5 nguyên tắc khi chọn tranh treo phòng khách hợp phong thủy

Phòng khách là một trong những không gian đặc biệt quan trọng trong ngôi nhà. Khu vực này được coi là bộ mặt của ngôi nhà, có ảnh hưởng lớn tới phong thủy và thẩm mỹ cho tổng thể không gian sống. Chính vì thế mà việc bố trí nội thất và trang trí cần phải được xem xét kỹ lưỡng. Hiện nay, nhiều gia đình thường trang trí phòng khách bằng cách sử dụng tranh treo tường. Tuy nhiên, cách lựa chọn và vị trí đặt tranh ảnh có ý nghĩa rất lớn trong phong thủy. Nó không chỉ quyết định đến mỹ quan mà còn liên quan tới vận mệnh của gia chủ. Dưới đây là 5 nguyên tắc khi chọn tranh treo phòng khách hợp phong thủy mà bạn có thể tham khảo.

Mục Lục

Không nên treo tranh con giáp trùng tuổi gia chủ trong phòng khách

Hiện nay, nhiều gia chủ thường có lựa chọn tranh con giáp trùng tuổi để treo trong phòng khách. Bởi họ có ý niệm rằng, treo tranh với con giáp thuộc tuổi sẽ mang lại may mắn cho bản thân và gia đình mình. Tuy nhiên, theo quan niệm phong thủy, cách chọn tranh như vậy là điều không nên. Bởi sử dụng tranh con giáp trùng tuổi có thể tạo nên sự tương xung, tương khắc và tương hại cho gia chủ. Nếu như muốn lựa chọn hình con giáp để làm tranh treo tường phòng khách, bạn cần lưu ý  tới một số nguyên tắc sau.

  • Nguyên tắc ” Tam hợp tam sinh “: Sử dụng kết hợp 3 trong 12 con giáp để mang lại may mắn cho gia chủ. Tương ứng với 4 cặp chia đều lần lượt là: Dần – Ngọ – Tuất, Hợi – Mão – Mùi, Thân – Tý – Thìn, Tỵ – Dậu – Sửu. Ví dụ như nếu như gia chủ sinh năm con lợn thì có thể sử dụng tranh về con mèo hoặc con dê để treo trong phòng khách của mình.
  • Nguyên tắc ” Lục hợp tương hợp “: Nguyên tắc này bao gồm 6 nhóm ” Quý nhân “, mỗi nhóm có 2 tuổi tương trợ cho nhau. Thứ tự lần lượt là: Tý – ­Sửu, Dần -­ Hợi, Mão ­- Tuất, Thìn – ­Dậu, Tỵ­ – Thân, Ngọ -­ Mùi.

Xem thêm: Mẹo thiết kế bếp cho người mệnh Kim thu hút nhiều tài lộc, may mắn

Sử dụng tranh hợp với ngũ hành trong phòng khách

Theo ngũ hành phong thủy, mỗi người đều mang một vận mệnh khác nhau ứng với ngũ hành khác nhau. Chính vì thế mà gia chủ có thể dựa trên ngũ hành của mình để chọn tranh treo phòng khách phù hợp. Nếu như ngũ hành của tranh trang trí có thể bổ trợ cho vận mệnh của gia chủ thì chắc chắn sẽ tăng thêm vượng khí, tài lộc. Quy luật ngũ hành bao gồm: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

không nên dùng tranh con giáp ứng với tuổi gia chủ trong phòng khách
Tránh dùng tranh con giáp ứng với tuổi gia chủ trong phòng khách

Dưới đây là một số cách chọn tranh treo phòng khách hợp với từng ngũ hành mà bạn có thể tham khảo:

  • Đối với ngũ hành Kim, gia chủ nên chọn tranh vẽ hình bách hổ, hoặc liên quan tới ánh sáng. Các loại tranh bằng kim loại, có màu trắng hoặc màu sữa,…
  • Gia chủ mệnh Mộc nên treo tranh về các loại hoa quả, cây cối hoặc tranh chữ, tranh có màu xanh lá cây,…
  • Phòng khách mệnh Thủy nên sử dụng tranh về các loài cá, thác nước, biển, sông suối. Các loại tranh có màu xanh dương hoặc đen là thích hợp nhất.
  • Người mạng Hỏa nên chọn tranh vẽ về ngựa với màu sắc đỏ, hồng để mang lại phong thủy tốt cho căn phòng.
  • Ngũ hành Thổ thích hợp với các kiểu tranh về Phật với màu sắc từ vàng, cam nhạt.
tranh thích hợp với mệnh của gia chủ
Sử dụng tranh thích hợp với mệnh của gia chủ

Tránh chọn tranh hình thú dữ, binh khí treo trong phòng khách

Một điều cần lưu ý khi chọn tranh treo phòng khách đó là không nên treo tranh hình thú dữ hoặc các loại binh khí,… Ví dụ như rồng, chim ưng, thú dữ,… Vì chúng tượng trưng cho sát khí, sự hung dữ. Điều này sẽ khiến cho gia chủ cũng như các thành viên gặp phải nhiều điều không tốt. Thậm chí có thể gây nên họa sát thân. Nếu như muốn treo loại tranh này, bạn cần treo hướng đầu của chúng để ra cửa. Tuyệt đối không được quay đầu vào nhà để tránh phạm phải tối kỵ trong phong thủy.

tranh cá chép cho phòng khách hợp phong thủy
Trang trí tranh về chủ đề sơn thủy, cá chép cho phòng khách hợp phong thủy

Tranh treo phòng khách hợp phong thủy tốt nhất là nên chọn tranh về chim hạc, sơn thủy, cá chép,… Đây đều là những linh vật tượng trưng cho sự phú quý, thịnh vượng và phát đạt. Góp phần tăng thêm sinh khí cho ngôi nhà và cầu tài lộc tốt hơn.

Chú ý tới màu sắc tranh treo phòng khách

Bên cạnh việc chọn tranh theo ngũ hành, tránh xung khắc tuổi,… Thì màu sắc cũng là một trong những yếu tố quan trọng khi chọn tranh treo phòng khách theo phong thủy. Màu sắc của bức tranh cũng cần phải phù hợp với ngũ hành trong phong thủy. Bên cạnh đó, nó cũng cần phải tạo sự hài hòa, cân đối với không gian phòng khách. Nhằm tạo nên hiệu quả thẩm mỹ, nét đẹp mỹ miều cho căn phòng. Từ đó tăng thêm điểm nhấn ấn tượng, nổi bật cho khu vực đón khách của gia đình.

Màu sắc tranh hợp với ngũ hành
Màu sắc tranh hợp với ngũ hành mang đến vận may, tài lộc đến với gia đình

Gia chủ nên tham khảo màu sắc tranh treo phòng khách dựa trên màu bản mệnh trong ngũ hành. Hoặc lựa chọn các màu tương sinh, tương hợp với bản mệnh của mình. Cách này sẽ giúp mang tới những may mắn, tài lộc đến với gia chủ cũng như các thành viên trong nhà.

Chọn tranh treo phòng khách với nghĩa tốt đẹp, may mắn

Gia chủ có thể lựa chọn tranh treo phòng khách đẹp với một số chủ đề mang ý nghĩa tốt đẹp như dưới đây. Điều này sẽ giúp cho căn phòng được tiếp thêm nhiều vượng khí. Đồng thời tiếp thêm nhiều nguồn năng lượng tốt nhất cho gia chủ cũng như các thành viên trong nhà.

Tranh sơn thủy treo trong phòng khách

Khi chọn tranh sơn thủy, gia chủ cần xem mạch nước chảy trong nhà như thế nào. Nếu dòng nước chảy vào thì tiền tài mới vào nhà. Còn nếu chảy ra ngoài thì sẽ khiến cho tài lộc bị trôi đi hết, kéo theo của cải cũng bị thất thoát. Bên cạnh đó, với những bức tranh có thuyền buồm, cần lưu ý đầu thuyền phải hướng vào nhà. Điều này sẽ giúp mang tới tài lộc, may mắn cho gia chủ và mọi người trong nhà.

tranh sơn thủy
Chọn tranh sơn thủy treo phòng khách hợp lý

Với những phòng khách thiếu ánh sáng, gia chủ nên treo bức tranh hoa hướng dương để giúp cho tinh thần được tươi tắn, vui vẻ. Ngoài ra, vị trí tranh treo nên đặt theo chiều ngang ở trên sofa là thích hợp nhất. Sở dĩ nên bố trí như vậy là bởi hoa hướng dương còn được ví như là hoa mặt trời. Nó sẽ giúp cho phòng khách đón được nhiều ánh sáng hơn, giảm bớt sự lạnh lẽo, u ám cho căn phòng.

Tranh về các loài hoa

Những bức tranh treo phòng khách có chủ đề về các loài hoa như mẫu đơn, thanh trúc, hoa sen,… Phù hợp với hầu hết mọi gia đình. Chúng có ý nghĩa là mang lại hạnh phúc, bình an và sự an yên cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Chính vì thế, gia chủ có thể sử dụng tranh về những loài hoa này để giúp cho căn phòng có được phong thủy tốt nhất. Góp phần tạo nên sự hài hòa và cân đối cho không gian tiếp khách.

 tranh hoa lá giúp tăng vượng khí cho căn phòng
Trang trí phòng khách bằng tranh hoa lá giúp tăng vượng khí cho căn phòng

Tranh về loài vật may mắn

Những bức tranh về cá chép gắn với hoa sen thường tượng trưng cho sự sung túc, giàu sang. Bên cạnh đó, một số bức tranh về hạc đậu cành thông cũng mang ý nghĩa tốt trong phong thủy, đại diện cho sức khỏe và sự ấm no của gia đình.

Tránh treo tranh với màu sắc và quanh cảnh ảm đạm, tăm tối

Khi chọn tranh treo phòng khách, gia chủ cần chú ý tránh chọn những bức tranh có màu sắc và khung cảnh ảm đạm, tối tăm. Vì nó thể hiện sự lạnh lẽo, tiêu điều và cô đơn, buồn bã. Đây được coi là một điều cấm kỵ trong phong thủy. Bởi nó sẽ gây nên những chuyện không tốt đẹp đến với gia chủ. Hơn thế nữa là mang đến nhiều vận xấu, bất lợi và xui xẻo cho gia đình.

Xem thêm: Hướng nhà cho tuổi Thìn theo phong thủy phát tài phát lộc

Sử dụng tranh trang trí phòng khách không chỉ giúp mang tới vượng khí cho căn nhà, hợp phong thủy. Mà nó còn khiến cho căn phòng khách trở nên nổi bật và ấn tượng hơn bao giờ hết. Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn có cách lựa chọn tranh treo phòng khách hợp lý. Góp phần mang lại phong thủy tốt cho ngôi nhà và đem tới cuộc sống bình an, sự nghiệp phát đạt cho gia đình.

Rate this post

Tác giả

  • KTS Trương Văn Tuyền

    Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tuyền đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng & ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tuyền đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tuyền có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tuyền đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tuyền không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *