Thiết kế nội thất trường mầm non tốt nhất cho trẻ

Hoàn thiện một thiết kế nội thất trường mầm non được coi là một vấn đề cần phải được hết sức lưu ý và thực hiện tường tận. Vì ngoài đảm bảo các nguyên tắc cơ bản trong không gian nội thất, ý tưởng đưa ra còn phải đảm bảo các tiêu chuẩn chi tiết dành riêng đối với đối tượng là các bé còn rất nhỏ.

Những vô ý cũng có thể gây các ảnh hưởng không tốt trực tiếp tới sức khỏe, sự an toàn và học tập của những học sinh nhí của chúng ta. Để có một thiết kế nội thất trường mầm non chất lượng thì cần chú ý những điều sau:

Mục Lục

Mẫu thiết kế nội thất trường mầm non an toàn cho bé

Rõ ràng đây cũng chính là 1 yêu cầu quan trọng nhất cho bất kỳ ý tưởng thiết kế nội thất dự án nào chứ không riêng gì trường mầm non.

Với kinh nghiệm thiết kế qua nhiều công trình và áp dụng nguyên tắc kiến trúc các KTS cần phải có các tính toán tỉ mỉ để đảm bảo tính kiên cố cho công trình.

thiết kế nội thất trường mầm non
mẫu thiết kế nội thất trường mầm non

Thiết kế nội thất trường mầm non là việc thi công một công trình cho đối tượng chính là các bé còn rất nhỏ và vì còn quá nhỏ nên những các bé vẫn chưa hình thành được ý thức để lường trước được sự nguy hiểm của phần công trình thiếu an toàn.

Mọi sai sót trong các mẫu thiết kế dù là nhỏ nhất đều có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến các bé. Ví dụ như trong không gian trường mầm non, các khu vực trơn trượt hoặc dốc không được che chắn cẩn thận, hoặc nơi góc cạnh tường không được giải quyết triệt để, khi các bé vui chơi nếu vô tình không chú ý sẽ gây ra những hậu quả hết sức khó lường.

Do vậy, trong mẫu thiết kế nội thất trường mầm non cần sử dụng tối thiểu những chi tiết thiếu tính an toàn như những mặt sàn sở hữu độ dốc cao, vật liệu trơn trượt hoặc các mẫu mã đồ vật nội thất sở hữu góc cạnh sắc nhọn .

Bố cục màu sắc sặc sỡ thu hút sự chú ý của bé

Vấn đề thứ hai chúng tôi muốn các bạn phải thật sự lưu ý đó là bố cục về mặt màu sắc trong tổng thể mẫu thiết kế nội thất trường mầm non.

Ngay cả các nghiên cứu khoa học cũng đã từng chỉ ra rằng, màu sắc có tác động rất mạnh mẽ đến thị giác, cảm quan và kích thích sự tư duy phát triển của não bộ.

>> Mời các bạn xem thêm: Mẫu thiết kế trường mầm non Marie Curie thành phố Hải Dương

thiết kế nội thất trường mầm non
hình ảnh không gian trường mầm non

Chính vì thế một không gian với màu sắc tươi vui, ấn tượng và phù hợp chắc chắn sẽ tạo thành một môi trường phát triển hết sức lý tưởng dành cho các bé.

Đối với thiết kế lên một không gian trường học với nội thất dành riêng cho lứa tuổi mầm non là các bé đang rất nhỏ, thì sự ưu tiên đó là sự bắt mắt, rực rỡ, thiết kế ấn tượng.

Về màu sắc, không gian nội thất cần chú ý với các màu sắc tươi vui, mang tính hình tượng, có mục tiêu hướng đến sự mô phỏng những sự vật, hiện tượng thân quen trong cuộc sống hàng ngày. Đó có thể là  màu đỏ của ông mặt trời, hay sắc vàng rực rỡ của nắng,…

Giảm thiểu các gam màu lạnh, màu trung tính, mang cảm giác u buồn trong trang trí nội thất trường mầm non. Nó sẽ ảnh hưởng không tốt tới nhận thức và tâm hồn non nớt của trẻ.

Kích thước nội thất trường mầm non phù hợp cho bé

Thiết kế nội thất nhà trẻ không đơn giản là việc tô vẽ và dựng nên một bố cục nội thất không gian mà quan trọng hơn đó là sắp xếp những vật dụng, dụng cụ trang trí như bàn, ghế, giường, tủ, kệ sách,… Do đó mà kích thước luôn là yêu cầu khắt khe.

Tuy nhiên vấn đề kích thước ngoài để thỏa mãn những điều kiện trong sắp xếp không gian, nó còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình sử dụng của các bé.

thiết kế nội thất trường mầm non
thiết kế nội thất lớp học mầm non

Ví dụ những bồn rửa tay có chiều cao hợp lý để các bé có thể tự đứng rửa tay cho mình, hay những chiếc ghế nhỏ phù hợp cho bé ngồi mà không bị cảm giác chông chênh, mất an toàn.

Các đồ nội thất được xếp đặt trong không gian vườn trẻ phải đảm bảo vừa với tay của bé, khi trọng lượng của thân thể bé tác động vào thì vẫn đảm bảo sự an toàn.

Đảm bảo thiết kế trường mầm non có ánh sáng tốt nhất cho bé

Ở tầm tuổi của các bé đang là độ tuổi cơ thể có sức đề kháng kém, mắt chính là nơi dễ bị tổn thương nhất.

Vì thế khi trang bị hệ thống ánh sáng ánh sáng nhân tạo cũng như lắp đặt hệ thống cửa kính để tận dụng được nguồn sáng tự nhiên trong không gian nội thất trường mầm non cũng phải điều tiết với cách thức phù hợp, quá mạnh hoặc quá yếu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị giác và giai đoạn thu nhận tri thức của bé.

Chính vì thế, trong không gian nội thất trường mầm non, khi lên ý tưởng cần đảm bảo được sự cân bằng giữa ánh sáng tự nhiên và nhân tạo, không quá bị sáng gắt nhưng cũng cần phải hạn chế và tránh bóng tối, vì điều đó đôi khi sẽ gây cảm giác sợ sệt cho bé.

Rate this post

Tác giả

  • KTS Trương Văn Tiến

    Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tiến đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng và ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tiến đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tiến có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tiến đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tiến không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.

    View all posts