Tìm hiểu gạch bê tông khí chưng áp là gì và ưu nhược điểm của nó

Hiện nay nhiều công trình xây dựng từ lớn đến nhỏ đang áp dụng sản phẩm gạch bê tông khí chưng áp. Vậy loại gạch bê tông khí chưng áp này có những ưu điểm và hạn chế gì? Chúng ta có nên sử dụng loại gạch này trong các công trình nhà ở không? Để tìm hiểu những thông tin này hãy cùng chúng tôi tham khảo trong bài viết dưới đây.

Mục Lục

Gạch bê tông khí chưng áp là gì?

công dụng gạch bê tông khí chưng áp
Gạch bê tông khí chưng áp

Gạch bê tông khí chưng áp là một loại gạch siêu nhẹ kết cấu bê tông với đa số các bọt khí nhỏ. Loại gạch này là vật liệu xây dựng chất lượng cao được sản xuất từ cát, đá mạt nghiền mịn kết hợp với xi măng, vôi, thạch cao, cùng hợp chất nhôm và nước.

Đây là loại gạch trong dòng gạch không nung, siêu nhẹ, có thể nổi trên mặt nước vì thể tích không khí trong gạch chiếm đến 80%.

Loại gạch bê tông khí chưng áp được phát minh bởi nhà thiết kế người Thụy Điển vào năm 1924. Tại Việt Nam loại gạch này được phổ biến từ năm 2008 đến nay và được sử dụng rộng rãi bởi vì nó không gây ô nhiễm, thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe con người và nhất là có thể tái chế sử dụng.

Cách sản xuất gạch bê tông khí chưng áp.

Loại gạch này được sản xuất từ vật liệu xi măng, vôi, cát nghiền mịn, nước và chất tạo khí. Trộn đều hỗn hợp trên sau đó tạo hình bằng khuôn thép.  Trong thời gian bắt đầu đông kết phản ứng sinh khí tạo các lỗ rỗng kín làm cho hỗn hợp bê tông trương nở, do đó bê tông có khối lượng thể tích thấp.

Sau khi đóng rắn sơ bộ thì sản phẩm được tháo khuôn, dây cắt theo kích thước yêu cầu và được đưa vào thiết bị chưng áp, tại đó sản phẩm phát triển cường độ trong môi trường hơi nước bão hoà có nhiệt độ và áp suất cao.

Ưu và nhược điểm của gạch bê tông khí chưng áp.

gạch bê tông khí chưng áp
Ưu và nhược điểm của gạch bê tông khí chưng áp

Ưu điểm gạch bê tông khí chưng áp.

Trọng lượng nhẹ: Ưu điểm đầu tiên của loại gạch bê tông khí chưng áp mà chúng ta dễ dàng nhận thấy đó là nó có trọng lượng nhẹ ( chỉ bằng 1/4 trọng lượng gạch thông thường do kết cấu bọt khí chiếm 80% toàn bộ kết cấu bên trong viên gạch). Vì trọng lượng nhẹ nên dễ dàng vận chuyển và thi công.

Cách âm tốt: Loại gạch này  có cách tản âm tự nhiên nhờ vào cấu trúc bọt khí và khả năng hấp thụ âm thanh vượt trội.

Cách nhiệt và tiết kiệm năng lượng: Đây là loại gạch có hệ số dẫn nhiệt rất thấp vì vậy dẫn đến hiệu ứng hạ mát, đông ấm  cho công trình của bạn. Hơn nữa tường ngăn xây bằng gạch bê tông nhẹ có thể chịu đựng trên mức 1200 độ C của những đám cháy thông thường và không thay đổi kết cấu khi bị phun nước lạnh đột ngột.

Độ chính xác cao: Loại gạch này được sản xuất theo đúng kích thước quy chuẩn nên giúp cho việc xây tường có độ chính xác cao. 

Độ bền vững cao: Vì có quá trình chưng áp, các thành phần hóa học và cấu trúc tinh thể được ổn định để tạo ra kết cấu vững chắc nên gạch bê tông có độ bền vững theo thời gian và cường độ chịu lực cao nhất trong các loại vật liệu có dạng xốp.

Thân thiện với môi trường: Đây là loại gạch rất thân thiện với môi trường từ nguồn nguyên liệu cho đến quy trình sản xuất. 

Nhược điểm của gạch bê tông khí chưng áp

Loại gạch bê tông khí chưng áp này có kích thước lớn nên nhiều trường hợp xây không chẵn viên. Trong những trường hợp này thì thợ xây có thể dùng cưa tay hoặc máy cắt cầm tay để cắt theo kích thước cần sử dụng.

Ngoài ra vì đây là loại gạch siêu nhẹ nên khó có thể treo được các vật nặng với vít nở thường ( như tủ bếp, bình nóng lạnh, tivi lớn). Với trường hợp này cần phải lựa chọn những loại nở mềm hơn, vít dài hơn và trong khi thi công nên bổ sung cốt thép cho những vị trí cần treo đồ nặng.

Các công trình có thể sử dụng gạch bê tông khí chưng áp

Gạch gạch bê tông khí chưng áp đang dần thay thế cho các loại gạch khối nặng làm giảm trọng lượng công trình, rút ngắn thời gian thi công, đối phó với thiên tai động đất,…, rất thích hợp khi xây công trình trên nền đất yếu, khi cải tạo, cải mới hay nâng tầng. Chính vì thế nó  có thể được sử dụng cho tất cả các công trình xây dựng như nhà ở, các tòa nhà cao ốc hay các công trình công nghiệp,…

Gạch bê tông khí chưng áp là sự lựa chọn lý tưởng cho các công trình tiềm ẩn nhiều nguy cơ hỏa hoạn như các nhà máy hoá chất, cơ sở sản xuất sản phẩm dễ cháy nổ… Nếu muốn giảm sự nóng nực của thời tiết vào không gian bên trong công trình, giảm mức tiêu thụ điện năng của điều hoà thì hãy chọn gạch bê tông khí chưng áp.

Một số lưu ý khi trát tường cho gạch bê tông khí chưng áp

  • Khi thi công không được nhúng nước hay tưới ướt gạch.
  • Gạch cần được thi công và xây kín cả mạch đứng lẫn mạch ngang.
  • Hàng gạch đầu tiên phải đặt thăng bằng và thẳng trên lớp vữa.
  • Hàng gạch trên xây không được trùng mạch với hàng dưới nó.

Trên đây là một số ưu và nhược điểm đối với mẫu gạch bê tông khí chưng áp. Qua bài viết này hi vọng các bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm về thi công mẫu gạch bê tông khí chưng áp này. Chúc các bạn lựa chọn đúng để không gian ngôi nhà được hoàn hảo, đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Mời các bạn tham khảo: Thiết kế hệ thống thông gió nhà ở thông minh và hoàn hảo nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác giả

  • KTS Trương Văn Tuyền

    Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tuyền đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng & ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tuyền đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tuyền có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tuyền đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tuyền không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.