Hướng nhà theo phong thủy và cách xác định chuẩn xác nhất 2022

Hướng nhà là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong phong thủy. Khi xây dựng bất cứ một ngôi nhà nào, việc đầu tiên cần phải xác định được hướng nhà theo phong thủy. Lựa chọn đúng hướng cho ngôi nhà sẽ mang lại nhiều vận may, tài lộc cho gia chủ. Nếu như bố trí ngôi nhà không đúng hướng, đặc biệt là tương khắc với mệnh của chủ nhà có thể sẽ khiến cho gia đình gặp phải nhiều bất lợi, hậu họa khôn lường sau này. Vậy nên lựa chọn hướng nhà theo phong thủy như thế nào là hợp lý? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để có được cách xác định hướng nhà phù hợp nhất nhé.

Mục Lục

Lựa chọn hướng nhà theo phong thủy có ý nghĩa gì?

Bao giờ cũng vậy, khi thiết kế hay xây dựng bất cứ một ngôi nhà nào, việc đầu tiên cần làm đó là xác định hướng nhà, đặc biệt là phải chọn hướng nhà theo phong thủy. Hướng nhà là đường thẳng vuông góc với mặt tiền nhà, hay còn được gọi là mặt có cửa chính. Việc xác định đúng hướng nhà không chỉ mang lại phong thủy tốt mà còn giúp tăng thêm nét thẩm mỹ cho tổng thể ngôi nhà, góp phần đem lại nhiều nguồn vượng khí, tài lộc cho gia đình.

Xem thêm: Muốn hợp phong thủy nên chọn hướng bếp hợp tuổi vợ hay tuổi chồng?

Một số nguyên tắc lựa chọn hướng nhà theo phong thủy

Hướng nhà theo phong thủy được dựa trên các yếu tố như địa thế khu đất làm nhà, hướng gió mát và cường độ bức xạ mặt trời. Ở Việt Nam, khí hậu thay đổi tùy thuộc vào vùng miền và điều kiện địa hình nên sẽ có những cách xác định hướng nhà khác nhau.

Hướng nhà theo phong thủy dựa trên đặc điểm khí hậu

Các tỉnh phía Bắc có đặc điểm khí hậu là mùa hè nóng và mùa đông lạnh, vì thế mà cường độ bức xạ mặt trời thường thay đổi theo mùa. Trong khi đó, các tỉnh phía Nam có nền nhiệt độ cao, ít thay đổi trong năm và có sự phân chia rõ rệt giữa mùa mưa – mùa khô nên cường độ bức xạ lớn.

xác định trên đặc điểm khí hậu chọn hướng nhà theo phong thủy
Xác định hướng nhà dựa trên đặc điểm khí hậu

Vì đặc điểm khí hậu theo các vùng miền khác nhau đòi hỏi gia chủ phải xác định hướng nhà sao cho phù hợp với hướng gió và thế đất để có được sự cân đối, hài hòa với điều kiện tự nhiên với nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Theo đặc điểm từng vùng, miền

Đối với miền Bắc, hướng nhà thích hợp nhất là hướng Nam và Đông Nam. Miền Trung nên xây nhà ở các hướng Đông, Đông Nam và Nam. Các tỉnh phía Nam nên chọn các hướng Đông, Nam và Đông Nam để xây nhà là thích hợp nhất.

đặc điểm vùng miền lựa chọn hướng nhà theo phong thủy
Dựa vào đặc điểm vùng miền lựa chọn hướng nhà phù hợp

Nếu muốn xây nhà tại khu vực ven biển, gia chủ có thể lựa chọn phía Nam và Tây Nam để xác định phương hướng. Đối với vùng núi, hướng nhà được xác định dựa trên thế núi.

Hướng nhà tốt – xấu dựa trên mệnh trạch

Theo phong thủy, có 8 cung mệnh ứng với 8 hướng và được tuân theo 8 quẻ của Bát Quái, phân thành Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Dựa trên mệnh trạch, người thuộc Tây tứ mệnh nên chọn nhà hướng Tây tứ trạch là thích hợp nhất. Còn người Đông tứ mệnh nên chọn hướng Đông tứ trạch để làm nhà.

dựa trên mệnh trạch xác định hướng nhà theo phong thủy
Xác định hướng nhà dựa trên mệnh trạch

Mệnh trạch là yếu tố quan trọng để xét hướng nhà theo phong thủy. Nếu như nhà phạm phải hướng xấu, cần phải có cách khắc phục và giải pháp hóa giải hợp lý. Ví dụ như có thể sử dụng các loại cây xanh phong thủy để tiết chế thế xấu trong hướng nhà.

Xác định hướng nhà theo phong thủy

Trước khi chọn hướng nhà, gia chủ cần chú ý nên xác định hướng chảy của nước mặt và nước ngầm ở phía trước. Hướng nước chảy từ trái sang phải là tốt. Hướng nhà hợp phong thủy phải tạo được sự thông thoáng, mát mẻ cho ngôi nhà. Ngoài ra, nó còn phải đảm bảo được sự hài hòa, cân đối về nhiệt độ trong căn nhà, không quá nóng cũng không quá lạnh, đặc biệt là phải đảm bảo được sự thoáng gió thích hợp.

Hướng đông và đông nam là thích hợp nhất để xây nhà
Hướng nhà phù hợp nhất là Đông hoặc Đông Nam

Tại Việt Nam, hướng nhà theo phong thủy tốt nhất nên chọn đó là hướng Nam hoặc Đông Nam. Bởi đây là các hướng có độ dốc thích hợp, vào mùa hè có thể đón gió mát từ Đông Nam. Mùa đông tránh được gió lạnh từ Đông Bắc và hạn chế được nguồn bức xạ mặt trời phía Tây – gây nên các luồng khí nóng chiếu thẳng vào nhà.

Xem thêm: Mẹo hóa giải hướng nhà không hợp tuổi

Có thể nói, việc xác định hướng nhà theo phong thủy là một công việc quan trọng, cần phải được xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi xây dựng, thiết kế ngôi nhà. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc xác định hướng nhà phù hợp, góp phần mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình.

Rate this post

Tác giả

  • KTS Trương Văn Tiến

    Sau khi tốt nghiệp cấp 3, KTS. Trương Văn Tiến đỗ đồng thời ba trường đại học nổi tiếng là: ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Xây dựng và ĐH Bách Khoa. Tuy nhiên, KTS. Trương Văn Tiến đã lựa chọn Đại học Kiến trúc Hà Nội làm nơi trau dồi niềm đam mê và ước mơ của mình. KTS. Trương Văn Tiến có phong cách thiết kế độc đáo, mới lạ, không giống bất kỳ một kiến trúc sư nào khác. Tất cả các công trình của KTS. Trương Văn Tiến đều sử dụng những loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường đồng thời cũng là những loại vật liệu sạch với môi trường. Những công trình của KTS. Trương Văn Tiến không chỉ mang đến một sự đổi mới cho nền kiến trúc Việt Nam mà còn là điểm khởi đầu của xu hướng mới.

    View all posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *