Xu hướng thiết kế nhà sàn bê tông và tính chi phí xây nhà sàn bê tông

Nhà sàn là một kiến trúc truyền thống được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi ở các vùng núi nước ta. Tuy nhiên việc xây dựng nhà sàn hiện nay trở nên khó khăn hơn vì nó sử dụng chủ yếu nguyên liệu là gỗ mà rừng tự nhiên lại đang cạn kiệt.

Vì thế thiết kế nhà sàn bê tông là phương án tối ưu nhất trong thời điểm hiện nay. Thiết kế nhà sàn bê tông sẽ vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống vốn có lại góp phần bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống. Hơn nữa nó còn tiết kiệm được chi phí xây dựng cho chủ đầu tư.

Mục Lục

Thiết kế nhà sàn bê tông

mẫu thiết kế nhà sàn bê tông
Thiết kế nhà sàn bê tông 01

Những nét sinh hoạt truyền thống hàng ngàn năm nay của các đồng bào dân tộc miền núi vẫn được truyền miệng qua câu nói: ” Cơm đồ, nhà gác, nước vác, lợn thui”. Nhà sàn được bà con nơi đây lựa chọn vừa để tránh thú dữ, lại khiến ngôi nhà mát mẻ, thông thoáng hơn. Các mẫu nhà sàn nhà thường được thiết kế bằng gỗ.

Tuy nhiên như chúng tôi đã trình bày ở ngay đoạn đầu thì rừng đang cạn kiệt. Trước những yêu cầu nhà nước đặt ra là phải bảo vệ tài nguyên rừng, theo những tiêu chí nông thôn mới nhưng vẫn phải giữ được bản sắc văn hóa dân tộc thì xu hướng thiết kế nhà sàn bê tông đang được phát triển mạnh ở nước ta hiện nay.

Thiết kế nhà sàn bê tông
Mẫu nhà sàn cột bê tông đẹp 02

Việc thay thế làm nhà sàn từ gỗ sang bê tông khiến những căn nhà sàn trở nên khang trang, hiện đại và vững chắc hơn. Cách làm này có nhiều ưu điểm, an toàn hơn cho những người dân vùng núi xa xôi, đem lại nhiều tiện nghi cho cuộc sống của họ.

Nhà sàn bê tông hiện đại có từ khi nào?

Người đầu tiên có ý tưởng xây dựng thiết kế nhà sàn bê tông là ông Bùi Văn Lê tại Lạc Sơn, Hòa Bình bắt đầu từ năm 2013. Bắt đầu từ năm đó thì việc khai thác gỗ đã bị chính quyền ngăn chặn triệt để cho việc bảo vệ rừng và bảo vệ thiên nhiên nhưng nhiều hộ gia đình vẫn muốn thiết kế nhà theo mô hình nhà sàn. Vì thế ông Lê đã nảy ra ý tưởng làm nhà sàn bằng bê tông và đã được rất nhiều gia đình hưởng ứng.

Ngôi nhà sàn bê tông hiện đại đầu tiên ở Hòa Bình là một trong những ngôi nhà rất đặc biệt về mặt kiến trúc. Nó được ông Lê thiết kế pha trộn giữa kiểu kiến trúc sàn nhà truyền thống với kiểu mái thái hiện đại độc đáo.

Thiết kế nhà sàn bê tông
Mẫu nhà sàn cột bê tông đẹp 03

Thay những nguyên liệu truyền thống như lá rừng, gỗ rừng thành những nguyên vật liệu tự nhiên như sắt, thép, xi măng, cửa kính, khung gỗ. Với kiểu thiết kế nhà sàn bê tông hiện đại này vừa giữ được những phong tục và thiết kế truyền thống lại vừa giúp người dân tiếp cận được sự tiến bộ của khoa học và thời đại vào cuộc sống hàng ngày.

Chi phí xây nhà sàn bê tông

mẫu thiết kế nhà sàn bê tông
Thiết kế nhà sàn bê tông 04

Các mẫu thiết kế nhà sàn bê tông hiện nay sẽ theo phong cách hiện đại và khá tối giản. Trước đây khi bà con vùng núi làm nhà để ở thì họ thường phải làm 2 nhà liền một lúc gồm 1 nhà to và 1 nhà nhỏ.

Nhà to dùng để ở, ngủ, tiếp khách còn nhà bé làm bếp dùng để đun nấu. Tuy nhiên với những mẫu nhà sàn hiện nay thì bà con sẽ đổ sàn bê tông ở phần chái nhà đua ra ngoài làm bếp lò và công trình vệ sinh – nhà tắm khép kín.

Chi phí xây nhà sàn bê tông khá phù hợp với điều kiện của nhiều gia đình miền núi hiện nay. Với những ngôi nhà sàn diện tích khoảng 65-70m2 thì chi phí xây nhà sàn bê tông khoảng 200-350 triệu đồng. Với chi phí khá rẻ, những ngôi nhà sàn này thu hút nhiều chủ đầu tư bởi nó có thể chống thấm, chống mọt, lại vừa tiết kiệm, tiện nghi.

Thiết kế nhà sàn bê tông
Mẫu nhà sàn cột bê tông đẹp 05

Thiết kế nhà sàn bê tông giá rẻ

Thiết kế nhà sàn bê tông sẽ giúp lưu giữ những nét đẹp của văn hóa dân tộc có từ xa xưa lại khiến cuộc sống của người dân được tốt đẹp, tiện nghi hơn.

Các mẫu thiết kế nhà sàn bê tông theo phong cách hiện đại được xây dựng mái ngói khang trang, bên dưới có các cột bê tông thay thế cột gỗ được gia cố móng băng vững chãi để đảm bảo được sức bền chống đỡ cho toàn bộ ngôi nhà không bị nứt hay nghiêng đổ do tác động của thời tiết.

Ngoài các không gian sinh hoạt tiện nghi được bổ sung thì không gian nhà sàn bê tông còn được nhấn mạnh vào bầu không khí thoáng mát trong thiết kế. Nhiều gia đình còn sử dụng kính để trang trí cửa ra vào và cửa sổ để đem ánh sáng tự nhiên cũng như gió mát cho ngôi nhà của mình.

Thiết kế nhà sàn bê tông
Mẫu nhà sàn cột bê tông đẹp 06

Tham khảo một số mẫu thiết kế nhà sàn bê tông đẹp

Trước kia các mẫu nhà sàn phong cách truyền thống như nhà sàn Tây Nguyên của bà con thường được xây dựng theo kinh nghiệm của những người thợ trong bản, thôn xóm mà không cần bản vẽ mặt bằng kỹ thuật. Kết cấu các mẫu nhà sàn truyền thống cũng khá đơn giản với những nguyên liệu bằng các loại gỗ rừng, tre nứa. Họ chỉ cho nhau và truyền lại cho hậu thế theo những kinh nghiệm của cá nhân.

Tuy nhiên với những mẫu nhà sàn bê tông đẹp hiện nay được thiết kế theo phong cách hiện đại, bà con đã mời các kiến trúc sư ở các thành phố lớn có tay nghề cao để tư vấn thiết kế ngôi nhà sàn của mình sao cho thật trau chuốt, tinh tế và phù hợp với xây dựng nông thôn mới. Với thiết kế nhà sàn bê tông hiện đại này nhằm mang đến cho bà con nơi đây một không gian sinh hoạt sang trọng và tiện nghi nhất.

Thiết kế nhà sàn bê tông
Mẫu nhà sàn cột bê tông đẹp 06

Đáp ứng nguyện vọng và nhu cầu xây dựng của bà con, cũng như nhằm khuyến khích động viên bà con bảo vệ rừng, bảo vệ thiên nhiên thì nhiều tỉnh cũng có chủ trương hỗ trợ một phần sắt, thép, xi măng để giúp đồng bào là đối tượng hộ nghèo làm nhà sàn bê tông đẹp và hiện đại. Rất nhiều huyện đang triển khai xây dựng nhà văn hóa thôn bản theo mẫu nhà sàn bằng cột bê tông…

Mẫu nhà sàn cột bê tông tại Tuyên Quang

Đây là mẫu nhà sàn của anh Kết tại xã Chân Sơn – Yên Sơn. Anh là người dân tộc Dao và có nếp sống luôn gắn liền với căn nhà sàn. Ngôi nhà sàn bằng bê tông này là kết quả của nhiều năm học hỏi, anh đã làm ngôi nhà này cho gia đình mình cùng với 10 thợ phụ. Hiện nay 1 năm anh có thể làm từ 5-7 căn nhà sàn bê tông theo yêu cầu của gia chủ.

mẫu thiết kế nhà sàn bê tông
Thiết kế nhà sàn bê tông 07

Trên địa bàn xã Chân Sơn hiện nay có 6 đội thợ chuyên làm nhà sàn bê tông. Họ không chỉ làm nhà cho các người dân trong xã, tỉnh mình mà còn sang tận Yên Bái, Hà Giang để nhận thi công.

Nhà sàn bê tông rẻ đẹp, tiện dụng

Với những ưu điểm như chi phí hợp lý, hiện đại, tiện dụng, bền đẹp với thời gian, lại vẫn lưu giữ được kiến trúc truyền thống, phù hợp với lối sống, tập quán của bà con, các mẫu thiết kế nhà sàn bê tông ngày càng trở nên phổ biến và trở thành phong trào lan rộng khắp các tỉnh miền núi nước ta.

Các mẫu thiết kế nhà sàn bê tông lưu giữ được những nét đẹp văn hóa dân tộc và khiến người dân không quên đi những bản sắc vốn có của Việt Nam. Bên cạnh đó lại giúp đưa những kiến trúc hiện đại nhất vào cuộc sống giúp người dân trong sinh hoạt hàng ngày được tiện nghi và hiện đại hơn.

Với giá tiền phù hợp, chỉ cần 350-400 triệu là bạn và gia đình đã có thể sở hữu được một ngôi nhà sàn bê tông đẹp với diện tích lên đến 70m2. Nếu có nhu cầu thiết kế những mẫu nhà sàn bê tông rẻ, đẹp và tiện dụng này hãy liên hệ với Architec Việt để được tư vấn lựa chọn mẫu nhà phù hợp nhất nhé.

Xem ngay: Bật mí cho các bạn cách lựa chọn chiều cao tầng lửng hợp lý và đẹp

1/5 - (1 bình chọn)

Tác giả

  • KTS Trương Văn Tuyền

    Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tuyền đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng & ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tuyền đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tuyền có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tuyền đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tuyền không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.