Hóa giải nhà ở “thóp hậu” theo phong thủy thật đơn giản

Trong bài viết này chúng tôi sẽ cùng các bạn lí giải về phong thủy nhà ở thóp hậu và cách hóa giải nhà ở thóp hậu. Về mặt lý thuyết phong thủy hình thế thì mảnh đất được gọi là “Thóp hậu” hay “Hẹp hậu” là mảnh đất mà có kích thước mặt trước rộng còn mặt phía sau nhỏ hơn so với phía trước.

Nếu như ở trong trên mảnh đất có hình dạng như vậy thì ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe, làm nhiều mà lại hưởng ít, không tụ tài, công sức bỏ ra nhiều hơn so với mức bình thường mà lại nhận được thành quả được không tương xứng.

Khi mà nói về phong thủy, thì chúng ta thường lấy khí làm nền tảng. Vì thế cho nên nhà thóp hậu nghĩa là có khí vào nhiều nhưng lại không thể tụ lại, mà bị tản mát.

Mục Lục

Nhà ở thóp hậu có xấu không?

Hóa giải nhà ở thóp hậu
Hóa giải nhà ở thóp hậu

Xét về mặt thẩm mỹ, thì việc sắp xếp nội thất nhà ở thóp hậu trở nên khó khăn. Tuy nhiên, với cuộc sống đô thị hóa khi mà “tấc đất tấc vàng”, thì những ngôi nhà nở hậu hay thóp hậu xuất hiện ngày càng nhiều. Tâm lý chung của người Việt ta đó là thường có phản ứng không tốt với những ngôi nhà có diện tích thóp hậu.

Liệu có thật sự nhà thóp hậu là không tốt cho sức khỏe và công việc làm ăn của gia chủ hay không? Theo lý thuyết phong thủy thì nhà ở thóp hậu thường không tốt. Những ngôi nhà thóp hậu thường có kích thước ở phía sau nhỏ hơn so với kích thước mặt tiền.

Hóa giải nhà ở thóp hậu
nhà ở thóp hậu

Theo lý thuyết chung của xã hội thì những ngôi nhà thóp hậu không tốt. Bởi vì “thóp hậu” được hiểu nôm na đó là “không có hậu”. Theo như khoa học phong thủy, một ngôi nhà tốt hay xấu là do hình thế của  ngôi nhà đó gây ra. Với một ngôi nhà trước rộng, sau hẹp thì nội khí bên trong dễ bị phát tán ra ngoài và không tụ hội được.

Trên thực tế, nhà thóp hậu không hoàn toàn xấu.

Tổng hòa của những cảm giác mỹ quan, là ứng dụng nhu cầu sống của con người trong một không gian… Nhưng nói cách khác, kiến trúc chính là khoa học dựa trên cơ sở cảm thụ của con người. Nếu như đứng ở vị trí này, thì mảnh đất có hình dạng ra sao thì cũng chỉ là kích thước hình học và quan trọng là người thiết kế dựa trên đó, có thể tạo ra được một không gian bên trong và bên ngoài hài hòa, phù hợp với thói quen và với nhu cầu sống của gia chủ.

Một ngôi nhà thì điều cơ bản nhất là đón được hướng tốt và sắp xếp công năng, kích thước, thiết kế kiến trúc, nội thất sao cho hợp với tuổi của chủ nhà.

Hóa giải nhà ở thóp hậu
nhà cấp 4 ba gian 4 phòng ngủ

Theo phong thủy thì sức khỏe và vận làm ăn phụ thuộc vào vận khí của gia chủ, nếu như vận khí của gia chủ mà kém thì dù có sống trên mảnh đất vuông vắn mà không được hợp mệnh hay bố trí vị trí công năng sai lệnh thì sức khỏe cũng như vận làm ăn và nội bộ gia đình…sẽ ngày càng xuống dốc.

Còn ngược lại, nếu như trường sinh học của gia chủ hợp với vị trí của khu đất trong từ trường của trái đất, thì cho dù là mảnh đất thóp hậu hay mảnh tam giác hoặc dị hình hơn nữa…thì cuộc sống của gia chủ vẫn hưng vượng.

Hóa giải nhà ở thóp hậu hợp phong thủy

Ngày nay việc ứng dụng phong thủy trong cuộc sống, chúng ta nên có tư duy cởi mở và khoa học hơn không nên tin một cách mù quáng, mê tín dị đoan. Bởi vì thực tế nền tảng của phong thủy và sức sống của vạn vật đó chính là “Khí”. Thực tế khoa học phong thủy từ truyền thống cho đến hiện đại đều không quá đặt nặng chuyện nhà nở hay là thóp hậu.

Bởi gặp đất xéo thì làm nhà vuông, còn gặp nhà xéo thì làm phòng vuông. Quan trọng là thiết kế kiến trúc nhà ở có không gian sống thuận tiện, thông thoáng và thẩm mỹ hay không. Dưới đây là một số cách hóa giải nhà ở thóp hậu mà bạn nên biết.

  • Hợp lý hóa không gian

Thực ra việc phải xử lý nhà bị “thóp hậu” không khó khăn. Bạn chỉ cần lấy 1 bên tường ổn định làm chuẩn để có thể xác lập các không gian chính, còn phần xéo sẽ đặt các không gian phụ để nhằm giảm đi khiếm khuyết.

Điều cốt lõi đó là phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ hay là bếp đều được vuông vức, dồn ngóc ngách về phía kho, nhà vệ sinh, cầu thang thì sẽ không còn có cảm giác bị thóp hậu nữa.

>>Xem thêm: Có hay không nên mượn tuổi làm nhà?

  • Thiết kế giếng trời phía sau nhà để hóa giải nhà ở thóp hậu

Hóa giải nhà ở thóp hậu
hóa giải nhà ở thóp hậu với thiết kế giếng trời

Có rất nhiều người không muốn trổ giếng trời ra phía sau bởi vì họ nghĩ, như thế cũng là thóp hậu. Điều này là thiếu cơ sở khoa học. Khoảng giếng trời đó sẽ tạo nên 1 miệng hút khí, giúp cân bằng với phần trước và giữa nhà, tạo nên dòng đối lưu và sự thông thoáng hơn.

  • Xây nhà ở trên đất thóp hậu thì nên đặt nhà ở vị trí trung tâm của mảnh đất

Do hình dạng của mảnh đất là mặt tiền nở rộng và thóp hậu phía trong, hình dạng của đất không vuông vức, thuận mắt, vì vậy mà nếu như đặt vị trí nhà ở trung tâm của mảnh đất sẽ khiến cho có cảm giác là khu đất rộng rãi hơn. Đồng thời, nó cũng che đi được đi khuyết điểm đất hẹp hậu ở phía sau.

  • Sử dụng vật trang trí theo phong thủy

Khi thiết kế nhà ở, không nên tạo các ô cửa xuyên suốt nhà, bởi vì như thế, sẽ tạo điều kiện cho sự hao tổn sức sống và suy tán nội khí tạo xung khí xấu. Bạn nên dùng chuông gió, màn sáo, gương bát quái hay treo tĩnh vật nhẹ nhàng, bố trí cây cảnh, màu sắc,… Những việc đó là hướng đến việc cân bằng âm dương để nhằm khắc phục nhược điểm phong thủy.

Khi hóa giải nhà ở thóp hậu, bạn có thể bổ khuyết bằng cách đó là làm một cái cột cao để cân đối lại. Ngoài ra bạn có thể tăng cường ánh sáng tại góc khuyết để trả lại sự thăng bằng và hài hòa.

Hóa giải nhà ở thóp hậu
hóa giải nhà ở thóp hậu theo phong thủy
  • Nguyên liệu cho nhà thóp hậu

Nguyên liệu dùng để hóa giải nhà ở thóp hậu: bạn nên dùng các nguyên liệu tự nhiên để tạo khoảng không gian thoáng mát gần gũi với tự nhiên. Còn đối với những không gian hẹp chúng ta nên dùng nguyên liệu một cách hiệu quả để có thể hạn chế tối đa những góc cạnh không tốt. Đối với sàn nhà, bạn nên lát so le nhau, hoặc là lát chéo để tạo cảm giác không gian rộng thêm. Bên cạnh đó kết hợp với việc sử dụng màu sắc để tạo hiệu quả nhất.

Tìm hiểu về nhà ở nở hậu theo phong thủy

Trái ngược với nhà ở thóp hậu là nhà nở hậu, vậy nhà nở hậu là gì? Có không ít người thắc mắc là nhà nở hậu là gì? Vì vậy dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thông tin đầy đủ nhất, để các bạn có thể hiểu được thế nào là nhà ở nở hậu.

Nhà ở nở hậu có nghĩa là có phần diện tích tiếp xúc với đường lớn hẹp hơn so với phần diện tích ở phía sau. Nói theo một cách dễ hiểu hơn thì ngôi nhà đó là có cấu trúc nhỏ ở trên và to dần ở phía sau. Người ta vẫn thường hay so sánh nhà ở nở hậu giống như là một chiếc bình hồ lô hay một chiếc phiễu, càng về phía sau thì diện tích càng phình ra.

Hóa giải nhà ở thóp hậu
mặt bằng nhà ở nở hậu

Như vậy các bạn đã phần nào hiểu được thế nào là nhà nở hậu rồi và nếu như những ai đang có ý định, nhu cầu mua nhà hay mua đất thì cũng đừng nên bỏ qua yếu tố này nhé. Bởi vì nhà nở hậu có ý nghĩa trong phong thủy cực kỳ tốt, có rất nhiều người chuyên kinh doanh hay chuyên buôn bán bất động sản đang săn lùng những ngôi nhà ở có đất nở hậu. Như vậy thì nhà nở hậu có ý nghĩa như thế nào trong phong thủy?

Ý nghĩa phong thủy của nhà ở nở hậu

Đã từ rất lâu quan điểm về nhà ở nở hậu trở thành tiêu chuẩn để chọn nhà đất, đặc biệt là đối với những chuyên gia bất động sản thì yếu tố này càng được chú trọng bởi vì nó ảnh hưởng đến tài vận của ngôi nhà đó. Theo như ông bà ta thì những ngôi nhà có diện tích nở hậu sẽ tích tụ được rất nhiều tài vận và may mắn.

hóa giải nhà thóp hậu
ngoại thất nhà cấp 4 hiện đại 110m2

>> Xem thêm: Phong thủy nhà ở: Nguyên tắc, cách xem và mẹo hóa giải

Nói một cách dễ hiểu hơn thì may mắn sẽ theo phần miệng của bình hồ lô vào bên trong và phần bầu ở dưới tích tụ mọi may mắn vào đây. Có như vậy những ai sở hữu được một ngôi nhà nở hậu thì đồng nghĩa với việc đó là gia chủ đó gặp nhiều may mắn và tài lộc.

Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này và những bài viết khác về phong thủy cho nhà ở trên trang của chúng tôi, các bạn không còn tâm lý hoang mang mà có thể biết ứng dụng linh hoạt kiến thức khoa học phong thủy vào cuộc sống tránh việc mê tín dị đoan và thiếu cơ sở. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (3 bình chọn)

Tác giả

  • KTS Trương Văn Tiến

    Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tiến đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng và ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tiến đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tiến có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tiến đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tiến không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.

    View all posts