Cách tính mét vuông xây dựng nhà chính xác nhất

Áp dụng cách tính mét vuông xây dựng nhà ở chuẩn sẽ giúp chủ đầu tư chủ động được trong việc tính toán diện tích xây dựng, chủ động trong việc chuẩn bị chi phí xây dựng.

Hiện nay nhu cầu xây dựng nhà ống ngày càng tăng mạnh, đa số khách hàng đều lựa chọn sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói và lựa chọn những nhà thầu phù hợp để xây dựng căn nhà mơ ước cho mình. Tuy nhiên các chủ đầu tư vẫn muốn biết cách tính mét vuông xây dựng nhà ở để chủ động hơn trong công việc.

Không nên nghĩ rằng có nhà thầu mà xem thường việc tính toán trước chi phí thi công và mét vuông xây dựng nhà ở. Điều này không những đảm bảo rằng gia đình bạn sẽ có căn nhà ưng ý mà còn tránh được những hiện tượng chi phí phát sinh không cần thiết. Dưới đây Arcviet sẽ gửi đến quý bạn đọc cách tính mét vuông xây dựng nhà chuẩn nhất. Mời các bạn tham khảo.

Mục Lục

Cách tính mét vuông xây dựng nhà ở cấp 4, 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng như thế nào?

Cách tính mét vuông xây dựng nhà
Cách tính mét vuông xây dựng nhà ở

Cách tính mét vuông xây dựng nhà ở biệt thự, 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng hiện đang được quan tâm nhiều bởi nhu cầu xây dựng, sửa chữa cải tạo nhà ở ngày càng lớn. Khi bắt đầu tiến hành làm hợp đồng xây dựng hay sửa chữa thì 2 bên phải tính toán và đưa ra được tổng diện tích được tính bằng m2.

Công thức tính m2 xây dựng nhà ở chuẩn áp dụng năm 2019

Bảng thống kê cách tính diện tích xây dựng
Liệt kê chi tiết cách tính diện tích từng phần

M2 sàn xây dựng = chiều dài x chiều rộng

Ví dụ, khu đất mà gia đình bạn muốn xây dựng có diện tích sàn sau khi nhân chiều dài với chiều rộng là 100m2. Bạn muốn xây 4 tầng thì tổng diện tích sàn của gia đình bạn sẽ là 4x 100m2 = 400m2.

Bạn chỉ cần hiểu đơn giản rằng xây bao nhiêu tầng thì giá cả sẽ được nhân lên bấy nhiêu. Tuy nhiên nếu bạn muốn xây thêm các khu vực như sân thượng, hiên nhà thì chắc chắn bạn không thể chấp nhận chi trả với mức chi phí như nhau được phải không?

Dưới đây là một trong những cách tính diện tích phổ biến nhất hiện nay như sau:

 • Tầng trệt: 100%
 • Tầng lầu: 100%/ lầu
 • Mái: 30% nếu là mái tôn, 50% cho mái bằng và 70% cho mái ngói
 • Sân là 50%

Dịch vụ tư vấn thiết kế nhà chuyên nghiệp

cách tính mét vuông xây dựng nhà
Arviet – Tư vấn thiết kế nhà ở chuyên nghiệp

Công Ty Kiến Trúc Architec Việt cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế nhà ở dân dụng giúp bạn có được bộ hồ sơ kiến trúc đầy đủ và chi tiết. Trong đó có bộ hồ sơ dự toán chi phí công trình giúp bạn có được tổng chi phí và từng giai đoạn là bao nhiêu từ đó bạn chủ động trong các công việc.

Tính chính xác diện tích xây dựng, chi phí, khối lượng công việc trong từng gia đoạn và thời gian hoàn thiện công trình giúp gia chủ yên tâm giám sát công trình, giảm thiểu phát sinh. Nếu thuê các đơn vị thiết kế bóc tách khối lượng và lập dự toán chi tiết sẽ tránh được rủi ro cho các chủ đầu tư lẫn nhà thầu.

Hơn nữa việc lập bảng dự toán này cũng có thể biết được chi phí phát sinh trong xây dựng là bao nhiêu. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể đọc và hiểu được bảng dự toán.

Để làm được điều này phải có kiến thức về xây dựng, giá vật liệu mới có thể giám sát được khối lượng và đơn giá xây dựng của nhà thầu. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được một cách cặn kẽ tỏ tường từng vấn đề khúc mắc về kinh phí, thời gian, khối lượng vật liệu, liên hệ để được tư vấn miễn phí theo hotline 0973819829.

Giá xây dựng phần thô 2019

cách tính mét vuông xây dựng nhà
Xây dựng phần thô cho nhà ở

Chi phí xây dựng nhà vườn đẹp sẽ dựa trên mét vuông để tính toán. Đây là một cách tính toán khá đơn giản mà lại nhanh chóng.

Hiện nay giá xây phần thô áp dụng cho nhà phố và biệt thự tại các thành phố lớn hiện nay sẽ dao động trong khoảng 2.800.000 – 3.200.000 VNĐ/ mét vuông xây dựng. Còn giá xây dựng trọn gói sẽ rơi vào khoảng 4.300.000 – 7.000.000 VNĐ/ mét vuông tùy theo chất lượng vật tư.

Tính chi phí hoàn thiện nhà ở

cách tính mét vuông xây dựng nhà
Chi phí hoàn thiện nhà ở

Chi phí hoàn thiện nhà ở sẽ bao gồm 1/3 dành cho nền, 2/3 còn lại sử dụng cho sơn, điện, nước, cầu thang, cửa… Khi tính giá xây dựng, chủ công trình thường tính theo m2 nền. Đó là nguyên do chính khiến giá thành tăng.

Ví dụ Cách tính diện tích sàn xây dựng nhà ở cấp 4 nhà 1,2,3 tầng được tính hoàn thiện là 4 triệu đồng/m2 thì vật liệu để hoàn thiện là những loại thường như sơn nước chỉ 80.000 đồng/m2 tường. Nếu chọn sơn nước cao cấp hay ốp đá, gỗ… giá thành có thể sẽ tăng gấp đôi.

Tường là diện tích rộng (4 bức vách) nên chưa kể nếu làm vách ngăn trong hay chia nhiều phòng thì sẽ phát sinh thêm. Không chỉ thế, nhà ở hiện nay thường có nhiều công năng hoặc trang trí thêm như cửa kính, tủ, kệ âm tường, sơn sần. Mảng trần nhà và phòng cũng tiêu tốn nhiều công và nguyên liệu. Tất cả đều nâng giá thành xây dựng.

Tham khảo cách tính m2 xây dựng nhà phố

cách tính mét vuông xây dựng nhà
Xây dựng nhà phố đẹp
 • Móng băng từ 30% > 50% diện tích.
 • Móng cọc BTCT ( Chưa có cọc )
 • Diện tích xây dựng các tầng ,kể cả chuồng cu cầu thang tính 100% diện tích.
 • Sân thượng MBTCT từ 30% – 50% diện tích.
 • Mái tôn từ 15% – 30% diện tích.
 • Tầng hầm từ 140% – 200% diện tích.

Ví dụ : Quy mô công trình là : Rộng 5m X 20m = 100m2.  1 trệt + 2. lầu ( 3 tầng , 3 sàn BTCT ,chiều cao 10m > 11.5m ) đơn giá trọn gói là: 4.500.000đ/m2.

Cách tính giá là : 300m2 sử dụng + phần Mái BTCT 30%/diện tích + móng băng 30% diện tích.

 1. Móng = 30m2.
 2. Diện tích sử dụng 100m2 X 3 tầng = 300m2.
 3. Sân thượng MBTCT tính 30% diện tích = 30m2.

Tổng M2 xây dựng nhà : + 360m2 x 4.500.000đ = 1.620.000.000đ ( một tỷ, sáu trăm, hai mươi triệu đồng. )

Cách tính chi phí móng theo diện tích xây dựng

cách tính mét vuông xây dựng nhà
Cách tính chi phí móng chuẩn

Đầu tiên bạn cần biết về các loại móng áp dụng vào xây dựng nhà ở phổ biến hiện nay để lựa chọn phù hợp với địa chất mảnh đất gia đình sở hữu.

Các bài viết chi phí liên quan đến các loại móng, thông số kỹ thuật khi thi công, biện pháp sử lý kỹ thuật khi gặp vấn đề đổ móng.

Phần móng của ngôi nhà luôn là phần quan trọng nhất vì nó chịu toàn bộ tải trọng của kiến trúc bên trên. Vì vậy tính chi phí cho nó cũng khá phức tạp.

Công thức tính phần móng chuẩn

cách tính mét vuông xây dựng nhà
Tính chi phí móng chuẩn cho nhà ở

Công thức tính cơ bản của phần móng như sau:

50% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô

Đây là cách tính đối với móng băng. Còn móng cọc thì còn phải xem xét ảnh hưởng và chiều dài của cọc, chưa kể đến chi phí cho nhân công ép cọc.

Thực ra cách tính mét vuông xây dựng nhà của các nhà thầu sẽ không chênh lệch là bao nhiêu cho nên quý khách hàng cũng không cần lo lắng quá. Chỉ cần chọn một nhà thầu có uy tín tận tâm, giá cả hợp lý là được.

Chi phí hoàn thiện nhà ở

Chi phí hoàn thiện nhà ở được tính gồm: 1/3 chi phí dành cho nền, 2/3 chi phí còn lại được tính cho việc sử dụng cầu thang, cửa, sơn, điện, nước,…Tuy nhiên khi tính giá xây dựng các chủ đầu tư chỉ tính theo m2 nền. Đây là lý do khiến chi phí hoàn thiện luôn bị tăng sau khi công trình hoàn thành.

Đơn giá hoàn thiện nhà ở 1,2,3 tầng

Chi phí hoàn thiện nhà ở 1,2,3 tầng được tính phong cách kiến trúc, độ cầu kỳ của công trình để từ đó sử dụng chất liệu bình dân hay cao cấp. Ví dụ khi bạn xây nhà cấp 4 chi phí được tính theo m2 sẽ rơi vào khoảng 3 triệu đến 4 triệu, đối với nhà phố là 4 triệu đến 5 triệu, biệt thự là 5 triệu đến 7 hoặc 8 triệu.

Chi phí hoàn thiện khác nhau cùng kích thước khác nhau về phong cách kiến trúc. Phong cách hiện đại ngoại thất trang trí đơn giản vì thế chi phí sẽ thấp hơn so với những ngôi nhà được xây dựng theo phong cách tân cổ hoặc cổ điển, kiến trúc Châu Âu có họa tiết hoa văn trang trí cầu kỳ, vật liệu sử dụng giá trị cao.

Chi tiết chi phí xây dựng nhà ở cụ thể cho từng công trình bạn vui lòng liên hệ với Kiến Trúc Sư Tuyền theo số điện thoại tư vấn 0973819829.

Lưu ý khi hoàn thiện nhà ở tránh phá sinh không đáng có

cách tính mét vuông xây dựng nhà
Lưu ý tránh phát sinh khi xây nhà ở

Để hạn chế những chi phí phát sinh khi hoàn thiện nhà ở thì khách hàng phải tuân thủ theo thiết kế cũng như bản vẽ chi tiết mà kiến trúc sư đã đưa ra ngay từ đầu. Thêm vào đó chủ đầu tư cần lắng nghe những tư vấn về các giải pháp nội thất của kiến trúc sư để lựa chọn được nội thất phù hợp nhất cho ngôi nhà.

Liệt kê danh sách cần sử dụng trước khi xây dựng nhà ở

cách tính mét vuông xây dựng nhà
Chuẩn bị kĩ trước khi xây dựng nhà ở

Đồng thời phải liệt kê những sản phẩm cần sử dụng như gạch ốp lát, sơn tường,…để tính toán chi phí phù hợp. Tránh tình trạng phát sinh quá nhiều không đủ điều kiện để hoàn thiện một cách tốt nhất. Hơn nữa chủ đầu tư có thể sắm sửa đồ nội thất dần dần, không nhất thiết phải mua tất cả một lần khi không có đủ chi phí. Điều này sẽ giúp ngôi nhà của bạn hạn chế thấp nhất những chi phí phát sinh.

Với cách tính mét vuông xây dựng nhà ở mà Architec Việt cung cấp hi vọng đã giúp quý vị và các bạn hiểu rõ hơn về cách tính diện tích sàn nhà xây dựng, giúp gia đình bạn chủ động hơn trong kế hoạch lên ý tưởng triển khai xây dựng nhà ở và tính toán chi phí cho ngôi nhà của mình.

Bên cạnh đó, khi biết cách tính mét vuông xây dựng nhà ở thì bạn có thể tính toán để chuẩn bị tiền cho hợp lý. Vậy nên đừng bao giờ xem thường việc tính toán mét vuông xây dựng nhà ở.

 • Mời bạn xem thêm thông tin khác:
 • Cách làm móng nhà 2 tầng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật phù hợp với từng loại địa chất gia đình sở hữu. Tìm hiểu ngay!
4/5 - (2 bình chọn)

Tác giả

 • KTS Trương Văn Tiến

  Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tiến đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng và ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tiến đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tiến có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tiến đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tiến không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.

  View all posts