Thi công nhà thờ họ 5 gian bằng gỗ, nhà anh Hải ở Ba Vì Hà Nội

“Uống nước nhớ nguồn” là một trong những nét đẹp được gìn giữ từ bao đời nay của người dân Việt Nam ta. Và xây dựng nhà thờ họ là cách để những con cháu – những thế hệ sau ghi nhớ công ơn sinh thành của ông bà, tổ tiên – những người đã khuất. Architec Việt tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên thiết kế – thi công nhà thờ họ uy tín trên thị trường hiện nay. Sau đây là phương án thi công nhà thờ họ của gia đình anh Vi ở Ba Vì, Hà Nội mà chúng tôi vừa thực hiện đầu năm 2019 này.

Tiếp nhận yêu cầu thiết kế và thi công nhà thờ họ của chủ đầu tư

Anh Vi vừa là con trưởng lại là trưởng tộc trong một dòng họ lớn tại Ba Vì, Hà Nội nên trách không hề nhỏ. Vì thế, để vừa có thể nghỉ ngơi, thư giãn lại tiện bề chăm sóc tổ tiên. Anh đã quyết định sử dụng mảnh đất rộng của bố mẹ mình để lại để xây dựng nhà thờ họ ngay bên cạnh ngôi biệt thự nghỉ dưỡng của gia đình.

thi-cong-nha-tho-ho-bang-go
tổng quan chung về mẫu nhà thờ họ của gia đình anh Vi

Nói qua về mẫu biệt thự nghỉ dưỡng 2 tầng của gia đình anh, thì đây cũng chính là công trình mà chúng tôi đã lên ý tưởng thiết kế. Anh Vi cũng tâm sự rằng, vì tin tưởng năng lực và kinh nghiệm của Architec Việt mà khi có ý định xây dựng nhà thờ họ. Gia đình anh đã không ngần ngại liên hệ để nhờ kiến trúc sư của chúng tôi thiết kế và thi công luôn.

Thiết kế nhà thờ họ có những điểm rất khác so với các mẫu nhà ở thông thường hiện nay. Không chỉ yêu cầu tính lịch sự, văn hóa truyền thống của mỗi gia đình. Mà nó còn phảng phất yếu tố về thời gian, cội nguồn. Vì tất cả những lý do trên mà khi bắt đầu lên ý tưởng thiết kế lẫn thi công, chúng tôi đã lựa chọn chất liệu gỗ chủ đạo cho công trình này. Và rất may mắn là ý tưởng này đã được anh Vi đồng ý.

Phối cảnh tổng thể thiết kế nhà thờ họ truyền thống

Có thể nói, xây dựng nhà thờ họ bằng gỗ có nhiều nét tương đồng với nhà 5 gian truyền thống. Từ kiến trúc đường lối xây dựng khung gỗ, cho đến cách trang trí nội thất. Thông thường các gian nhà gỗ thường được xây theo khung hình chữ nhật và trải đều thành từng gian. Mỗi gian sẽ có khoảng cách nhất định, ngăn cách nhau bởi các vỉ kèo bằng gỗ. Với mẫu nhà thờ họ này của gia đình anh Vi, chúng tôi đã lợp mái bằng ngói 2 lớp rất phổ biến tại vùng đồng bằng Bắc Bộ nước ta.

phương án thi công nhà thờ họ
Phối cảnh tổng thể thiết kế nhà thờ họ truyền thống

Nhà thờ họ bằng chất liệu gỗ – Xây nhà thờ từ đường mang đậm lối kiến trúc Á Đông

Thiết kế và thi công nhà thờ họ bằng gỗ hiện nay là loại hình kiến trúc kết hợp giữa nhà thờ họ truyền thống và nhà gian của người trung cổ. Đó là những loại gỗ cứng, chắc chắn nhất trong rừng nhiệt đới.

thi-cong-nha-tho-ho-bang-go
quá trình chạm khắc gỗ tạo nên những sản phẩm đẹp

Sau một quá trình lựa chọn kỹ càng và nhiều công đoạn xử lý như ngâm bùn, phơi nắng, sấy khô rồi sơn bằng nhiều lớp khiến cây gỗ có độ bền lên đến hàng trắm năm. Sau đó là quá trình trạm khắc nghệ thuật để tạo nên cột trụ, đường nét hoa văn đẹp mắt trang trí cho nhà thờ hộ.

thi-cong-nha-tho-ho-bang-go
Một số khái niệm cơ bản khi xây nhà thờ họ bằng gỗ 1
thi-cong-nha-tho-ho-bang-go
Một số khái niệm cơ bản khi xây nhà thờ họ bằng gỗ 2

Quá trình thi công nhà thờ họ được thực hiện bởi đội thợ lành nghề của Architec Việt

Lối kiến trúc xây dựng nhà thờ họ bằng gỗ ở Việt rất phong phú, không nhất thiết gò bó theo một hình mẫu cố định. Tuy nhiên xét về mặt tâm linh và phong thủy thì Architec Việt bắt buộc phải tuân theo. Lựa chọn hướng chính cho nhà thờ họ là hướng Nam, bởi có gió mát và là hướng an lành. Xung quanh phần đất xây dựng được bao quanh bởi lớp tường rào chắc chắn.

phương án thi công nhà thờ họ
giai đoạn dựng cột trong nhà thờ

Trong quá trình xây dựng nhà thờ họ bằng gỗ, việc trang trí hoa văn trên các đường gỗ là rất quan trọng. Mặc dù nhà thờ họ chỉ là công trình tín ngưỡng với quy mô nhỏ. Tuy nhiên luôn cần thiết kế và khắc họa đủ những yếu tố cần thiết khi xây dựng một ngôi nhà truyền thống.

thi-cong-nha-tho-ho-bang-go
hệ thống cột kèo được dựng chống đỡ chắc chắn

Các đường trên thân kèo hoặc đầu xà được người thợ mộc đục khắc tỷ mỉ. Mang nhiều họa tiết dân dã vào ngôi nhà. Trong tráng trí nhà thờ họ không có nhiều họa tiết tứ linh. Chủ yếu là các họa tiết gần gũi, đơn giản hơn như hoa lá, mây vờn, kỳ hà, hình đao mác…

thi-cong-nha-tho-ho-bang-go
Hình ảnh phần mái cột chống đẹp mắt

Cách bố trí nội thất và xây dựng gian chính trong nhà thờ

Kiến trúc nhà 5 gian truyền thống trong xây dựng tuy không phức tạp như các công trình hiện đại. Nhưng lại đòi hỏi người thợ mộc phải tỷ mỉ, am hiểu về gỗ cũng như đam mê với nghề. Phần gỗ được người thợ mộc đục thành từng thanh kèo sau đó các xà vững chắc. Cuối đầu được trạm trổ hoa văn đồng bộ theo họa tiết dân gian.

thi-cong-nha-tho-ho-bang-go
Nội thất không gian chính trong nhà thờ

Sau khi dựng xong khung thì các phần như lợp ngói và xây tường sẽ được tiếp tục. Loại cửa chủ yếu được sử dụng là những bộ cửa bức bàn truyền thống. Mỗi bộ thường có 4 cánh đồng nhất trên mỗi gian, giúp ngôi nhà thông thoáng và lấy ánh sáng.

Phối cảnh ngôi nhà thờ họ 5 gian tại Ba Vì Hà Nội
Phối cảnh ngôi nhà thờ họ 5 gian tại Ba Vì Hà Nội
phương án thi công nhà thờ họ
hệ thống cột bằng gỗ được sơn mạ đẹp mắt
thi-cong-nha-tho-ho-bang-go
Phần mái hiên với sự chạm khắc tinh tế

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn giai đoạn thi công nhà thờ họ của gia đình anh Vi ở Ba Vì, Hà Nội. Công trình đang đi đến những giai đoạn cuối cùng trước khi hoàn thành vào tháng 8 tới đây. Nếu bạn yêu thích mẫu thiết kế này và mong muốn được thi công. Đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc.

5/5 - (1 bình chọn)