Tìm hiểu quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế trường trung học cơ sở

Trường học là nơi tiếp nhận hàng triệu học sinh. Trải qua nhiều thế kỷ, trường học ở Việt Nam cũng như trên thế giới đã có những thay đổi lớn về nhiều mặt. Ngày nay khi xã hội ngày càng quan trọng đến ngành giáo dục và học tập của các thế hệ tương lai của đất nước, vì vậy mẫu thiết kế trường trung học cơ sở và cải tạo trường học đang gia tăng đáng kể.

Một trong những khâu quan trọng nhất trong quá trình xây dựng hay quy hoạch trường học là phải tìm hiểu tiêu chuẩn thiết kế trường trung học cơ sở để đảm bảo được môi trường học tập cũng như cơ sở vật chất đầy đủ và tiện nghi cho các em học sinh.

Mục Lục

Một số tiêu chuẩn thiết kế trường trung học cơ sở cần biết

 

mẫu thiết kế trường trung học cơ sở
Một số tiêu chuẩn thiết kế trường trung học cơ sở
  • Tiêu chuẩn về diện tích làm việc tối thiểu của phòng trung học cơ sở: thì diện tích tối thiểu cho một học sinh là 1,85m2
  • Tiêu chuẩn về nền và sàn của phòng học: Nền và sàn của phòng trung học cơ sở phải được đảm bảo vệ sinh, cùng với yêu cầu không ẩm ướt, trơn trượt khi thời tiết nồm ẩm.
  • Tiêu chuẩn về cửa sổ, cửa ra vào của phòng học: Tất cả cửa sổ, cửa ra vào của phòng học phải được đảm bảo theo quy định về tiêu chuẩn xây dựng, đó là phải đáp ứng yêu cầu chiếu sáng tự nhiên, thông gió, thoáng khí lại vừa phải thiết kế sao cho che chắn được gió lạnh, nắng chiếu, hay mưa hắt, đảm bảo được ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè.. Cửa phòng học phải đảm bảo yêu cầu thoát hiểm, thuận tiện và an toàn và dễ sử dụng.
  • Tiêu chuẩn về chiếu sáng trong phòng học: Mặc dù thiết kế cửa sổ và cửa ra vào theo tiêu chuẩn để lấy được ánh sáng tối đa nhất. Tuy nhiên ánh sáng ngoài trời sẽ còn thay đổi nhiều theo thời tiết nên phải lắp đặt hệ thống ánh sáng nhân tạo. Tuy nhiên hệ thống chiếu sáng nhân tạo phải được tuân thủ theo các yêu cầu quy định và chiếu sáng như sau:

Không gian phải được chiếu sáng đồng đều

Mật độ công suất chiếu sáng đảm bảo không dưới 15W/m2 và độ rọi trên mặt phẳng làm việc không dưới 300lux

Tiêu chuẩn về trang thiết bị trong phòng học

Với trang thiết bị trong phòng học thì yêu cầu phải có các thiết bị trình chiếu như máy vi tính, máy chiếu vật thể,… Các trang thiết bị phải được sắp xếp hợp lý trong hệ thống kệ chuyên dùng, giá, tủ sao cho vừa đẹp mắt, vừa thuận tiện cho việc sử dụng.

Tiêu chuẩn về bố trí bàn ghế trong phòng học

Bàn và ghế phải được thiết kế rời nhau, tối đa không quá hai chỗ ngồi, an toàn và chắc chắn. Một bàn, một ghế tựa cho giáo viên, bảng viết, bục giảng và bục kê bàn ghế cho giáo viên. Với chiều cao của bàn ghế thì phải thiết kế sao cho phù hợp với đa số học sinh. Góc cạnh của bàn ghế phải được thiết kế an toàn, thẩm mỹ, màu sắc đơn giản phù hợp với môi trường học tập của học sinh trung học.

Phòng học kiên cố là phòng học của các nhà cao tầng hoặc 1 tầng mái bằng, thời gian sử dụng từ 50 năm trở lên.. Phòng học bán kiên cố là phòng học của các nhà có chất lượng xây dựng và thời gian sử dụng thấp hơn so với nhà kiên cố (trên 20 năm).

Tiêu chuẩn về an toàn trong phòng học

Phòng học phải được đảm bảo về an toàn trong phòng chống cháy nổ. Phải có hệ thống thoát khí thải, khí độc cùng các trang thiết bị đi kèm trong trường hợp cháy, nổ xảy ra. Thực tiễn áp dụng tiêu chuẩn thiết kế trường trung học cơ sở hiện nay

mẫu thiết kế trường trung học cơ sở
Thực tiễn áp dụng tiêu chuẩn thiết kế trường trung học cơ sở

Mặc dù ngành giáo dục trong nước đã có nhiều cuộc cải cách đáng kể về nội dung, các mô hình trường nhưng hệ thống tiêu chuẩn thiết kế trường trung học cơ sở vẫn chưa kịp theo kịp với những thay đổi đó. Tuy nhiên nó cũng có những thay đổi khá tích cực như trong một số trường trung học cơ sở đã xuất hiện hình thức bán trú khi học sinh phải học 2 buổi/ ngày, hay các phòng bộ môn, phòng thí nghiệm,.. đã được thực thi.

Do các tiêu chuẩn thiết kế trường trung học cơ sở mang tính sửa đổi, lại không được rà soát theo định kì nên tính lạc hậu trong nội dung cũng là một việc không tránh khỏi.

Thứ 3, vấn đề khá bất cập trong tiêu chuẩn thiết kế trường trung học cơ sở đó là các quy định về chỉ tiêu diện tích đất tính trên đầu học sinh không được thực hiện dựa trên các cơ sở khoa học mà nó vẫn còn định tính vì quỹ đất hạn hẹp.

Thứ 4, việc quy định bắt buộc và tự nguyện, trong Luật đối với quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế chưa được hiểu một cách thống nhất giữa người quản lý, chủ đầu tư và người thiết kế. Bên cạnh đó, mặc dù Bộ Xây dựng cũng đã có Thông tư số 40/2009/TT-BXD “Quy định việc áp dụng tiêu chuẩn xây dựng nước ngoài trong hoạt động xây dựng ở Việt Nam” rộng đường cho việc thiết kế các công trình trường học chất lượng cao, nhưng thường chỉ có khả năng thực hiện đối với các trường thuộc khối tư thục.

 

Trường học là một loại hình công trình công cộng khá phổ biến và đang có nhu cầu phát triển. Vì thế tiêu chuẩn thiết kế trường trung học cơ sở không những cần thiết cho các học sinh trung học mà còn góp phần xây dựng cho xã hội nói chung. Những mô hình trường học hiện đại, sang trọng, đầy đủ tiện nghi, phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam và đã dần bắt kịp được xu hướng của thế giới.

Với nền giáo dục đang được quan tâm và phát triển như hiện nay thì tiêu chuẩn thiết kế trường trung học cơ sở phải có cách tiếp cận mới, đồng bộ mà không chỉ là rà soát, sửa đổi những tiêu chuẩn ngày hôm qua. Chính điều này cũng góp phần vào việc thực hiện đề án Quốc gia đó là: ” Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo”.

Mọi góp ý và yêu cầu tư vấn thiết kế xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ARCHITEC VIỆT

Địa chỉ trụ sở: Số 17 – Ngõ 263/18 – Đường Nguyễn Trãi – Phường Thanh Xuân Trung – Quận Thanh Xuân – Tp. Hà Nội.

Địa chỉ văn phòng: P1507 Tòa C, CC. Golden Land, số 275 Đường Nguyễn Trãi, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, Tp. Hà Nội.

Hotline: 0973 819 829 – 0948 088 388

Email: arcviet.vn@gmail.com

Website: https:// arcviet.vn/

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả

  • KTS Trương Văn Tuyền

    Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tuyền đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng & ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tuyền đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tuyền có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tuyền đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tuyền không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.