quan trọng trong việc thiết kế ngôi nhà. Nếu như thiết kế chiều cao nhà cấp 4 quá lớn sẽ làm cho những người ở trong ngôi nhà đó có cảm giác lạnh lẽo, trống trải lại gây tốn kém cho người sử dụng.

Còn nếu như thiết kế chiều cao thấp quá sẽ khiến mọi thành viên trong nhà có cảm giác bí bách, chật chội. Chính vì vậy việc tính toán chiều cao nhà cấp 4 hợp lý để tạo ra được cảm giác thoáng đãng, sang trọng lại tạo được cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Đây chính là những sự thoải mái trong không gian để phù hợp với các chức năng của các phòng khác nhau.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao nhà cấp 4

Một số ảnh hưởng đến chiều cao như chức năng phòng, đặc điểm diện tích xây nhà, khí hậu nơi xây dựng.

Chức năng phòng ảnh hưởng đến lựa chọn chiều cao

Mỗi phòng mỗi chức năng sẽ được thiết kế theo chiều cao khác nhau sao cho phù hợp nhất. Ví dụ như phòng khách là nơi tiếp khách, sinh hoạt chung của các thành viên trong gia đình nên phải tạo được cảm giác sang trọng, thoải mái nhất. Vì vậy chiều cao ở phòng khách trong nhà cấp 4 phải được thiết kế cao hơn các phòng khác. Nhiều chủ đầu tư còn yêu cầu thiết kế cao gấp đôi các không khác. Chiều cao không gian này khoảng từ 3,6m đến 5m là hợp lý nhất.

Phòng thờ cần sự trang nghiêm nên chiều cao không nên thấp hơn các phòng thông dụng.

Không gian phòng ngủ, phòng bếp, phòng ăn, phòng làm việc chỉ cần thiết kế tạo được không gian ấm cúng, trống trải. Vì vậy chiều cao phòng nên ở mức trung bình từ khoảng 3 đến 3,3m.

Các không gian phòng để xe, phòng tắm, phòng kho là những khu vực có tần suất sử dụng thấp, chỉ nên thiết kế chiều cao vừa đủ để tiết kiệm không gian và chi phí xây dựng. Chiều cao ở không gian này khoảng 2,4 đến 2,7m là hợp lý.

Chiều cao nhà dựa theo đặc điểm khí hậu

chiều cao tầng nhà
Lưu ý chiều cao tầng nhà đẹp

Với những ngôi nhà ở những khu vực khí hậu khắc nghiệt, hay những hướng nhà chịu ảnh hưởng xấu của thời tiết. Chính vì vậy ngôi nhà cần được thiết kế thông thoáng nhưng phải có chiều cao tiết kiệm năng lượng làm mát hoặc sưởi ấm nhà. Chiều cao phù hợp nhất ở không gian này từ 3m đến 3,3m.

Chiều cao nhà ảnh hưởng đến điều kiện kinh tế

Xây nhà càng cao thì kinh phí xây dựng càng cao. Không chỉ thế mà chi phí xây dựng, bảo dưỡng, sắm sửa thiết bị cũng tốn kém hơn.

Trên đây Architec Việt đã giải đáp được thắc mắc cho các bạn về chiều cao tầng nhà bao nhiêu là hợp lý. Hi vọng sau bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của chủ đầu tư về việc lựa chọn chiều cao tầng bao nhiêu là hợp lý cũng như kinh nghiệm xây nhà phù hợp. Chúc các bạn có được một ngôi nhà ưng ý nhất.

Mời các bạn theo dõi thêm bài viết: Sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng tiện ích nhất.

Rate this post

Tác giả

  • KTS Trương Văn Tuyền

    Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tuyền đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng & ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tuyền đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tuyền có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tuyền đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tuyền không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.